Chủ đề nóng

Chưa vớt được gỗ sưa bạc tỷ, cả trăm công an canh hiện trường

Thứ ba, ngày 25/02/2014 18:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến chiều tối nay, việc trục vớt gỗ sưa ở khu vực ngầm Troóc tạm dừng do chưa có đủ phương tiện. Hàng trăm công an, kiểm lâm được lệnh bảo vệ nghiêm ngặt hiện trường để sáng hôm sau trục vớt tiếp.
Bình luận 0
Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt tại hiện trường, suốt cả ngày hôm nay, lực lượng chức năng và người dân địa phương trúng gỗ sưa đã huy động một máy múc, dùng xích sắt để kéo khúc gỗ sưa được cho là dài 3m, rộng 1m dưới suối lên nhưng vẫn không thể nào kéo được do khúc gỗ bị nhiều tảng đá chèn dưới lòng suối.

Hàng ngàn người dân hiếu kỳ vẫn đứng xem bất chấp trời nắng rát mặt. Nhiều nhóm “anh chị” và đầu nậu gỗ khắp Quảng Bình cũng đã kéo nhau về khu vực trục vớt gỗ sưa. Ôtô, xe máy đậu ken dày đường kéo dài hàng km.

Điều máy xúc đến trục vớt gỗ
Điều máy xúc đến trục vớt gỗ

Cuối giờ chiều, ông Trần Quang Vũ – Phó chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết, sẽ tạm dừng công tác trục vớt, bảo vệ nghiêm ngặt hiện trường để sáng mai (26.2) điều thêm phương tiện phù hợp mới tiếp tục trục vớt.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, ngày 23.2 hai cha con ông Nguyễn Văn Thời và Nguyễn Văn Huy ở thôn 1 Phúc Đồng, xã Phúc Trạch trong lúc đang đánh cá ở khu vực trên thì phát hiện một cây gỗ sưa lớn, nằm sâu dưới nước.

Ngay sau đó, ông Thời về nhà gọi thêm người thân tiến hành đào bới cây sưa. Để tránh bị phát hiện, nhóm người này tiến hành đào vào ban đêm tuy nhiên đến sáng ngày 25.2 thì thông tin bị lộ ra ngoài.

Hàng trăm người đứng xem xe cẩu trục vớt gỗ.
Hàng trăm người đứng xem xe cẩu trục vớt gỗ.

Theo thông tin người dân cho biết, cây gỗ sưa có trọng lượng gần 3 tấn và trị giá trên 20 tỷ đồng. Được biết, trong hai đêm đào bới nhóm người này vớt được một khúc gỗ sưa khoảng 50kg và đưa đi cất giấu.

Ông Phan Thanh Tân - Hạt trưởng hạt kiểm lâm Bố Trạch cho biết, cây gỗ sưa sẽ được cơ quan chức năng phối hợp với người dân được sưa trục vớt lên, sau đó bán đấu giá và chia theo tỉ lệ quy định hiện hành của Nhà nước (nhà nước 90, người phát hiện 10%)

Theo một số nguồn tin, hiện một đầu nậu gỗ ở thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch đã "chồng" 900 triệu đồng để mua đứt “công” phát hiện của cha con ông Nguyễn Văn Thời. Có nghĩa là sau khi khúc gỗ được trục vớt lên, bán đầu giá thì đầu nậu gỗ nói trên sẽ thay cha con ông Huy giao dịch với cơ quan chức năng và hưởng số tiền 10% giá trị của khúc gỗ. Hiện tại khúc gỗ sưa vẫn nằm dưới lòng suối và chưa biết chắc chắn nó có thể lớn đến mức nào.

Phan Phương (Phan Phương)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem