Chủ đề nóng

Chủ tịch huyện ra toà vì tham nhũng

Thứ tư, ngày 14/07/2010 09:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Hôm nay, 14-7, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Nguyễn Văn Khỏe (tức Tám Khỏe) phải hầu toà với số tiền tham nhũng lên đến hàng tỷ đồng.
Bình luận 0
 
Biệt thự của ông Tám Khỏe - nguyên Chủ tịch huyện Hóc Môn.

Hôm nay, 14-7, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án tham nhũng đất đai xảy ra tại huyện Hóc Môn. Phiên toà dự kiến sẽ kéo dài đến 27-7. Ngoài 10 bị cáo trong vụ án, tòa đã quyết định triệu tập 15 nhân chứng và 42 người liên quan.

Theo cáo trạng, năm 2001, Trần Thị Hà (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng thương mại kinh doanh nhà Thành Phát - quận 12, TP.HCM) và Hà Văn Hòa (Phó Giám đốc) xin lập dự án khu dân cư và công nghiệp sạch với diện tích gần 7ha (tại ấp 6, xã Đông Thạnh). Để được ký hai văn bản thỏa thuận địa điểm làm dự án khu dân cư và khu công nghiệp, Hòa đã chi 300 triệu đồng cho ông Khỏe để "bôi trơn".

Ngày 13-12-2002, Nguyễn Văn Khỏe ký công văn gửi các ngành chức năng đề nghị xem xét chấp thuận địa điểm như đơn xin của Công ty Thành Phát, trong đó có nội dung xác định "khu đất này chưa có doanh nghiệp nào xin lập dự án đầu tư". Sau đó, Hà Văn Hòa đưa trước 150 triệu đồng và được ông Khỏe hướng dẫn làm thủ tục hồ sơ mới để mở rộng quy mô dự án lên 18ha. Phi vụ này, Hà và Hòa chi cho ông Khỏe 250 triệu đồng.

Với sự giúp sức của một số cán bộ biến chất, Công ty Thành Phát đã chuyển mục đích sử dụng 72.000m2 đất nông nghiệp sang làm dự án khu dân cư và chuyển mục đích sử dụng trên 100.000m2 đất nông nghiệp nằm trong quy hoạch tổng thể của dự án 18,1055ha, để làm dự án xây dựng cụm công nghiệp sạch.

Hà đem toàn bộ giá trị quyền sử dụng đất, cơ sở hạ tầng, tài sản trên đất của dự án khu dân cư thế chấp tại Ngân hàng NN & PTNT chi nhánh Chợ Lớn để vay 42 tỷ đồng. Trong đó, Hà khai đã sử dụng hơn 10,5 tỷ đồng hối lộ các cán bộ huyện Hóc Môn. Trong đó, ông Khỏe nhận hàng tỷ đồng.

Cuối năm 2005, ông Khỏe nói trước đây Hòa có hứa mua cho mình 1 chiếc xe hơi hiệu Lexus trị giá 3 tỷ đồng, nhưng chưa thực hiện được nên đòi. Vài tuần sau, Hà đưa cho Khỏe 1 tỷ đồng để đặt cọc xe, khi nào có xe thì đưa tiếp. Ngoài ra, ông Khỏe còn "mượn" 700 triệu đồng của Hòa và yêu cầu Hoà chi 10.000USD để mua sừng tê giác…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem