Chủ đề nóng

UBND Thừa Thiên Huế nói về vụ thu hồi “đất vàng” 73 Nguyễn Huệ

Nhóm PV Thứ tư, ngày 30/09/2020 10:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đã có những diễn biến mới sau khi cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế thu hồi, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho doanh nghiệp đối với khu "đất vàng" 73 Nguyễn Huệ, TP.Huế.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, vào tháng 7/2020 Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành quyết định thu hồi, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp cho doanh nghiệp tại khu "đất vàng" 73 Nguyễn Huệ, phường Vĩnh Ninh, TP.Huế.

Theo đó, Quyết định số 255/QĐ-TNMT của Giám đốc Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên Huế đã thu hồi và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp cho Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế xây dựng và thương mại Việt Thành (Công ty Việt Thành, trụ sở tại Hà Nội) tại khu đất 73 Nguyễn Huệ.

Chủ tịch TT-Huế nói gì khi bị tố “sai phạm” trong vụ thu hồi “đất vàng”?  - Ảnh 1.

Khu "đất vàng" 73 Nguyễn Huệ, TP.Huế.

Khu đất được cấp cho Công ty Việt Thành có diện tích 797m2, mục đích sử dụng là đất ở tại đô thị (đầu tư xây dựng các công trình dịch vụ, văn phòng cho thuê, căn hộ cao cấp), thời hạn sử dụng lâu dài, nguồn gốc sử dụng đất là nhà nước giao đất có thu tiền dụng đất. Khu đất này đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ký giấy chứng nhận ngày 17/4/2014.

Lý do thu hồi và hủy giấy chứng nhận được đưa ra là do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Quyết định số 3243/QĐ-UBND ngày 17/12/2019 về việc hủy quyết định trúng đấu giá tại khu đất 73 Nguyễn Huệ của Công ty Việt Thành.

Vào năm 2010, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Quyết định số 1206/QĐ-UBND phê duyệt kết quả bán đấu giá tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất khu nhà đất có diện tích 1.543,2m2 tại 73 Nguyễn Huệ cho Công ty Việt Thành. Tổng giá trị trúng đấu giá khu đất này là 35.785.000.000 đồng.

Theo Quyết định 1206/QĐ-UBND, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày trúng đấu giá, nếu Công ty Việt Thành không nộp đủ số tiền trúng đấu giá thì sẽ bị huỷ kết quả bán đấu giá và tiền đặt cọc bị sung công quỹ Nhà nước.

Sau khi trúng đấu giá, Công ty Việt Thành không nộp đủ số tiền theo quy định. Mặc dù vậy, tỉnh Thừa Thiên Huế không hủy kết quả bán đấu giá mà lại cấp cho doanh nghiệp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số giấy phát hành BP 511831 với phần diện tích đất 797m2. Sự việc đã gây ra những dư luận trái chiều.

Sau khi Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành quyết định thu hồi, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với khu "đất vàng" 73 Nguyễn Huệ, vụ việc đã có những diễn biến "nóng". Cụ thể, Công ty Việt Thành đã gửi đơn đến nhiều cơ quan cấp T.Ư và báo chí tố cáo lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khi ký văn bản liên quan.

Cụ thể, Công ty Việt Thành cho rằng lãnh đạo Thừa Thiên Huế đã ký văn bản số 7773/UBND-ĐC đôn đốc sở ngành liên quan khẩn trương triển khai việc huỷ kết quả trúng đấu giá của Công ty Việt Thành là trái luật...

Chủ tịch TT-Huế nói gì khi bị tố “sai phạm” trong vụ thu hồi “đất vàng”?  - Ảnh 2.

Nội dung Quyết định số 255/QĐ-TNMT của Giám đốc Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên Huế.

Công ty Việt Thành cũng cho rằng, việc UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo Sở TNMT ban hành Thông báo số 56/TB-TNMT về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Công ty Việt Thành căn cứ theo điểm b, khoản 56 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP với lý do "giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai" là trái pháp luật nghiêm trọng. Bởi theo công ty này, Thông báo 56/TB-TNMT căn cứ và áp dụng Luật Đất đai 2013 (hiệu lực từ 1/7/2014), trong khi giấy chứng nhận của Công ty đã được cấp vào ngày 17/4/2014, tức là trước thời điểm Luật Đất đai 2013 có hiệu lực.

Bên cạnh đó, Công ty Việt Thành cho rằng văn bản chỉ đạo Sở TNMT phát hành Quyết định 255/QĐ-TNMT ngày 9/7/2020 về việc thu hồi, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Công ty Việt Thành là trái luật và mâu thuẫn với chính văn bản Sở TNMT đã ban hành trước đây... 

Cùng với các nội dung tố cáo, Công ty Việt Thành đề nghị cơ quan chức năng chỉ đạo giải quyết quyền lợi cho nhà đầu tư theo một trong hai phương án mà doanh nghiệp này đề xuất. 

PV Dân Việt đã liên hệ với lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế để nắm quan điểm về các nội dung tố cáo của Công ty Việt Thành. Đại diện UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn của Công ty Việt Thành được gửi đến nhiều nơi và hiện Thanh tra tỉnh cũng đang thụ lý đơn khiếu nại của công ty này.

Cũng theo vị này, do tỉnh đang thụ lý đơn khiếu nại của Công ty Việt Thành nên theo quy định thì không giải quyết đơn tố cáo khi đang giải quyết khiếu nại. Hơn nữa, theo quy định của pháp luật thì chỉ có cá nhân tố cáo chứ tổ chức không tố cáo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem