Chủ đề nóng

Chủ tịch UBND TP.HCM nhận lỗi với người dân chưa được nhận trợ cấp

Bạch Dương Thứ hai, ngày 06/09/2021 21:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại buổi livestream tối 6/9, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đã nhận lỗi với người dân chưa được nhận được các gói an sinh và nhấn mạnh, cấp bách là phải kiểm soát được dịch Covid-19.
Bình luận 0
Chủ tịch UBND TP.HCM nhận lỗi với người dân chưa được nhận trợ cấp - Ảnh 1.

Livestream Dân hỏi - Thành phố trả lời tối 6/9. Ảnh: B.D

Nhiều người dân đã rất bức xúc phản ánh về việc không được nhận các gói hỗ trợ an sinh xã hội, có gia đình cả 2 vợ chồng đều mất việc suốt 3 tháng nay không được nhận hỗ trợ.

Chủ tịch TP.HCM cho biết, TP có Nghị quyết 09 dành cho nhóm lao động tự do vì đối tượng này khi đó rất khó khăn. Nhưng sau đó, TP thấy như vậy chưa đủ nên có thêm gói thứ 2, mở thêm nhóm đối tượng nhưng cũng chưa đủ, số liệu thống kê cũng chưa chính xác. 

Quan điểm của lãnh đạo TP là tất cả mọi người đang bị kẹt lại, ai mất việc, không có thu nhập, khó khăn đều là đối tượng được hỗ trợ. Ban đầu, TP hỗ trợ theo người nhưng đến đợt 2, thành phố hỗ trợ theo hộ.

Ông Mãi nhận định quá trình làm chính sách, chính quyền có lỗi vì nghiên cứu chưa đầy đủ nên 2 đợt không đồng nhất. Tuy nhiên, dù là gói hỗ trợ 1,5 triệu đồng cho một người hay một hộ cũng chưa đủ, mà chỉ giúp một phần.

Ông Mãi cũng đồng tình với ý kiến cho rằng việc hỗ trợ 1,5 triệu đồng vẫn chưa đủ và nếu chỉ hỗ trợ một lần/đợt thì người dân vẫn lo. Do đó, ông khẳng định nếu dịch kéo dài, TP sẽ tiếp tục hỗ trợ bà con và TP đang xây dựng mức hỗ trợ theo người sau ngày 15/9.

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết tình hình dịch còn phức tạp, bà con còn khó khăn đến đâu thì sẽ hỗ trợ đến đó. Thời gian qua, một số nơi phong tỏa, cách ly, cán bộ trao tiền bị F0 nên không thể tiếp tục công việc xuyên suốt. Do đó, nhiều nơi chưa trao hết 1,5 triệu tiền hỗ trợ đợt 2 cho bà con trước ngày 6/9 như kế hoạch.

Chủ tịch UBND TP.HCM nhận lỗi với người dân chưa được nhận trợ cấp - Ảnh 3.

Một gia đình công nhân ở phường Trường Thạnh, TP. Thủ Đức bị thất nghiệp 2 tháng qua nhận quà ủng hộ từ các nhà hảo tâm. Ảnh Bùi Phụ

Từ ngân sách và các nguồn vận động, đến nay thành phố đã chi gần 6.000 tỷ, hơn 1,6 triệu túi an sinh và 14.000 tấn gạo. Thời gian tới, TP đang xây dựng các gói hỗ trợ tiếp như 1,2 triệu đồng/người/tháng, 15kg gạo, đồng thời vận động hỗ trợ giảm tiền nhà trọ, điện, nước...

TP đang xây dựng các gói hỗ trợ tiếp như 1,2 triệu đồng/người/tháng, 15kg gạo, đồng thời vận động hỗ trợ giảm tiền nhà trọ, điện, nước...

Ông Phan Văn Mãi

Trước thực trạng một số địa phương còn phát sót, phát sai người, yêu cầu phải có xác nhận tạm trú, thường trú, ông Mãi nhận lỗi với người dân thành phố và cho biết, mục tiêu là không để cho hộ dân nào thiếu đói, nhưng đôi lúc sự bao quát của chính quyền các cấp chưa sát. TP yêu cầu các địa phương tăng tốc phát sớm cho bà con, đã xử lý một số địa phương phát sai và đang tiếp tục kiểm tra.

"TP đã chỉ đạo đến phường, nếu vượt danh sách, báo cáo lên trên để giải quyết, nếu phát sinh thành phố sẽ cấp thêm", ông Mãi khẳng định.

Chủ tịch UBND TP.HCM nhận lỗi với người dân chưa được nhận trợ cấp - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi. Ảnh: B.D

Vấn đề cấp bách cho toàn bộ thành phố hiện nay là phải kiểm soát được dịch bệnh. Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết TP đang tập trung kiểm soát dịch, bao gồm xét nghiệm, tiêm vaccine, điều trị. 

Hai tuần qua, TP sử dụng một số loại thuốc nên hiệu quả điều trị có tín hiệu tốt. Đồng thời, TP phải có sự chuẩn bị cho doanh nghiệp, ví dụ như nhà xưởng, lao động, nguồn hàng nguyên liệu... Việc này đòi hỏi thời gian và TP đang tính toán các lĩnh vực, địa phương có thể mở được để sớm thông báo.

"Chúng ta cần sự chuẩn bị từ nhiều phía, cả Nhà nước, doanh nghiệp và người dân", ông Mãi nói và cho biết TP.HCM sẽ cố gắng hoàn thành kế hoạch phục hồi kinh tế trước 15/9.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem