Chủ đề nóng

Chủ tịch xã tạo điều kiện "xẻ đường vào rừng phòng hộ" ở Lạng Sơn bị yêu cầu “rút kinh nghiệm”

Nguyễn Đức Thứ năm, ngày 21/05/2020 05:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù tố cáo của người dân đối với ông Lộc Văn Cơ - Chủ tịch xã Lương Năng (huyện Văn Quan, Lạng Sơn) là có cơ sở, ông này chỉ bị yêu cầu "rút kinh nghiệm".
Bình luận 0

Như Dân Việt đưa tin, ông Đường Văn Hoan (SN 1977), ở xã Lương Năng, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn gửi đơn đến tòa soạn Dân Việt phản ánh ông Lộc Văn Cơ - Chủ tịch UBND xã Lương Năng cho phép dân gạt đất, mở đường lên rừng phòng hộ, chặt hạ cây gỗ lớn khi cơ quan chức năng chưa cho phép, cho dân san đồi lấp ruộng; hộ bà Hoàng Thị Nhất lấn chiếm đất công…

Công dân tố cáo Chủ tịch xã là có cơ sở

Theo nguồn tin của Dân Việt, UBND huyện Văn Quan đã có kết luận nội dung tố cáo đối với ông Lộc Văn Cơ, Chủ tịch UBND xã Lương Năng. 

Trong đó, có nội dung phản ánh Chủ tịch xã Lương Năng tổ chức cho phép dân san gạt đất lấp dòng chảy rừng phòng hộ, khai phá rừng phòng hộ, san đồi lấp ruộng mà không xử lý (bắt đầu từ tháng 2/2020).

Chủ tịch xã ở Lạng Sơn chỉ bị yêu cầu “rút kinh nghiệm” sau hàng loạt sai phạm - Ảnh 1.

Trụ sở UBND xã Lương Năng, huyện Văn Quan.

Theo kết luận của huyện Văn Quan, ngày 27/4/2020 tổ xác minh đến thực địa tại khu vực khe Soong Phầy, khe Lọ Luông thuộc thôn Nà Thang để kiểm tra.

Kết quả kiểm tra cho thấy, các hộ dân mở đường từ chân đường Quốc lộ 1b lên rừng với tổng chiều dài là 1.332m, chiều rộng lòng đường là 3m.

Khu vực khe Soong Phầy đến khe Lọ Luông được xác định là rừng phòng hộ. Năm 2019, UBND xã Lương Năng cùng với Hạt kiểm lâm huyện Văn Quan đã thống nhất xin ý kiến chuyển toàn bộ khu rừng từ khe Soong Phầy trở vào giáp huyện Bình Gia sang là rừng sản xuất.

Ngày 24/4/2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã phê duyệt đề án rà soát điều chỉnh ranh giới 3 loại rừng đến năm 2030, theo đó, khu vực đất rừng này là rừng sản xuất và người dân được mở đường vào khu vực sản xuất để tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, thời điểm các hộ dân họp thống nhất mở đường, chưa có Quyết định phê duyệt của tỉnh Lạng Sơn.

Ông Lộc Văn Cơ - Chủ tịch xã biết chưa được mở đường nhưng vẫn làm thư ký ghi biên bản tại cuộc họp các hộ dân thống nhất làm đường; không tuyên truyền cho các hộ dân chờ cho đến khi có quyết định của cấp trên phê duyệt mới được mở đường. 

Theo kết luận của UBND huyện Văn Quan, nội dung này công dân tố cáo Chủ tịch xã là có cơ sở.

Chủ tịch xã ở Lạng Sơn chỉ bị yêu cầu “rút kinh nghiệm” sau hàng loạt sai phạm - Ảnh 2.

Người dân mở đường lên rừng phòng hộ khi chưa có quyết định cho phép của cơ quan chức năng.

Về nội dung tố cáo Chủ tịch xã cho dân khai thác, chặt phá rừng phòng hộ để chặt cây; cho phép dân san đồi lấp ruộng.

Kết luận thanh tra nêu rõ, ngày 28/4, tổ xác minh đã đến thực địa tại khu vực bản Chầu cho thấy hiện trạng thửa đất số 533, 87, tờ bản đồ lâm nghiệp xã Lương Năng, do gia đình ông Nông Văn Vòn quản lý đã mở đường từ chân quốc lộ 1b lên khe lọ Khau Pá.

Tuyến đường mở rộng với tổng chiều dài 595m, chiều rộng lòng đường là 3m. Ông Vòn đã mở rộng đường trên mặt đường cũ đã có từ xưa và không tác động đến cây rừng trên diện tích còn lại.

Ngoài tuyến đường, ông Vòn còn chặt hạ cây sở, cây bạch đàn với diện tích là 19.587m2 để trồng cây keo. Như vậy, nội dung này công dân tố cáo cũng có cơ sở.

Còn về nội dung cho phép dân san đồi lấp ruộng, theo báo cáo giải trình của ông Lộc Văn Cơ, việc hộ ông Đồng Văn Tiến, trú tại thôn Pá Hà, xã Lương Năng san đồi lấp ruộng (tháng 6/2019) là có.

Công ty ở Quảng Ninh đến phối hợp với ông Vy Phi Tiến mở xưởng gỗ và thống nhất mua đất đồi của ông Tiến và mua cả ruộng để mở đường qua rừng làm bãi phơi gỗ, đồng thời làm đường lên rừng trồng gỗ.

Khi phát hiện công dân tự ý san đất đồi lấp ruộng UBND xã đã không chỉ đạo chuyên môn đến hiện trường lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính theo chức năng nhiệm vụ, để cho công dân đổ đất xuống ruộng khi chưa chuyển mục đích sử dụng đất.

Việc tố cáo bà Hoàng Thị Nhất (mẹ ông Cơ) lấn chiếm đất chợ cũng là có cơ sở. Ngày 27/4/2020, tổ xác minh đến thực địa kiểm tra cho thấy, thửa đất số 119, diện tích 121m2 vẫn là đất chợ.

Tuy nhiên, bà Hoàng Thị Nhất có lợp tôn (sau biển quảng cáo) ra diện tích khoảng 12m2 để chứa củi.

Chỉ yêu cầu "rút kinh nghiệm"!?

Trong kết luận của UBND huyện Văn Quan nêu rõ, nội dung công dân tố cáo ông Lộc Văn Cơ - Chủ tịch xã Lương Năng không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ, không làm tốt việc vận động, tuyên truyền để người trong gia đình lấn chiếm đất công, làm thư ký cho các hộ dân phá rừng hộ để làm đường và cho nhân dân đổ đất xuống ruộng là có cơ sở.

Tuy nhiên, kết luận của UBND huyện Văn Quan lại cho rằng việc ông Lộc Văn Cơ - Chủ tịch xã Lương Năng lợi dụng chức vụ, quyền hạn là chưa đủ cơ sở để kết luận và khi có ý kiến nhắc nhở của tổ xác minh, Chủ tịch xã đã khắc phục một số nội dung.

Chủ tịch xã ở Lạng Sơn chỉ bị yêu cầu “rút kinh nghiệm” sau hàng loạt sai phạm - Ảnh 3.

Ông Lộc Văn Cơ - Chủ tịch UBND xã Lương Năng.

UBND huyện Văn Quan chỉ yêu cầu Chủ tịch UBND xã Lương Năng "cần rút kinh nghiệm" trong việc chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ; chỉ đạo kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 2 công chức (địa chính và văn phòng UBND xã) trong thực hiện nhiệm vụ để xảy ra sai sót trên.

Trong một diễn biến khác, theo nguồn tin của phóng viên, dù liên quan đến nhiều sai phạm kể trên nhưng Chủ tịch xã Lương Năng vẫn có tên trong danh sách bầu vào cấp ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo Chỉ thị số 35 CT/TW, của Ban chấp hành Trung ương về công tác chuẩn bị nhân sự và bầu cử cấp uỷ:

Việc lựa chọn, giới thiệu nhân sự cấp ủy khóa mới phải quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và tiêu chuẩn cán bộ nêu tại Quy định số 89-QĐ/TW, Quy định số 90-QĐ/TW của Bộ Chính trị khóa XII.

Cấp ủy các cấp căn cứ vào tiêu chuẩn chung nêu tại Chỉ thị này để cụ thể hóa cho phù hợp với đặc điểm, yêu cầu ở cấp mình.

Kiên quyết sàng lọc, không để lọt vào cấp ủy khóa mới những người bản lĩnh chính trị không vững vàng; phẩm chất, năng lực, uy tín giảm sút; thiếu gương mẫu, mất đoàn kết, cục bộ, bè phái, cơ hội, thấy đúng không dám bảo vệ, thấy sai không dám đấu tranh; có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ;

Chạy chức, chạy quyền, tham nhũng, tiêu cực, "lợi ích nhóm"; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế, quy định hiện hành của Đảng, Nhà nước, tiêu chuẩn chính trị và những điều đảng viên không được làm; quan liêu, cửa quyền, thiếu gắn bó mật thiết với nhân dân; bản thân hoặc vợ (chồng), con vi phạm các quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước làm ảnh hưởng tới uy tín cơ quan, đơn vị, bản thân cán bộ; kết quả thực hiện nhiệm vụ không cao.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem