Chủ tịch nước Tô Lâm: Không hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế hoặc ngược lại

Bách Thuận Thứ năm, ngày 13/06/2024 15:15 PM (GMT+7)
Sáng 13/6, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao.
Bình luận 0

Chống oan sai là nhiệm vụ trọng tâm

Theo báo cáo của Viện trưởng VKSND Tối cao cho biết, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ban, ngành hữu quan, ngành Kiểm sát nhân dân đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ chính trị; quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, quy định của Hiến pháp, pháp luật; tích cực đổi mới phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo. Hằng năm, kết quả các mặt công tác cơ bản đều đạt và vượt các chỉ tiêu Quốc hội giao, năm sau cao hơn năm trước.

Trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết các vụ án hình sự, toàn ngành Kiểm sát nhân dân thực hiện tốt nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Chủ tịch nước Tô Lâm: Không hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế hoặc ngược lại- Ảnh 1.

Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị, ngành Kiểm sát cần tập trung thực hiện tốt hơn nữa trách nhiệm công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; chú trọng cả hai mặt không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm, không hình sự hóa các quan hệ dân sự, hành chính, kinh tế hoặc ngược lại. Ảnh: Kiemsat.vn

Toàn ngành xác định "chống oan, sai, chống bỏ lọt tội phạm" là nhiệm vụ trọng tâm; chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp, biện pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác giải quyết án hình sự; tăng cường trách nhiệm công tố, gắn công tố với điều tra, bảo đảm các nguyên tắc của pháp luật hình sự và tố tụng hình sự, như nguyên tắc "suy đoán vô tội", "trọng chứng hơn trọng cung", "bảo đảm quyền bào chữa của người bị buộc tội", "chứng cứ đến đâu xử lý đến đó"; thực hiện các biện pháp tố tụng bảo đảm chặt chẽ, tăng cường phúc cung trước khi quyết định truy tố; Kiểm sát viên phối hợp chặt chẽ với Điều tra viên ngay từ đầu của giai đoạn thụ lý tin báo, tố giác tội phạm và khởi tố, điều tra, truy tố.

Cùng với đó, VKSND Tối cao đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Toà án nhân dân Tối cao trong trực tiếp chỉ đạo, giải quyết những vụ án tham nhũng, kinh tế, chức vụ; thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời, ngăn chặn việc chuyển nhượng, tẩu tán tài sản; áp dụng chặt chẽ các biện pháp thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát.

Mặt khác, VKSND Tối cao đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ban hành các tiêu chí phân hóa, xử lý đối tượng trong một số vụ án như vụ Việt Á, vụ đăng kiểm... bảo đảm đúng tiến độ, hiệu quả, vừa xử lý nghiêm minh, vừa bảo đảm tính nhân văn, thuyết phục, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và các cơ quan tư pháp.

Thực hiện tốt hơn nữa trách nhiệm công tố, không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Tô Lâm đánh giá cao thành tích ngành Kiểm sát nhân dân đã đạt được trong thời gian qua.

Theo Chủ tịch nước Tô Lâm, với quyết tâm cao và việc lựa chọn đúng đắn các biện pháp công tác trọng tâm, trọng điểm, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, ngành Kiểm sát nhân dân đã hoàn thành tốt các yêu cầu cải cách tư pháp của Ðảng, hàng năm cơ bản đạt và vượt các chỉ tiêu công tác được Quốc hội giao; góp phần quan trọng kiềm chế sự gia tăng tội phạm, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực có hiệu quả, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân, tạo môi trường ổn định cho sự phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm: Không hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế hoặc ngược lại- Ảnh 2.

Theo Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí, toàn ngành xác định "chống oan, sai, chống bỏ lọt tội phạm" là nhiệm vụ trọng tâm. Ảnh: Kiemsat.vn

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Chủ tịch nước Tô Lâm cũng đề nghị ngành Kiểm sát nhân dân cần nghiêm túc đánh giá rút kinh nghiệm, có giải pháp tích cực, hữu hiệu, khắc phục những hạn chế, thiếu sót thời gian qua; tiếp tục đổi mới nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của ngành Kiểm sát nhân dân.

Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị, cấp ủy, tổ chức đảng và Lãnh đạo VKSND, Viện kiểm sát quân sự các cấp tiếp tục quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; các Nghị quyết của Trung ương; đặc biệt là Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 9/11/2022 về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.

Bám sát nguyên tắc bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của Đảng; chú trọng phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với những tư tưởng, biểu hiện xa rời sự lãnh đạo của Đảng trong quá trình xây dựng nội dung các đề án, dự thảo văn kiện, nghị quyết của Trung ương.

Khẩn trương tổ chức nghiên cứu, bảo đảm chất lượng các Đề án đã được Trung ương giao để tham mưu với Đảng đưa vào nội dung Văn kiện Đại hội XIV- đây là những đề xuất về chính sách mới, rất quan trọng cần phải sớm được nghiên cứu và triển khai thực hiện để khắc phục khoảng trống pháp lý, tạo cơ chế "phòng ngừa từ sớm, từ xa", nhằm hạn chế tối đa việc vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng dẫn đến phải xử lý trách nhiệm hình sự.

Cùng với đó, tập trung thực hiện tốt hơn nữa trách nhiệm công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; chú trọng cả hai mặt không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm, không hình sự hóa các quan hệ dân sự, hành chính, kinh tế hoặc ngược lại; tạo điều kiện, môi trường ổn định cho sự phát triển của đất nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm đánh giá, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát không chỉ là phát hiện cái sai, cái vi phạm, mà quan trọng hơn là phải phát hiện cho được những nguyên nhân, điều kiện dẫn đến vi phạm đó.

Thông qua mỗi vụ án, vụ việc cụ thể, cần làm rõ trách nhiệm của công tác quản lý, những kẽ hở của cơ chế, chính sách hay sự lạc hậu của pháp luật để chủ động tham mưu cho Ðảng, Quốc hội, kiến nghị với Chính phủ và các cơ quan hữu quan áp dụng biện pháp phòng ngừa, khắc phục hữu hiệu, kể cả sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật.

Đặc biệt, VKSND Tối cao cần tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu giúp Chủ tịch nước trong việc xét ân giảm án tử hình và xem xét quyết định việc đặc xá…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem