Chủ đề nóng

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo “nóng” đề xuất điều chỉnh cảng của dự án thép tỷ đô

Công Xuân Thứ sáu, ngày 26/05/2023 14:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi kiểm tra hiện trường, nghe ý kiến cấp ngành chức năng và Cục Hàng hải Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nêu rõ quan điểm, ủng hộ đề xuất điều chỉnh quy hoạch dự án Bến cảng tổng hợp- Container Hòa Phát Dung Quất, KKT Dung Quất.
Bình luận 0

Điều chỉnh của Hoà Phát Dung Quất, không ảnh hưởng đến vận hành các cảng khác

Sáng 26/5, trao đổi với PV Dân Việt, đại diện chính quyền Quảng Ngãi cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã có chuyến kiểm tra thực tế hiện trường để xem xét, cho ý kiến đề về xuất điều chỉnh quy hoạch dự án Bến cảng tổng hợp- Container Hòa Phát Dung Quất.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo “nóng” đề xuất điều chỉnh cảng của dự án thép tỷ đô - Ảnh 1.

Một góc khu vực dự án Bến cảng tổng hợp- Container Hòa Phát Dung Quất, KKT Dung Quất. Ảnh: Công Xuân.

Theo phương án đề xuất điều chỉnh mà Hòa Phát Dung Quất trình bày về quy mô, điều chỉnh Bến số 8 có chiều dài đường bờ 250m, thành bến nhô có chiều dài 265m cập tàu 2 phía; tiếp nhận tàu trọng tải từ 30.000-50.000 tấn (Bến số 8A và 8B); khu vực đường bờ phía Cảng Doosan quy hoạch bến dạng âu dài 250m, rộng 160m, tiếp nhận các tàu 20.000- 30.000 tấn (Bến số 8C và 8D).

Giữ nguyên công năng các bến sau khi điều chỉnh quy hoạch, gồm các bến cảng kinh doanh dịch vụ xếp dỡ hàng hóa, với chức năng bốc dỡ hàng tổng hợp, container, tiếp nhận tàu trọng tải đến 50.000 tấn.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình điều động tàu và vận hành khai thác, Bến cảng tổng hợp- Container Hòa Phát Dung Quất sử dụng vũng quay tàu độc lập, không dùng chung vũng quay hiện hữu với Doosan Vina.

Và đề xuất điều chỉnh nêu trên của Hoà Phát Dung Quất, theo đánh giá của các chuyên gia, đơn vị tư vấn, phương án hoàn toàn không ảnh hưởng đến quá trình vận hành, điều động tàu của các doanh nghiệp khai thác cảng biển trong khu vực.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi nêu rõ quan điểm.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, quan điểm chỉ đạo, điều hành của tỉnh Quảng Ngãi luôn luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, đã và đang đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi; thực hiện đầy đủ các cam kết ưu đãi khi kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh, trong đó có cả Doosan Vina, Hòa Phát và Hào Hưng.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo “nóng” đề xuất điều chỉnh cảng của dự án thép tỷ đô - Ảnh 3.

Đại diện nhà đầu tư trình bày tóm tắc dự án tại hiện trường. Ảnh: Công Xuân.

Quá trình giải quyết vấn đề của các doanh nghiệp, tỉnh Quảng Ngãi luôn luôn cân nhắc thận trọng, khách quan, minh bạch theo tinh thần thượng tôn pháp luật; gắn với điều kiện thực tiễn của tỉnh, đảm bảo hài hòa lợi ích của các doanh nghiệp, để cùng nhau phát triển.

Người đứng đầu chính quyền Quảng Ngãi nhấn mạnh, tỉnh cương quyết không xem xét, giải quyết công việc làm lợi cho doanh nghiệp này, nhưng gây ảnh hưởng và phương hại đến lợi ích của doanh nghiệp khác.

Việc điều chỉnh quy hoạch phải đặt trong tổng thể, lấy lợi ích và sự phát triển kinh tế- xã hội bền vững của tỉnh Quảng Ngãi, đặt lên hàng đầu.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo “nóng” đề xuất điều chỉnh cảng của dự án thép tỷ đô - Ảnh 5.

Tàu đang cập tại khu vực cảng biển KKT Dung Quất. Ảnh: Công Xuân.

Vì vậy Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh bày tỏ, mục tiêu điều chỉnh quy hoạch Bến cảng tổng hợp- Container Hòa Phát Dung Quất, phải phù hợp với quy hoạch cảng biển Việt Nam; khai thác tối đa lợi thế cảng nước sâu Dung Quất để phục vụ phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh; không làm phương hại đến lợi ích của các doanh nghiệp khác khi điều chỉnh quy hoạch chi tiết nhóm cảng và quy hoạch vùng nước, đất nhóm cảng...

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo “nóng” đề xuất điều chỉnh cảng của dự án thép tỷ đô - Ảnh 6.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh (phải) tại buổi kiểm tra thực tế hiện trường. Ảnh: Công Xuân.

Theo đó sau khi nghe ý kiến của doanh nghiệp liên quan, các sở ngành và Cục Hàng hải Việt Nam xác định, đề xuất điều chỉnh của Hoà Phát Dung Quất, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp trong cụm cảng Dung Quất…Chủ Tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nêu rõ quan điểm, ủng hộ với đề xuất điều chỉnh quy hoạch cảng Hòa Phát.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo “nóng” đề xuất điều chỉnh cảng của dự án thép tỷ đô - Ảnh 7.

Khu vực cảng biển KKT Dung Quất nhìn từ trên cao. Annr: Công Xuân.

BQL KKT Dung Quất chịu trách nhiệm, phối hợp với Sở GTVT tham mưu cho UBND tỉnh, phúc đáp Bộ GTVT về quan điểm của tỉnh Quảng Ngãi, đối với đề xuất của Hoà Phát Dung Quất, để Bộ GTVT có cơ sở chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện các bước tiếp theo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem