Chủ đề nóng

Chưa kiểm điểm thẩm phán xử vụ ông Huỳnh Văn Nén do… đang bị ốm

Hải Phong Thứ ba, ngày 20/09/2016 14:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin này được đưa ra sáng 20.9, tại buổi họp báo do Tòa án nhân dân Tối cao tổ chức để thông báo tình hình hoạt động trong 10 tháng (từ 1.10.2015 đến 31.7.2016).
Bình luận 0

Theo lãnh đạo Tòa án nhân dân Tối cao (TANDTC), các TA đã thụ lý 7 yêu cầu bồi thường thuộc trách nhiệm của TA, đã giải quyết dứt điểm 1 vụ. Lãnh đạo TANDTC cũng đã chỉ đạo khẩn trương giải quyết các vụ việc còn lại, trong đó có một số vụ việc oan sai được xét xử từ nhiều năm trước nhưng trong thời gian gần đây mới phát hiện bị oan và dư luận quan tâm như vụ ông Huỳnh Văn Nén ở Bình Thuận hay vụ việc của ông Trần Văn Thêm ở Bắc Ninh.

Ông Vũ Thế Đoàn - Vụ trưởng Vụ 1 TANDTC - thông tin về tiến độ bồi thường các vụ án oan sai của ông Trần Văn Thêm và ông Huỳnh Văn Nén.

Về tiến độ bồi thường đối với hai vụ án oan được người dân đặc biệt quan tâm này, ông Vũ Thế Đoàn - Vụ trưởng Vụ 1 TANDTC - cho biết, vụ ông Thêm xảy ra từ rất lâu, TANDTC, Viện KSNDTC và Bộ Công an đã tổ chức xin lỗi và đang tiến hành bồi thường oan sai, nhưng chưa có kết quả cụ thể.

Còn với vụ ông Huỳnh Văn Nén, việc bồi thường vẫn đang trong quá trình thương lượng. Luật sư và phía người bị hại đưa ra yêu cầu bồi thường rất lớn.

“Các cơ quan bảo vệ pháp luật, đặc biệt là tòa án chịu trách nhiệm bồi thường phải căn cứ vào các quy định của pháp luật để bồi thường, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Đây mới là giai đoạn đầu, chưa có kết quả cụ thể. TANDTC đang chỉ đạo giải quyết sớm, hạn chế thấp nhất mức thiệt hại cho người dân”, ông Đoàn nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Sơn - Phó Chánh án TANDTC - thông tin thêm, trong ngày hôm nay (20.9), tại Bình Thuận, TAND tỉnh sẽ làm việc với luật sư và ông Nén để thương lượng bồi thường. TAND Tối cao đã chỉ đạo thu thập đầy đủ chứng cứ để bồi thường cho ông Thêm, ông Nén đúng quy định của pháp luật.

“Sau khi các bên thương lượng thành công, hồ sơ sẽ được chuyển về TANDTC thẩm định, rồi chuyển Bộ Tài chính thẩm định lần cuối thì mới có tiền bồi thường được. Nếu thương lượng không thành, những người bị án oan sai có thể khởi kiện ra tòa”, ông Sơn nói.

Đối với việc xử lý trách nhiệm các bên có liên quan trong 2 vụ án oan sai, ông Sơn cho biết, TAND Tối cao đã yêu cầu kiểm điểm và xem xét hình thực kỷ luật.

Theo đó, đối với vụ ông Thêm xét xử từ năm những năm 70 của thế kỷ trước, những người xét xử vụ án đó hiện nay đã nghỉ hưu hết. Còn vụ ông Nén, sau khi xác định là án oan sai, TANDTC đã yêu cầu kiểm điểm đối với HĐXX. Tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan.

“Chủ tọa phiên tòa xét xử vụ Huỳnh Văn Nén sau đó được điều động sang làm Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Thuận. Nhưng do ông này đang bị xuất huyết phải điều trị bệnh nên chưa thể tổ chức kiểm điểm được”, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Sơn cho biết.

Theo ông Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng TANDTC, số lượng các loại vụ việc mà các TA phải thụ lý, giải quyết tăng hơn cùng kỳ năm trước do tình hình tội phạm và các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính vẫn diễn biến phức tạp, thẩm quyền của TA được mở rộng.

Các TA đã giải quyết 320.513 vụ các loại trong tổng số 418.374 vụ án đã thụ lý (đạt tỷ lệ 76,6% và tăng hơn cùng kỳ năm trước 25.192 vụ). Số vụ án còn lại hầu hết còn trong thời hạn luật định và đang được tiếp tục xem xét, giải quyết.

“Tỷ lệ các bản án, quyết định bi hủy, sửa do lỗi chủ quan giảm; chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người không có tội… Các vụ án tham nhũng đều được đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh; tỷ lệ các bị cáo phạm tội tham nhũng được hưởng án treo giảm so với cùng kỳ năm 2015”, ông Hưng cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem