Chủ đề nóng

Chùm ảnh hiếm có về công việc "cô độc nhất" Bắc Cực

Hương Nguyễn (Theo article.photofans.cn) Thứ tư, ngày 27/09/2017 21:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tuy mức lương khá cao nhưng những công việc như thế này vẫn đang rất “khát người”.
Bình luận 0

Chùm ảnh này được đăng tải trên trang mạng New York, ghi lại hành trình làm việc “cô độc nhất” Bắc Cực của Vyacheslav Korotki. Ông là một chuyên gia nghiên cứu vềvùng đất này, đồng thời cũng là một nhà khí tượng học. Chính phủ Nga đã phái ông tới đây để đo các chỉ tiêu khí tượng như nhiệt độ không khí, sức gió và lượng tuyết rơi.

Ngọn hải đăng “trú ẩn” của Korotki

Phòng làm việc của Korotki

Bàn làm việc chất đầy sổ sách dữ liệu

Từ chỗ làm việc của ông tới thị trấn gần nhất khá xa, nếu dùng trực thăng để di chuyển cũng phải mất tối thiểu một giờ đồng hồ. Vợ của Korotki không ở cùng ông mà ở tận vùng Arkhangelsk, phía bắc liên bang Nga – một nơi ồn ào, náo nhiệt, hoàn toàn ngược lại với nơi làm việc của Korotki. Bởi vậy, thế giới nơi đầy rẫy những khu đô thị sầm uất dường như trở nên lạ lẫm hẳn đối với Korotki. Ông chỉ đắm mình trong gió bão và cánh đồng tuyết mênh mông.

Korotki đo mực nước ở biển Barents

Máy bán dẫn

Thú vui giải trí của Korotki

Những đêm trăng tròn, Korotki thường bước ra khỏi nơi “trú ngụ” – một ngọn hải đăng bỏ hoang để thu thập gỗ sưởi ấm, bởi nơi đây luôn trong tình trạng đóng băng. Thời gian còn lại, ông làm việc và sinh hoạt trong một căn phòng nhỏ bằng gỗ. Căn phòng này đã tồn tại hơn một thế kỷ, nó trở thành trạm khí tượng vào năm 1933. Hàng ngày, Korotki ghi chép nhật ký và các số liệu thời tiết. Trên bàn làm việc của ông là cơ man những trang dữ liệu chi chít, biểu đồ số liệu và các loại sách. Những lúc khác, Korotki lại ra biển Barents để đo mực nước, bất chấp cái lạnh cắt da cắt thịt của nước biển nơi đây.

Bắc Cực quang

Korotki ngắm cảnh bên ngoài thông qua cửa sổ

Do Korotki sống ở đây một mình nên các số liệu sẽ được truyền cho người khác thông qua máy móc. Ông sử dụng một máy bán dẫn để truyền số liệu cho một trạm khí tượng khác, thông tin sẽ được chuyển tiếp tới Moscow, Nga.

Năm 2014, ở Bắc Cực xảy ra hiện tượng hiếm gặp Bắc Cực quang. Nhiệt độ hôm đó giảm xuống chỉ còn âm 4 độ F (âm 20 độ C). Phòng đo lường khí tượng – nơi Korotki có thể ghi lại dữ liệu về nhiệt độ không khí chỉ cách căn phòng gỗ của ông 5 bước chân. Công việc của Korotki vì vậy chỉ gói gọn trong phạm vi chật hẹp này. Tuy nhiên, Korotki không lấy đó làm buồn. Ông không cảm thấy bản thân thật cô độc mà trái lại, ông tự do và hòa mình cùng thiên nhiên nơi đây. Những lúc rảnh rỗi, Korotki thường đẽo gỗ làm đồ chơi hoặc tự đẽo thuyền để du ngoạn, khám phá trên biển.

Cảnh biển Barents nhìn từ khoang cửa sổ của tàu Mikhail Somov

Do gió bão liên miên, khu vực làm việc của Korotki thường xuyên bị tuyết phủ kín. Nơi đây cũng luôn trong tình trạng tối tăm, thiếu thốn. Vì vậy, Korotki thường được một con tàu mang tên Mikhail Somov cung cấp lương thực, đồ dùng cần thiết mỗi năm. Tuy nhiên, cũng phải mất hàng tháng trời tàu mới cập bến. Do điều kiện làm việc, sinh hoạt khắc khổ nên những người chịu làm việc ở Bắc Cực như Korotki nhận được mức lương khá cao, trung bình hiện giờ lên tới 600.000 USD/năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem