Chủ đề nóng

Giám đốc DN sản xuất cột điện lên tiếng việc loạt cột điện gãy dù bão không lớn

Trần Hòe Thứ bảy, ngày 26/09/2020 10:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giám đốc doanh nghiệp sản xuất cột điện ở Thừa Thiên Huế nói về việc loạt cột điện ở tỉnh bị gãy trong cơn bão số 5 dù cơn bão này không lớn.
Bình luận 0

Về tình trạng hàng loạt cột điện ở Thừa Thiên Huế gãy đổ trong cơn bão số 5 dù cơn bão này không lớn, ngày 25/9, PV Dân Việt đã trao đổi với ông Hoàng Mai Sơn- Giám đốc Công ty TNHH Xây lắp sản xuất thương mại và điện cơ SDC (Công ty SDC)- một trong những đơn vị sản xuất cột điện tại địa bàn Thừa Thiên Huế. 

Giám đốc DN sản xuất cột điện lên tiếng việc loạt cột điện gãy dù bão không lớn  - Ảnh 1.

Một cột điện trên đường Phan Châu Trinh. TP.Huế gãy đổ trong bão số 5. Ảnh: Trần Hòe.

Ông Hoàng Mai Sơn cho biết, Công ty SDC đi vào hoạt động từ năm 2000. Trước đây doanh nghiệp này chỉ làm về lĩnh vực xây lắp. Về sau, do việc thực hiện các dự án đấu thầu gặp khó khăn trong mua cột điện vì tình trạng độc quyền, nên doanh nghiệp này có thêm lĩnh vực sản xuất các loại cột điện.

Giám đốc DN sản xuất cột điện lên tiếng việc loạt cột điện gãy dù bão không lớn  - Ảnh 2.

Ông Hoàng Mai Sơn- Giám đốc Công ty TNHH Xây lắp sản xuất thương mại và điện cơ SDC trao đổi với PV. Ảnh: Trần Hòe.

Theo ông Sơn, Công ty SDC đi vào sản xuất và cung cấp cột điện từ khoảng năm 2012-2013 đến nay. Thời gian qua, cung cấp cột điện cho địa bàn Thừa Thiên Huế ngoài doanh nghiệp của ông còn có 3 doanh nghiệp khác gồm Công ty Phương Minh (đóng tại Huế), Công ty Xây lắp điện Quảng Nam (tỉnh Quảng Nam) và Công ty 504 ở Đà Nẵng. Các doanh nghiệp cung cấp các loại cột điện cho điện lực thông qua đấu thầu.

Ông Sơn cho hay, một gói thầu cung cấp cột điện cho điện lực số cột nhiều nhất thường không quá 300 cột. Giá cột điện thì tùy theo kích cỡ và loại cột. Cột nhỏ thường có giá từ 1,2-1,5 triệu đồng/cột, cột lớn giá 15-16 triệu đồng/cột. Một gói thầu cung cấp cột điện cho điện lực thường có giá trên dưới 2 tỷ đồng.

Giám đốc DN sản xuất cột điện lên tiếng việc loạt cột điện gãy dù bão không lớn  - Ảnh 3.

Vận chuyển cột điện tại Công ty TNHH Xây lắp sản xuất thương mại và điện cơ SDC. Ảnh: Trần Hòe.

"Vừa qua, Công ty SDC trúng thầu cung cấp cột điện trị giá 1,4 tỷ đồng, năm 2019 không trúng gói thầu nào, năm 2017-2018 trúng 2 gói thầu", ông Sơn nói.

Ông Sơn khẳng định, cột điện do Công ty SDC cung cấp được sản xuất đúng theo tiêu chuẩn Việt Nam và được kiểm định nghiêm ngặt. Theo ông, trước đây, cột điện do Công ty sản xuất được một đơn vị thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Trung trực tiếp theo dõi. Sau này, sau quá trình dài cột điện của Công ty luôn bảo đảm chất lượng nên Tổng Công ty Điện lực miền Trung không còn trực tiếp theo dõi mà giao cho Công ty Điện lực tỉnh Thừa Thiên Huế tự kiểm tra.  

Giám đốc DN sản xuất cột điện lên tiếng việc loạt cột điện gãy dù bão không lớn  - Ảnh 4.

Công ty SDC đi vào sản xuất và cung cấp cột điện vào khoảng năm 2012-2013 đến nay. Ảnh: Trần Hòe.

Việc kiểm định chất lượng cột điện của do Công ty sản xuất được một đơn vị nhà nước đóng ở Đà Nẵng thực hiện theo từng lô hàng. Nguyên tắc kiểm định là nếu số cột điện trong lô hàng từ 50 cột trở xuống sẽ chọn một cột bất kỳ để kiểm định, nếu trên 50 cột đến 100 cột sẽ kiểm định 2 cột bất kỳ. Số cột được chọn kiểm định theo đó sẽ tăng lên tùy theo số cột điện trong lô hàng. Chỉ cần một cột điện bất kỳ được chọn kiểm định không đạt tiêu chuẩn thì cả lô hàng bị coi là không bảo đảm chất lượng.

Nói về tình trạng cột điện, nhất là cột ly tâm dự ứng lực, gãy hàng loạt trong cơn bão số 5 vừa qua mặc dù cơn bão này không lớn, ông Sơn cho rằng đây chỉ là "sự cố do bão" chứ không phải do cột điện không bảo đảm chất lượng. 

Giám đốc Công ty SDC cho hay, cột ly tâm dự ứng lực có giá thấp hơn 30-40% so với cột điện thông thường. Loại cột điện này chắc chắn, chịu được gió bão trên cấp 12, nhưng trong trường hợp bão không lớn mà có gió xoáy thì cột dễ gãy, tức là cột dễ bị gãy khi gặp lực xoắn. Với một dãy cột ly tâm dự ứng lực, khi một cột bị gãy thì dây điện sẽ kéo làm gãy cả loạt cột khác.

Giám đốc DN sản xuất cột điện lên tiếng việc loạt cột điện gãy dù bão không lớn  - Ảnh 5.

Việc kiểm định chất lượng cột điện của do Công ty sản xuất được một đơn vị nhà nước đóng ở Đà Nẵng thực hiện theo từng lô hàng. Ảnh: Trần Hòe.

Như tin đã đưa, cơn bão số 5 tràn qua địa bàn tỉnh sáng 18/9 chỉ có sức gió từ cấp 6 đến cấp 8, giật tối đa cấp 11. Hệ thống cột điện ờ tỉnh được thiết kế chịu được bão trên cấp 12 nhưng chỉ cơn bão số 5 đã gãy đổ hàng loạt, gây mất điện trên diện rộng kéo dài.

Nhiều cột gãy đổ được giải thích là do cây xanh ngã vào đường dây, nhưng nhiều khu vực giữa đồng ruộng, hoàn toàn không có cây xanh gãy đổ mà cột điện vẫn gãy đổ hàng loạt. Tình trạng này khiến người dân nghi ngờ chất lượng của hệ thống cột điện.

Theo ông Hà Thanh Long- Giám đốc Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế, không tính các cột điện bị đổ, nghiêng, riêng cột điện bị gãy do bão ở tỉnh có 272 cột, trong đó có 109 cột điện trung áp, 163 cột hạ áp. Trong số 272 cột điện bị gãy, số cột ly tâm dự ứng lực có 30 cột, chiếm tỷ lệ 11%. Qua thống kê nhanh, thiệt hại do cột điện gãy đổ ở tỉnh là 11,4 tỷ đồng.  

Giám đốc DN sản xuất cột điện lên tiếng việc loạt cột điện gãy dù bão không lớn  - Ảnh 6.

Cột điện ly tâm dự ứng lực có giá thấp hơn 30-40% cột điện thông thường. Ảnh: Trần Hòe.

Ông  Hà Thanh Long cho hay, sau sự việc nhiều cột điện gãy đổ mặc dù bão số 5 chỉ là cơn bão nhỏ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo các ban chức năng phối hợp với các đơn vị liên quan vào cuộc đánh giá, tìm nguyên nhân.

"Cột điện gãy tôi cũng đang đau đầu. Mình phải trả lời vì sao mà gãy. Bây giờ phải tìm nguyên nhân, vì thiết kế cột phải theo yêu cầu là chịu đựng bão trên cấp 12… Ngay cả Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Trung cũng đang hỏi câu hỏi tại sao. Cái này phải có hội thảo khoa học đánh giá cụ thể. Khi chưa có kết luận chính thức thì trong giai đoạn này tạm ngưng sử dụng loại cột ly tâm dự ứng lực", ông Long nói.

Mới đây, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế kiểm tra, đánh giá nguyên nhân của sự cố gãy, đổ trụ điện hàng loạt trong bão số 5 ở tỉnh. UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam phải có giải pháp đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa bão.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem