Chủ đề nóng

Chuỗi Lotteria sắp đóng cửa tại Việt Nam?

Hồng Phúc Thứ bảy, ngày 17/04/2021 16:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Truyền thông Hàn Quốc dẫn lời một lãnh đạo Lotte GRS - đơn vị kinh doanh mảng nhà hàng của Lotte, cho biết Lotteria Việt Nam đã đáp ứng các yêu cầu về việc đóng cửa từ năm nay.
Bình luận 0

Tờ The Korea Times vừa cho biết, Lotte GRS - đơn vị kinh doanh nhà hàng của Tập đoàn Lotte, đã ngừng hoạt động chuỗi đồ ăn nhanh Lotteria ở Indonesia năm 2020.

Theo Lotte GRS và Lotte Holdings, chuỗi cửa hàng Lotteria ở nước ngoài đang phải ngừng hoạt động là vì đại dịch Covid-19. Văn phòng của Lotte GRS tại Indonesia cũng đang được thanh lý.

Lotteria sắp đóng cửa tại Việt Nam? - Ảnh 1.

Lotteria Việt Nam sắp đóng cửa?

Đáng chú ý, tờ này cho biết, nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm của Tập đoàn Lotte tại Việt Nam cũng đang trong quá trình đóng cửa. Đây là nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm được Lotte thành lập vào đầu năm 2020 nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh của Lotte GRS tại các nước Đông Nam Á.

Theo Lotte GRS, các thương hiệu nhượng quyền của Lotteria tại Việt Nam đều đã ngừng hoạt động và trụ sở chính tại Seoul đang xem xét khả năng đóng cửa kinh doanh ngay trong năm nay.

Lotte GRS đang điều hành hai chi nhánh thức ăn nhanh tại nước ngoài của Lotteria, gồm Indonesia và Việt Nam. Sau khi Lotte Holdings được thành lập vào năm 2017, công ty này đã nắm quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh nhà hàng ở nước ngoài của Lotte.

Lotteria lỗ nặng 

Về kết quả kinh doanh của Lotteria, The Korea Times cho biết Lotteria Indonesia quản lý và vận hành hơn 20 cửa hàng. Tại thị trường này, Lotteria lỗ ròng gần 7 tỷ won (145 tỷ đồng) vào năm 2020. Cùng kỳ, công ty này đã phải tăng vốn bằng cách phát hành cổ phiếu mới, huy động 12,3 tỷ won (254 tỷ đồng) để trả nợ.

"Lotteria Việt Nam đã không tạo ra bất kỳ lợi nhuận nào cho Lotte GRS trong năm ngoái", The Korea Times bình luận.

Giá trị sổ sách của Lotteria Việt Nam được xác định ở mức 26,8 tỷ won (553 tỷ đồng) vào đầu năm 2020 nhưng đã giảm xuống còn 15,6 tỷ won (322 tỷ đồng) sau khi ghi nhận khoản lỗ 11,2 tỷ won (231 tỷ đồng) trong năm. Khoản lỗ ròng của công ty này cũng vượt mức 10 tỷ won (206 tỷ đồng) trong năm gần nhất.

Việt Nam luôn là một trong những thị trường quan trọng nhất đối với Tập đoàn Lotte kể từ khi bắt đầu kinh doanh tại đây năm 1990. Lotte GRS đã lên kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh sang các nước Đông Nam Á với việc coi Việt Nam như một cơ sở trong khu vực bằng cách xây dựng nhà cung cấp nguyên liệu tại đây.

Tháng 7/2020, Lotte Food (chi nhánh của Lotte GRS) cũng đã đầu tư vào một tập đoàn mới của Việt Nam. Thế nhưng dịch Covid-19 đã khiến tiến trình tiếp theo bị trì hoãn. Mới đây, Lotte GRS từng gây chú ý khi thành lập tập đoàn nguyên liệu thô tại Việt Nam với khoản đầu tư 15,5 tỷ won (320 tỷ đồng).

Tuy nhiên, một lãnh đạo Lotte GRS cho biết trên The Korea Times: "Lotteria Việt Nam và các công ty khác đã đáp ứng các yêu cầu về việc đóng cửa từ năm nay".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem