Nghị quyết hướng dẫn xử lý vi phạm khai thác trái phép thuỷ sản có những điểm đáng chú ý gì?

Bách Thuận Thứ tư, ngày 12/06/2024 18:39 PM (GMT+7)
Toà án nhân dân Tối cao vừa công bố Nghị quyết hướng dẫn xử lý với những hành vi liên quan đến khai thác, mua bán trái phép thủy sản.
Bình luận 0

Chiều 12/6, Toà án nhân dân Tối cao đã tổ chức Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP "Hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản".

Theo Phó Chánh án Thường trực Toà án nhân dân Tối cao Nguyễn Trí Tuệ, sự ra đời của Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP sẽ góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc xử lý các hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản.

Nghị quyết hướng dẫn xử lý vi phạm khai thác trái phép thuỷ sản có những điểm đáng chú ý gì?- Ảnh 1.

Chánh án Toà án nhân dân Tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết, Nghị quyết ra đời hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, nhằm bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho ngư dân, mục đích là bảo vệ ngư dân, để cho sản phẩm của ngư dân bán được với giá cao nhất. Ảnh: Công lý

Từ đó nâng cao hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định, góp phần phát triển bền vững ngành thủy sản.

Tại buổi lễ, đánh giá cao nội dung Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân Tối cao, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, Việt Nam đã có Luật Thủy sản có hiệu lực năm 2019, các Nghị định và Thông tư là nền tảng pháp lý để phát triển ngành thủy sản theo hướng bền vững tuy nhiên quá trình triển khai còn một số vướng mắc.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhìn nhận, Nghị quyết 04 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân Tối cao là căn cứ pháp lý quan trọng để các cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm các vụ, việc môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

Nghị quyết hướng dẫn xử lý vi phạm khai thác trái phép thuỷ sản có những điểm đáng chú ý gì?- Ảnh 2.

Phó Chánh án Thường trực Toà án nhân dân Tối cao Nguyễn Trí Tuệ đánh giá, sự ra đời của Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP sẽ góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc xử lý các hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản. Ảnh: Công lý

Phát biểu tại buổi lễ, Chánh án Toà án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình bày tỏ, sau khi Nghị quyết "Hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản" được công bố, các cơ quan báo chí sẽ tiến hành truyền thông rộng rãi để Nghị quyết đi vào cuộc sống, để người dân thấy được các hành vi vi phạm pháp luật để không vi phạm.

Vị lãnh đạo Chánh án Toà án nhân dân Tối cao khẳng định, Nghị quyết ra đời hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, nhằm bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho ngư dân, mục đích là bảo vệ ngư dân, để cho sản phẩm của ngư dân bán được với giá cao nhất, không chỉ ở trong nước mà cả ngoài nước, vì vậy việc xử lý nêu trong Nghị quyết không ảnh hưởng đến nghề cá.

Ngày 10/4/2024, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 32-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định và phát triển bền vững ngành thủy sản.

Ban cán sự Đảng Toà án nhân dân Tối cao được đề nghị lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương có liên quan trong tổ chức và thực hiện Chỉ thị để "kịp thời điều tra, truy tố, xét xử nghiêm các vụ, việc môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài, hợp thức hóa hồ sơ đối với các lô hàng xuất khẩu"; "khẩn trương rà soát, hoàn thiện Chính sách pháp luật, bổ sung chế tài xử lý vi phạm".

Cùng với đó, tại Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ "kiến nghị Toà án nhân dân Tối cao rà soát, hướng dẫn áp dụng thống nhất quy định của Bộ luật Hình sự trong xử lý hành vi liên quan đến khai thác thủy sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài".

Thực hiện quy định tại Nghị quyết số 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội, Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân Tối cao ban hành Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP, "Hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản".

Nghị quyết này là căn cứ pháp lý quan trọng để các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong hệ thống chính trị ở Trung ương và 28 tỉnh, thành phố ven biển tuyên truyền, phổ biến đến các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động khai thác, mua bán, vận chuyển thủy sản để phòng chống việc khai thác thủy sản bất hợp pháp không báo cáo, không theo quy định.

Đây cũng là cơ sở pháp lý để các cơ quan tiến hành tố tụng xử lý nghiêm các vụ, việc môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài, hợp thức hóa hồ sơ đối với các lô hàng thủy sản. Nghị quyết số 04/2024 đã được Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân Tối cao thông qua ngày 12/6/2024 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/8/2024.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem