Chuỗi bài tập Yoga cân bằng nội tiết: Hiệu quả bất ngờ với 15 phút mỗi ngày - Bài 2

Gia Bách Thứ tư, ngày 24/11/2021 13:37 PM (GMT+7)
Chỉ cần dành 15 phút mỗi ngày với chuỗi 3 bài tập yoga đơn giản tác động trực tiếp vào các tuyến trong hệ nội tiết được thiết kế riêng cho độc giả Dân Việt, các chị em sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ nét cả về sức khỏe cũng như sắc đẹp qua từng ngày.
Bình luận 0

Chuỗi bài tập Yoga cân bằng nội tiết đơn giản hiệu quả

Nội tiết tố là hormone tham gia vào hầu hết quá trình sinh hóa, trao đổi chất trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sắc đẹp của chị em phụ nữ.

Hệ nội tiết gồm 8 tuyến chính: tuyến tùng, tuyến yên, tuyến giáp trạng, tuyến cận giáp, tuyến ức, tuyến thượng thận, tuyến tụy, tuyến sinh dục (buồng trứng).

Chuỗi bài tập Yoga cân bằng nội tiết: HLV Quỳnh Lâm hướng dẫn độc giải Dân Việt thực hiện

HLV Quỳnh Lâm hướng dẫn độc giải Dân Việt thực hiện chuỗi bài tập Yoga cân bằng nội tiết

Chuỗi bài tập Yoga cân bằng nội tiết gồm 3 bài do Huấn luyện viên Yoga trị liệu Quỳnh Lâm thực hiện được thiết kế riêng cho độc giả Dân Việt.

Chuỗi bài tập được xây dựng dựa trên sự phối hợp nhịp nhàng giữa các động tác và hơi thở, tác động trực tiếp lên 8 tuyến này. Mỗi bài được thiết kế tập trung tác động vào một số tuyến nhất định.

Thời gian dành cho mỗi bài tập khoảng từ 15-20 phút. Tùy vào cơ địa và khả năng của mỗi người, các chị em có thể tập 1 hay 2, 3 bài trong mỗi buổi tập để nâng cao hiệu quả. Người tập sẽ cảm nhận được sự cải thiện của bản thân qua từng động tác.

Chuỗi bài tập Yoga cân bằng nội tiết - bài 2.

8 tuyến chính tác động đến hệ nội tiết:

Tuyến tùng

Sản sinh ra 1 hormon có tên melatonin, nhiều nhất vào bạn đêm và ngưng sản xuất khi bình minh ló dạng.

Điều khiển các bản năng ngủ và thức tỉnh.

Tuyến yên

Vai trò: được ví như nhạc trưởng chỉ huy các tuyến nội tiết khác. Y học còn gọi là tuyến thầy.

Sản xuất ra nhiều loại hormone quan trong bao gồm : hormone tăng trưởng, prolactin và hormone luteinizing (LH) quản lý estrogen ở phụ nữ và testosterone ở nam giới ...

Tuyến giáp trạng

Vai trò: các hormon của tuyến giáp có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phá vỡ cặn bã để đào thải ra ngoài.

Tuyến giáp còn ảnh hưởng tới khả năng giữ nước của cơ thể, tính năng động mềm mại của cơ, sức bền của mô xương, sự phát triển, hoạt động của bộ máy sinh dục và các tuyến nội tiết khác.

img

Tuyến cận giáp

Vai trò: điều khiển lượng Canxi, Phospho trong máu, duy trì tỉ lệ thích hợp và phân phối chúng đến đúng những nơi cần thiết trong cơ thể. Canxi rất cần cho xương và sự đông máu, cả Canxi và Phospho đều cần thiết cho sự hoạt động của các dây thần kinh và cơ bắp.

Tuyến ức

Động vật mới sinh nói chung, trẻ sơ sinh nói riêng đều có tuyến ức rất phát triển. Càng lớn tuyến này càng nhỏ lại, tới 13-14 tuổi thì kích thước của tuyến đạt mức tối thiểu. Nếu tuyến ức không teo đi thì cơ thể sẽ ngừng phát triển và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Vai trò: tuyến ức có vai trò chủ yếu trong việc điều hòa kiểm soát hệ thống miễn dịch. Khi mới ra đời và thời kỳ nhỏ tuổi do hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện nên rất cần tuyến ức để điều khiển, hỗ trợ cho hoạt động tự bảo vệ chống lại các mầm bệnh. Vì vậy đây còn gọi là tuyến của tuổi thơ.

Tuyến thượng thận

Vai trò: quan trọng đối với sức mạnh, tinh thần và thể chất của con người.

Tuyến thượng thận có 2 loại hormon chính:

+Adrenalin: tác dụng thiên về sự hồi hộp, sợ hãi. Nếu lượng hormon này chiếm ưu thế, chủ nhân có xu hướng rụt rè.

+Noradrenalin: tác dụng tạo cảm xúc giận dữ, bạo lực. Nếu lượng hormon này quá nhiều sẽ làm chủ nhân đập phá điên loạn. Rối loạn tuyến này thường dẫn đến sự rối lọan thần kinh.

Tuyến tụy

Tụy là một tuyến thuộc bộ máy tiêu hóa vừa có chức năng ngoại tiết (tiết ra dịch tụy đổ vào ruột giúp tiêu hóa thức ăn) vừa có chức năng nội tiết (như tiết insulin đổ vào máu có tác dụng điều hòa đường huyết...).

Tuyến sinh dục (buồng trứng và tinh hoàn)

Vai trò: có hai loại hormon sinh dục là androgen (kích thích tố sinh dục nam) và estrogen (kích thích tố sinh dục nữ).

Androgen: kích thích gia tăng bắp thịt, tạo dáng vẻ cường tráng và có xu hướng dẫn đến những hành vi hùng dũng.

Estrogen: kích thích gia tăng phần mỡ lót dưới da, tạo dáng vẻ dịu dàng, mịn màng và có xu hướng dẫn đến những hành vi thụ động.

Nguồn: Tổng hợp

(Còn tiếp)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem