Chủ đề nóng

Chủ tịch TT-Huế yêu cầu tổ chức ra quân xử lý vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản

Trần Hòe Thứ ba, ngày 16/05/2023 08:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu các sở ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động khoáng sản.
Bình luận 0

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản và hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu các sở ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động khoáng sản. Trong đó, tập trung vào các vi phạm như: Không lắp đặt camera giám sát, trạm cân, công tác bảo vệ môi trường; gian lận, khai báo sản lượng khoáng sản khai thác không đúng thực tế; kinh doanh vật liệu xây dựng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo đầy đủ hóa đơn, chứng từ; buôn bán, vận chuyển, xuất khẩu khoáng sản trái phép…

Chủ tịch TT-Huế yêu cầu tổ chức ra quân xử lý vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các sở ngành, địa phương ở tỉnh tổ chức ra quân xử lý vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản. Ảnh: CTV.

Các sở ngành, địa phương ở tỉnh cũng được yêu cầu tổ chức ra quân thực hiện việc xóa bỏ các bến bãi tập kết khoáng sản trái phép trên địa bàn; rà soát, kiểm tra công tác đóng cửa mỏ đối với các giấy phép khai thác khoáng sản đã hết hiệu lực theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu kịp thời ngăn chặn có hiệu quả và xử lý nghiêm các hành vi khai thác khoáng sản trái phép, vận chuyển và kinh doanh khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp.

Chủ đầu tư xây dựng các công trình trên địa bàn tỉnh phải quản lý chặt chẽ việc nghiệm thu, thanh toán, quyết toán các công trình, đặc biệt là công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước. Trong đó, xem xét nguồn gốc hợp pháp của vật liệu xây dựng đã sử dụng, kiên quyết không nghiệm thu, thanh quyết toán công trình đối với trường hợp sử dụng vật liệu xây dựng không có nguồn gốc hợp pháp, không có hóa đơn, chứng từ theo quy định. Nghiêm cấm lợi dụng việc nạo vét, khơi thông dòng chảy, việc san gạt, cải tạo mặt bằng, cải tạo đất, đào ao, hồ để khai thác khoáng sản trái phép.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố được giao chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng vi phạm nêu trên tại địa phương mình. 

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng chỉ đạo rà soát, tham mưu xử lý dứt điểm và kiên quyết thu hồi giấy phép, chấm dứt hoạt động đối với các dự án khai thác, chế biến khoáng sản chậm triển khai, vi phạm tiến độ đầu tư; các mỏ khoáng sản đã được phê duyệt trữ lượng nhưng chậm triển khai các bước tiếp theo; các mỏ khoáng sản không tổ chức khai thác, không nộp hoặc nộp nhưng không đầy đủ tiền cấp quyền khai thác...

Các hoạt động liên quan đến khoáng sản trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế thời gian qua đã xảy ra nhiều vi phạm. Hàng loạt cá nhân, doanh nghiệp ở tỉnh đã bị xử phạt vì khai thác, tập kết khoáng sản trái phép; khai thác khoáng sản vượt độ sâu; không thực hiện đúng nội dung phê duyệt đánh giá tác động môi trường, không có công trình bảo vệ môi trường; không thực hiện đóng cửa mỏ khi giấy phép khai thác khoáng sản đã hết hiệu lực...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem