Chủ đề nóng

Chủ tịch TP.HCM: "Sau kết luận thanh tra, có vụ xử lý không đúng tội"

Hồ Văn Thứ năm, ngày 24/01/2019 18:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, có những vụ việc khi kết luận sai phạm rất rõ, nhưng khi đưa ra xử lý thì lại rất nhẹ, có vụ việc phải xử lý hình thức cao hơn thì chỉ phê bình khiển trách. Làm vậy là không nghiêm, không đúng với sai phạm.
Bình luận 0

Chiều 24.1, Thanh Tra TP.HCM đã tiến hành Hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ghi nhận những mặt tích cực trong công tác thanh tra, đồng thời yêu cầu Thanh tra TP phải khắc phục hạn chế, tồn đọng để phát huy nhiệm vụ năm 2019.

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: H.V

Theo ông Phong, thời gian qua có những vụ việc khi kết luận thanh tra thấy sai phạm rất rõ, nhưng khi đưa ra xử lý thì lại xử lý nhẹ, không đúng tội, không nghiêm minh.

“Tôi rất ngạc nhiên, có những vụ việc tôi chủ trì họp giữa Thanh tra TP và đơn vị được thanh tra, thấy kết luận sau thanh tra là sai phạm rất rõ ràng, rất nặng nhưng khi đưa ra xử lý thì chỉ phê bình, khiển trách. Làm như vậy là không phát huy được kết luận đã thanh tra, không nghiêm minh trong xử lý. Ngay Sở Nội vụ, có những vụ việc khi thanh tra chuyển để xử lý kiểm điểm thì xử lý nhẹ nhàng không thấy được rõ sai phạm. Làm như vậy là không khách quan”, ông Phong nói.

Theo ông Phong, năm 2018 Thanh tra TP chuyển cơ quan điều tra 7 vụ việc nhưng cơ quan điều tra lại xử lý rất chậm. Ông Phong đã yêu cầu báo cáo và chỉ đạo phải làm rốt ráo hơn.

“Phải hiểu là khi chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra không phải để khởi tố mà là phối hợp để giúp Thanh tra làm rõ hơn vụ việc và tiến hành xử lý từng bước đúng pháp luật”, ông Phong chỉ đạo.

Ông Phong cũng nhắc nhở, công tác thanh tra là khi kết luận phải làm cho đơn vị được thanh tra tâm phục, khẩu phục… kết luận mới thật sự thuyết phục. Thanh tra là để đơn vị được thanh tra thực hiện tốt hơn chứ không phải gây ra sự trì tệ. Vì vậy, phải làm với cái tâm và trên hết là đúng quy định, đúng pháp luật.

Trước đó, ông Nguyễn Long Truyền, Chánh Thanh tra TP.HCM cho biết, các vụ việc chuyển qua cơ quan điều tra tiến độ xử lý rất chậm. Có những vụ việc chuyển từ năm 2013 đến nay vẫn chưa kết thúc.

Chánh Thanh tra TP.HCM Nguyễn Long Truyền phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: H.V

Với những vụ việc phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng với chức năng và thẩm quyền cơ quan Thanh tra không có điều kiện làm rõ nên chuyển cơ quan điều tra theo kết luận của UBND TP. Tuy nhiên, nhiều vụ việc cơ quan điều tra cho biết chưa rõ các dấu hiệu vi phạm nên không làm. Thậm chí có những vụ việc chuyển cơ quan điều tra không tiếp nhận hồ sơ ngay, việc này làm cơ quan Thanh tra rất lúng túng. “Vì vậy, sắp tới đề nghị UBND TP có chỉ đạo phối hợp vụ việc tốt hơn”, ông Truyền đề nghị. 

Theo báo cáo của Thanh tra TP.HCM, năm 2018, toàn ngành đã triển khai 351 cuộc thanh tra hành chính (đã kết thúc, ban hành 307 kết luận thanh tra, đang tiếp tục triển khai 44 cuộc) và 13.119 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện sai phạm về kinh tế hơn 1.000 tỷ đồng, 5 căn nhà và 117,5m2 đất, đã kiến nghị thu hồi  gần 900 tỷ đồng, 5 căn nhà và 7m2 đất; kiến nghị xử lý khác 181 tỷ đồng và 110,5m2 đất; không thu hồi hơn 122 triệu đồng; ban hành 13.502 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 95 tỷ đồng; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 202 tập thể và 283 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra 14 vụ.

Các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: H.V

Trong số đó, có 7 vụ nổi cộm chuyển cơ quan điều tra bao gồm: Sai phạm tại dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại và xây dựng Thăng Long (còn gọi là Bảy Hiền Tower) do DN tư nhân Thăng Long làm chủ đầu tư; Dự án trung tâm thương mại căn hộ cao cấp Dragon tại quận 7; Dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc do Công ty cổ phần địa ốc 10, thuộc Tổng Công ty địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư và Công ty cổ phần Hàng Hải (phụ trách các dự án thành phần thuộc dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc); Sai phạm tại Công ty Tân Thuận (thuộc Thành ủy); Sai phạm tại Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC); Các gói thầu tại Ban Quản lý đầu tư dự án Vệ sinh mội trường thành phố; Dự án phát triển mạng lưới cấp nước của Công ty Cổ phần cấp nước Trung An, thuộc Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn.

Ngoài ra, Thanh tra các Sở, ngành, chuyên ngành cũng thực hiện hàng trăm cuộc thanh tra, kiến nghị xử lý hàng trăm cá nhân, tổ chức sai phạm. Trong đó, Thanh tra Sở Y tế kiến nghị và chuyển cơ quan điều tra 7 vụ việc do có hành vi kinh doanh dược liệu Hoài Sơn giả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem