Chủ đề nóng

Chung cư cao cấp Dolphin Plaza "cơi nới" phòng chức năng thành căn hộ

Trần Kháng Thứ ba, ngày 19/11/2019 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau kiểm tra, Sở Xây dựng Hà Nội đã phát hiện chủ đầu tư dự án Dolphin Plaza, 28 Trần Bình (Nam Từ Liêm, Hà Nội) tự ý “biến” phòng chức năng thành 9 căn hộ để bán, cho thuê trái phép. Đáng chú ý, những căn hộ chui này lại được Giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ hồng).
Bình luận 0

Tự ý “cơi nới” trái phép 9 căn hộ

Theo báo cáo của Sở Xây dựng gửi TP Hà Nội, chủ đầu tư chung cư dự án Dolphin Plaza là Công ty CP TID (trụ sở tại phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tự ý thay đổi vị trí phòng sinh hoạt cộng đồng từ tầng 4 xuống phòng họp thuộc tầng cây xanh; Thay đổi vị trí nhà trẻ mẫu giáo từ tầng 4 xuống tầng 2 là không đúng quy định, không phù hợp với hồ sơ thiết kế được duyệt.

Dự án Dolphin Plaza được khởi công từ năm 2008, tổng số vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng với 4 tòa tháp cao 28 tầng.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng chỉ ra hàng loạt những sai phạm khác tại dự án như: Tự ý làm thêm sàn kết cấu thép tại tầng 1 (cốt + 3,4m) và điều chỉnh, chuyển đổi công năng sử dụng (bố trí căn hộ ở) tại tầng 4 (tháp 3,4 - khối B) không phù hợp với nội dung giấy cấp phép xây dựng và hồ sơ thiết kế được duyệt là vi phạm quy định về trật tự xây dựng, hành vi vi phạm này bị xử lý theo quy định của pháp luật,..., phải khắc phục hậu quả theo quy định.

Thực tế tại dự án, vị trí 2 phòng chức năng chủ đầu tư di dời nói trên được ngăn ra thành 9 căn hộ riêng biệt để bán và cho thuê. Tầng 4 tháp 3, khối B trong bản vẽ thiết kế được phê duyệt làm nhà trẻ mẫu giáo thì nay được ngăn thành 6 căn hộ với 6 cửa, số phòng khác nhau. Tầng 4, tháp 4 cùng khối nhà B vốn được duyệt thiết kế làm phòng sinh hoạt động đồng nay phát hiện được ngăn thành 3 căn hộ.

Chủ đầu tư tự ý thay đổi vị trí các khu chức năng, chuyển đổi công năng sử dụng thành 9 căn hộ. 

Bên cạnh đó, chung cư Dolphin Plaza đã được Sở Cảnh sát PCCC TP Hà Nội nghiệm thu PCCC theo quy định. Tuy nhiên, trong quá trình đi vào sử dụng chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh công năng mặt bằng một số tầng, không phù hợp với hồ sơ thiết kế được duyệt, chưa bổ sung và nghiệm thu PCCC theo quy định.

“Ngã ngửa” vì mua phải diện tích sai phạm

Từ những sai phạm trên, Sở Xây dựng kiến nghị TP Hà Nội: Yêu cầu chủ đầu tư khắc phục hoàn trả mặt bằng do tự ý xây dựng thêm sàn kết cấu thép tầng 1; Đối với việc xử lý vi phạm trong việc xây dựng, tự ý thay đổi vị trí các khu chức năng, chuyển đổi công năng sử dụng thành 9 căn hộ tại tầng 4 (tháp 3,4 khối nhà B), chủ đầu tư liên hệ UBND quận Nam Từ Liêm xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Nhiều cư dân chung cư Dolphin Plaza cho biết, chủ đầu tư đã bán 2 căn, 7 căn còn lại đang cho người nước ngoài thuê.

Theo tìm hiểu của PV, hiện tại, có ít nhất có 2 trong số 9 căn hộ tại tầng 4 toà nhà Dolphin Plaza, xây dựng trái phép, không đúng với công năng, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng). Điển hình như căn hộ 6b - 4, được cấp giấy chứng nhận ngày 26/01/2018, số vào ngày cấp GCN: CS 03979; Diện tích 166m2, tháp 3, hình thức sở hữu riêng do ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ký.

Người mua căn hộ là diện tích sai phạm đang lo lắng do sai phạm của chủ đầu tư. 

Chị L.T.L, chủ sở hữu căn hộ 6B-4 cho biết, gia đình chị dọn về ở từ đầu năm 2015, giá mua 37,5 triệu/m2, tổng giá trị căn hộ 6,5 tỷ. "Tôi hoàn toàn không biết căn hộ của tôi lại được chủ đầu tư xây dựng trái phép, sai công năng từ diện tích chung, nếu biết tôi đã không mua. Kể cả khi về sống và là thành viên ban quản trị, chúng tôi cũng không được chủ đầu tư cung cấp bản vẽ thiết kế được thẩm định”, chị L. nói.

Cũng theo chủ sở hữu căn hộ 6B-4, sau khi Thanh tra Sở Xây dựng có kết luận, báo cáo Thành phố, gia đình chị mới “ngã ngửa” vì diện tích nhà mình nằm trong diện "buộc khắc phục hậu quả theo quy định". “Mặc dù đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhưng vẫn cảm thấy rất lo lắng, cảm thấy mình bị lừa dối. Tôi đề nghị chủ đầu tư có câu trả lời thoả đáng", chị L. bức xúc.

Đại diện một cư dân chung cư Dolphin Plaza cũng bức xúc cho rằng, sau khi xây dựng sai, chủ đầu tư còn gian dối, lừa bán cho khách hàng. Chủ đầu tư bán một tài sản không hợp pháp mà vẫn được cấp chứng nhận sở hữu.

Được biết, dự án chung cư Dolphin Plaza được Sở Xây dựng TP Hà Nội cấp giấy phép xây dựng số 68/GPXD năm 2009. Theo giấy phép, dự án được xây dựng trên lô đất có diện tích 9874m2, diện tích xây dựng 3.290m2, gồm 2 khối nhà A,B, mỗi khối nhà gồm 2 tháp 1,2 và 3,4; cao 28 tầng nổi, 2 tầng hầm, 1 tầng kỹ thuật, 1 tầng tum và tầng cây xanh, chiều cao công trình 134,55m.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem