Chủ đề nóng

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam gợi mở điều đặc biệt giúp huyện nghèo biên giới tỉnh Hà Giang vượt khó

Trần Quang Thứ sáu, ngày 12/03/2021 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 11/3, đoàn công tác của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam do đồng chí Thào Xuân Sùng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam làm trưởng đoàn đến làm việc với Hội Nông dân huyện Đồng Văn (Hà Giang) về hoạt động hội và phong trào nông dân năm 2021.
Bình luận 0
Chủ tịch Hội ND Việt Nam gợi mở giúp huyện núi đá Hà Giang vượt khó - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam do đồng chí Thào Xuân Sùng làm trưởng đoàn làm việc với Hội ND huyện Đồng Văn ngày 11/3.

Tích cực hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho hội viên

Chia sẻ với đoàn công tác, ông Hoàng Minh Đức - Chủ tịch Hội ND huyện Đồng Văn cho biết, trong năm 2020 và quý I năm 2021, các cấp Hội ND huyện đã thực hiện hiệu quả nhiều hoạt động, phong trào nông dân được bà con hội viên, nông dân tin tưởng, hưởng ứng.

Đến nay, toàn huyện có 19 cơ sở hội và 225 chị hội nông dân thôn bản, tổ dân phố với 11.648 hội viên nông dân. Trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, Hội ND huyện đã chỉ đạo Hội ND 19 xã, thị trấn triển khai đến 100% hội viên nông dân đặc ký hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp nă 2020 có 6.895/6.873 hộ đăng ký hộ sản xuất các cấp, đạt trên 100% chỉ tiêu. Kết quả bình xét, đánh giá có 19 hộ đạt cấp tỉnh, 198 hộ cấp huyện, 831 hộ cấp cơ sở...

Theo ông Đức, trong thời gian qua, Hội ND Đồng Văn cũng xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả và vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp. Đến nay, trên địa bàn huyện đã có 16 mô hình tổ hội nghề nghiệp với 243 thành viên tham gia hiệu quả.

Trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường, Hội ND huyện Đồng Văn cũng thực hiện hiệu quả các phong trào, mô hình như mô hình "Hộ sạch khuôn viên đẹp" gắn với tiêu chí "6 có 3 không", đến nay có 185/126 mô hình "hộ sạch khuôn viên đẹp".

Chủ tịch Hội ND Việt Nam gợi mở giúp huyện núi đá Hà Giang vượt khó - Ảnh 2.

Đồng chí Thào Xuân Sùng-Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khen ngợi cách làm du lịch cộng đồng của bà con hội viên ở thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn.

Về việc triển khai giải ngân nguồn vốn từ Qũy hỗ trợ nông dân, ông Đức khẳng định, đến nay Hội ND huyện đã triển khai có hiệu quả 1,1 tỷ đồng giải ngân đến 8 dự án, mô hình, phương án sản xuất kinh doanh cho hội viên nông dân. Qua kiểm tra, rà soát cho thấy các dự án, mô hình này đều đang hoạt động hiệu quả như mô hình chăn nuôi lợn nái, gà bản địa, dự án phát triển du lịch cộng đồng (Homestay)... đem lại thu nhập cao cho bà con hội viên.

"Cùng với việc hỗ trợ vay vốn, tập huấn, trang bị kiến thức sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi, Hội ND Đồng Văn cũng chủ động phối hợp với các ngành, các doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm chủ lực của bà con như sản phẩm mật ong bạc hà, ớt gió, rượu ngô... nhất là trong thời gian xảy ra đại dịch Covid-19, được hội viên nông dân đánh giá cao và tin tưởng, tự tin sáng tạo, hăng say sản xuất, kinh doanh giỏi, làm giàu", Chủ tịch Hội ND huyện Đồng Văn nhấn mạnh.

Kiến nghị với đoàn công tác Trung ương Hội ND Việt Nam, ông Hoàng Minh Đức đề nghị Hội ND Việt Nam tiếp tục quan tâm, hỗ trợ nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân để Hội ND huyện tiếp tục hoàn thiện các dự án, mô hình, phương án sản xuất kinh doanh tạo động lực cho bà con hội viên tự tin vươn lên làm ăn lớn.

"Vừa qua, 10 hộ trong dự án phát triển du lịch cộng đồng tại thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú được hưởng từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân 500 triệu đồng đã xây dựng các cơ sở vật chất làm du lịch rất thành công, thu hút được nhiều khách trong nước và quốc tế. Hiện, còn hàng chục hộ khác ở địa phương này muốn tham gia vào dự án, mong được vay vốn sớm để làm ăn lớn, mong Hội ND Việt Nam sớm có mức hỗ trợ phù hợp đáp ứng nguyện vọng của các hộ này", ông Đức nói.

Chủ tịch Hội ND Việt Nam gợi mở giúp huyện núi đá Hà Giang vượt khó - Ảnh 3.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam tham quan mô hình chăn nuôi con đặc sản bản địa-gà đen ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

Cần đầu tư có trọng tâm, trọng điểm mang tính đột phá

Đánh giá cao hướng đi và cách làm sáng tạo của Hội ND huyện Đồng Văn trong việc thực hiện các mô hình, dự án, phương án sản xuất kinh doanh giúp bà con hội viên làm ăn hiệu quả.

"Qua tham quan các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, du lịch cộng đồng hiệu quả, tôi thấy rất mừng và đánh giá cao các cách làm hay, sáng tạo mà Hội ND Đồng Văn đã làm đem lại nhiều đột phá giúp hội viên nông dân nâng cao thu nhập, nhiều hộ đã có thu nhập rất cao", người đứng đầu Trung ương Hội ND Việt Nam nói.

Đến kiểm tra, trải nghiệm các mô hình chăn nuôi, du lịch tại các xã, thị trấn của huyện Đồng Văn, các thành viên trong đoàn công tác của Trung ương Hội đều đánh giá rất cao hướng đi của Hội ND Đồng Văn.

"Các mô hình, dự án chăn nuôi, phát triển du lịch do Hội ND Đồng Văn phối hợp thực hiện rất hấp dẫn, hiệu quả. Các mô hình này không chỉ giúp tăng thu nhập cho bà con mà còn đảm bảo tốt vấn đề về môi trường, đây chính là hướng đi bền vững cần được nhân rộng hơn ra các địa phương khác", ông Đỗ Minh Hải- Phó Giám đốc Trung tâm môi trường và phát triển bền vững (Trung ương Hội ND Việt Nam) chia sẻ.

Góp ý thêm với Hội ND huyện Đồng Văn, đồng chí Thào Xuân Sùng lưu ý đơn vị này cần tiếp tục phối hợp với các ngành, các danh nghiệp để nâng cao chất lượng các mô hình, dự án, phương án sản xuất kinh doanh.

Riêng đối với dự án du lịch cộng đồng, Chủ tịch Hội ND Việt Nam yêu cầu Hội ND huyện Đồng Văn cần tiếp tục phối hợp với các ngành, các doanh nghiệp để nâng cao trình độ ngoại ngữ và nâng cấp chất lượng dịch vụ nhất là dịch vụ ăn uống, văn hóa để thu hút ngày càng nhiều hơn khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm nâng cao thu nhập cho bà con ở đây.

Chủ tịch Hội ND Việt Nam gợi mở giúp huyện núi đá Hà Giang vượt khó - Ảnh 4.

Trước đó, sáng ngày 11/3, Đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam do Chủ tịch Thào Xuân Sùng dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng Lũng Cú.

Đồng ý với kiến nghị của lãnh đạo Hội ND huyện Đồng Văn, đồng chí Thào Xuân Sùng gợi ý Hội ND Đồng Văn cần nhanh chóng xây dựng đề án chi tiết trình lên Trung ương Hội sẽ giải quyết kịp thời. "Tiền Quỹ hỗ trợ nông dân Trung ương còn nhiều và luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của bà con hội viên. Tuy vậy các các hội nông dân các địa phương cũng phải sử dụng vốn vay sao cho hiêu quả, đầu tư phải có trọng tâm, trọng điểm mang tính đột phá thì mới mang lại hiệu quả cho hội viên, nông dân", Chủ tịch Hội ND Việt Nam nhấn mạnh.

Gợi mở thêm hướng đi mới cho Đồng Văn, đồng chí Thào Xuân Sùng cho biết thêm, Đồng Văn là huyện nghèo biên giới của Việt Nam, địa hình canh tác rất khó khăn nhưng cái được là người dân các xã của địa phương này rất đồng lòng, kiên cường và có nhiều cách làm sáng tạo trong sản xuất, chăn nuôi đem lại thu nhập cao.

"Để giúp bà con làm ăn hiệu quả hơn, Hội ND huyện cần phối hợp với các ngành, doanh nghiệp vào cuộc hỗ trợ nông dân sản xuất cây, con hàng hóa và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. Cùng với đó, huyện cần kết hợp với phát triển du lịch canh nông để khai thác hiệu quả tiềm năng và thế mạnh của địa phương", Chủ tịch Hội ND Việt Nam nói.

Theo kế hoạch, trong năm 2021 này, bên cạnh việc nâng cao chất lượng 3 phong trào của Hội, Hội ND huyện Đồng Văn tiếp tục hỗ trợ phát triển kinh tế vườn hộ giai đoạn 2021-2025, trong đó chủ trọng các giải pháp cải tạo đất vườn tạp cho hội viên, nông dân.

Tập trung hỉ đạo xây dựng các mô hình sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi theo hướng tổng hợp và hợp tác xã, tổ hợp tác; đưa thêm các cây, con có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, chăn nuôi. Phấn đấu trong năm 2021 thành lập thêm 1 chị hội nông dân nghề nghiệp và nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ hội nông dân nghề nghiệp đã thành lập.

 

 

 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem