Chủ đề nóng

Chủ tịch Tiên Phước: Chi 23 tỷ đúng quy trình, không có chuyện "sân trước, sân sau"

Thứ hai, ngày 12/08/2019 14:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước việc, Thanh tra kết luận tạm ứng trái quy định số tiền hơn 23 tỷ đồng cho với Công ty CP TMXDCT Kim Thiên Phú (Công ty Kim Thiên Phú-PV), ông Hường Văn Minh, Chủ tịch UBND Huyện Tiên Phước, cho biết việc tạm ứng này theo đúng quy trình từng danh mục đã được duyệt và khẳng định không hề có chuyện "sân trước, sân sau”.
Bình luận 0

Ngày 12/8, phóng viên Dân Việt đã có buổi làm việc với ông Hường Văn Minh, Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước (Quảng Nam), xung quanh kết luận của Thanh tra tỉnh về vấn đề sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản.

“Huyện nhận được kết luận của Thanh tra tỉnh và đã giao cho các đơn vị liên quan làm giải trình gửi cho UBND huyện, sau đó huyện báo cáo với Ban Thường vụ huyện. Tiếp đến là chờ ý kiến kết luận cuối cùng của Chủ tịch UBND tỉnh”, ông Minh cho biết.

Trước việc, Thanh tra kết luận tạm ứng trái quy định số tiền hơn 23 tỷ đồng cho với Công ty CP TMXDCT Kim Thiên Phú (Công ty Kim Thiên Phú-PV), ông Hường Văn Minh cho biết, việc tạm ứng này theo đúng quy trình từng danh mục đã được duyệt. Thực chất, huyện không hề ứng vốn cho công ty mà việc ứng vốn này theo cơ chế đầu tư là do BQL ĐTXD huyện ứng vốn theo hợp đồng đấu thầu.

UBND huyện Tiên Phước đang giao cho các đơn vị liên quan giải trình theo đúng kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Nam

“Nguyên tắc, UBND tỉnh cấp, phân bổ vốn cho huyện, sau đó huyện sẽ cấp lại cho BQL ĐTXD huyện theo từng danh mục công trình đã được duyệt, nên cơ quan chủ đầu tư là BQL ĐTXD huyện quyết định.

Huyện chưa nắm các hạng mục để phân bổ vốn là chưa sâu sát và chưa đôn đốc yêu cầu các phòng ban thường xuyên phải báo cáo kết quả giải ngân, tạm ứng vốn. Trách nhiệm này thuộc về phòng Tài chính - Kế hoạch huyện, mình làm sai, chưa phù hợp thì phải chấp nhận sửa sai”, ông Minh nói.

Huyện xử lý như thế nào theo kết luận Thanh tra yêu cầu thu hồi số tiền tạm ứng hơn 23 tỷ đồng đối với Công ty Kim Thiên Phú, ông Hường Văn Minh cho biết: “Kết luận của Thanh tra là họ kiểm tra từ quý I/2019. Đến thời điểm hiện tại những công trình được ứng vốn của Công ty Kim Thiên Phú đã được khởi công, xây dựng và đạt đúng tiến độ công trình. Dù thế nào, huyện vẫn yêu cầu BQL ĐTXD huyện phải báo cáo tiến độ của các công trình để giải trình lại với kết luận Thanh tra”.

Công trình Phát huy giá trị khu di tích cụ Huỳnh đã bị nêu trong kết luận thanh tra là ứng vốn trái quy định cho Công ty Kim Thiên Phú

Về việc, có hay không công ty Kim Thiên Phú là sân sau của các lãnh đạo huyện nên mới được “ưu ái” tạm ứng vốn nhiều như vậy, ông Hường Văn Minh cho biết, việc này không những dư luận phản ánh với báo chí mà nhiều cuộc họp chúng tôi cũng nhận được thông tin này. UBND huyện đã báo cáo sự việc trên với Ban Thường vụ huyện Tiên Phước.

“Mới đây, tại cuộc họp đối thoại với nhân dân, chúng tôi cũng nhận thông tin là UBND huyện đã “ưu ái” cấp nhiều công trình cho Công ty Kim Thiên Phú. Tôi đã trả lời và khẳng định trước nhân dân là huyện Tiên Phước không hề có chuyện "sân trước, sân sau".

Các công trình đều được BQL ĐTXD huyện công khai đấu thầu rộng rãi, những doanh nghiệp có năng lực, có tài chính ổn định đáp ứng được các tiêu chí đấu thầu thì họ trúng thầu là việc đương nhiên”, ông Minh khẳng định.

Ông Hường Văn Minh - Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước khẳng định không hề có "sân trước sân sau" của vụ chi 23 tỷ đồng - Ảnh Internet

Xung quanh việc tạm ứng hơn 23 tỷ đồng cho Công ty Kim Thiên Phú, đại diện BQL ĐTXD huyện Tiên Phước cho biết, các công trình gồm, Đài truyền thanh huyện Tiên Phước tổng mức đầu tư 5,4 tỷ đồng, theo kết luận Thanh tra hiện mới ứng trước 780 triệu đồng, nhưng trụ sở Đài truyền thanh hiện đến nay đã hoàn thành được 70% tiến độ thi công, hiện tại huyện đang nợ lại vốn đối với công ty; dự án Phát huy giá trị khu di tích cụ Huỳnh tổng số tiền 49 tỷ đồng, giai đoạn 1 có 19 tỷ đồng, mới tạm ứng được hơn 8,4 tỷ đồng, hiện tại công ty đã thực hiện được hơn 50% giá trị thi công; đối với dự án Trường Mầm non Tiên Kỳ giai đoạn 1 và 2 do vướng mặt nên mới xong phần móng, dự kiến hoàn thành tháng 3/2020 để đưa vào sử dụng…

Công trình trụ sở Đài truyền thanh huyện Tiên Phước đang trong giai đoạn thi công

“Nói chung việc tạm ứng vốn cho Công ty Kim Thiên Phú có 7 dự án hơn 23 tỷ đồng, trong đó có một số công trình đã hoàn thành và một số công trình đang thi công.

Còn kết luận Thanh tra là họ đi kiểm tra từ quý I/2019 nên lúc đó các công trình đang trong thời gian khởi công nên họ cho rằng tạm ứng vốn trước là trái quy định. Sau khi nhận kết luận của Thanh tra, BQL ĐTXD huyện sẽ có báo cáo giải trình rõ ràng từng hạng mục của các công trình mà Thanh tra nêu để báo cáo cho UBND huyện…” - đại diện BQL ĐTXD huyện cho biết.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã có kết luận số 09 kết luận, trong 3 năm (2016-2018), UBND huyện Tiên Phước thanh toán kế hoạch vốn đầu tư 507.702,14 triệu đồng/660.122,30 triệu đồng đạt 79,94% kế hoạch vốn giao. Qua đối chiếu quản lý sử dụng vốn đầu tư tại các đơn vị dự toán cho thấy trường hợp phân bổ kế hoạch vốn khi chưa đảm bảo việc triển khai thi công, tạm ứng vốn kéo dài nhiều năm; đến nay công trình chưa thực hiện nhưng chủ đầu tư, UBND huyện Tiên Phước không thu hồi vốn tạm ứng theo Thông tư số 52 của Bộ Tài chính sửa đổi.

“Trong công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn đầu tư XDCB trên địa bàn huyện từ năm 2016 đến năm 2018 còn nhiều hạn chế, UBND huyện phân bổ kế hoạch vốn và thực hiện ứng vốn cho các nhà thầu là Công ty CP TMXDCT Kim Thiên Phú (trụ sở thôn Phước An, thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam -  do ông Trịnh Kim Thiên làm Giám đốc-PV) số tiền lớn hơn 23.920.000.000 đồng của các công trình khi chưa có mặt bằng. Việc tạm ứng vốn khi chưa đủ điều kiện thi công nhưng không thu hồi, tạo điều kiện cho các nhà thầu chiếm dụng vốn Nhà nước” - Thanh tra nêu rõ.

Trước hàng loạt sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Quảng Nam yêu cầu thu hồi nộp ngân sách Nhà nước huyện Tiên Phước số tiền 23.920.000.000 đồng chi cho công ty CP TMXDCT Kim Thiên Phú đầu tư cho các công trình.

“Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo UBND huyện Tiên Phước tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý đối với tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm.

Yêu cầu UBND huyện Tiên Phước dừng việc thực hiện theo nội dung Công văn số 619 của UBND huyện về việc giảm giá (3%) đối với các công trình XDCB theo hình thức chỉ định thầu thi công xây lắp.

Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý theo thẩm quyền đối với cá nhân, tập thể đã để xảy ra sai phạm trong việc quản lý, sử dụng nguồn đầu tư xây dựng cơ bản, các nguồn vốn thu khác và trong công tác thực hiện đầu tư xây dựng cơ bản như kết luận đã nêu” - thanh ra yêu cầu.

Trương Hồng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem