Chuối sấy dẻo Mộc Nguyên và những lợi ích cho sức khoẻ không phải ai cũng biết

Hoài An Thứ hai, ngày 13/11/2023 21:34 PM (GMT+7)
Chuối sấy dẻo của chị Phạm Thị Vy Thảo (huyện Cư Jút, Đắk Nông) nhanh chóng trở thành một món ăn vặt được ưa chuộng và thu hút sự quan tâm của nhiều người. Cơ sở sản xuất của chị Thảo đã được chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của huyện.
Bình luận 0

Cũng như những vùng miền khác, tại vùng đất đỏ ba zan huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông), người dân trồng rất nhiều chuối trong vườn nhà và ven suối để làm trái cây ăn vặt hàng ngày. Cũng như nhiều người khác, chị Phạm Thị Vy Thảo rất thích ăn chuối, nhưng chị và mọi người chỉ dùng quả chín.

Chuối sấy dẻo Mộc Nguyên và những lợi ích cho sức khoẻ không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

Sản phẩm chuối sấy dẻo của Cơ sở sản xuất trái cây sấy Mộc Nguyên

Một lần tình cờ chị Thảo được thưởng thức món chuối sấy khiến chị đặc biệt ấn tượng, tuy nhiên thời điểm này ở Cư Jút nói riêng và Đắk Nông nói chung chưa có món chuối sấy dẻo và trong đầu chị nảy ra ý tưởng sẽ tạo ra sản phẩm đặc biệt từ loại trái cây này. Nghĩ là làm, chị thành lập Cơ sở sản xuất trái cây sấy Mộc Nguyên (địa chỉ tại xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông), đầu tư trang thiết bị và bắt đầu thực hiện ý tưởng của mình.

Chị Thảo cho biết "Tôi học cách sấy dẻo chuối từ các bài viết trên mạng xã hội và tự mình mày mò, thử nghiệm cho đến khi thành công. Sau không biết bao nhiêu lần thất bại, cuối cùng tôi đã tạo ra những miếng chuối sấy dẻo thơm ngon và hấp dẫn. Không chỉ thưởng thức được sản phẩm mà mình đã tạo ra, tôi còn nghĩ đến việc chia sẻ đặc sản này với mọi người trong cộng đồng. Từ đó, tôi bắt tay vào sản xuất chuối sấy dẻo và đưa ra thị trường địa phương".

Chuối sấy dẻo Mộc Nguyên và những lợi ích cho sức khoẻ không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Không những thơm ngon, giàu dưỡng chất, sản phẩm chuối sấy dẻo của Cơ sở Mộc Nguyên còn có màu sắc tự nhiên bắt mắt

Tận dụng vùng nguyên liệu dồi dào, sẵn có tại địa phương, chị Thảo đã thu gom chuối của bà con, ủ chín, tiến hành quy trình sơ chế và chế biến thành món chuối sấy dẻo. Chị Nguyễn Thị Quế (xã Đắk Win, huyện Cư Jút) cho biết, gia đình chị và bà con trong xóm thường trồng nhiều chuối bên bờ rào, cuối vườn để đất khỏi trống. Cây chuối không cần chăm sóc vẫn phát triển rất tốt, bụi chuối cho thu quanh năm, có lúc chuối chín rộ trên cây không ăn hết, bị hư hỏng rất lãng phí. Từ khi có cơ sở sản xuất Mộc Nguyên thu mua chuối tươi, những bụi chuối đã đem lại nguồn thu nhập nho nhỏ cho gia đình chị. Do vậy một số gia đình có xu hướng trồng thêm để tăng thu nhập.

Chuối sấy dẻo Mộc Nguyên và những lợi ích cho sức khoẻ không phải ai cũng biết - Ảnh 3.

Các sản phẩm của Cơ sở Mộc Nguyên tham gia gian hàng các sản phẩm đặc trung tại Hội chợ Công Thương vùng Tây Nguyên - Đắk Nông năm 2023

Về quy trình chế biến, chị Thảo chia sẻ: "Chuối già được thu, để chín tự nhiên. Khi chuối có độ chín vừa đủ, tiến hành sơ chế lột vỏ rồi đem ép mỏng hoặc cắt lát cho trực tiếp vào khay sấy, có thể rắc thêm mè hoặc gừng tuỳ theo đơn đặt hàng của khách hàng. Sau đó cho vào hệ thống máy sấy, trải qua từ 10 đến 12 tiếng tuỳ theo độ dày mỏng của chuối. Bước tiếp theo kiểm tra chuối đã được thơm, mềm và dẻo chưa. Cuối cùng cho ra thành phẩm, kiểm tra lại sản phẩm rồi đóng gói thành phẩm bằng các túi Zip 200g, 500g...

Chuối là một loại cây trồng có nguồn gốc Đông Nam Á, hiện nay được trồng phổ biến trên toàn thế giới và trái chuối là một trong những loại trái cây được sử dụng rộng rãi nhất.

Chuối sấy dẻo của chị Thảo nhanh chóng trở thành một món ăn vặt nhận được ưa chuộng và thu hút sự quan tâm của nhiều người. Thời gian gần đây, chị Thảo tham gia các chương trình xúc tiến thương mại của địa phương tổ chức và khai thác tốt các kênh mạng xã hội. Vì vậy sản phẩm chuối sấy dẻo của chị không chỉ được phân phối rộng rãi trong vùng mà còn tiếp cận và cung cấp cho thị trường các tỉnh, thành trong cả nước như Đắk Lắk, Bình Định, Quảng Ninh, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh…

Chuối sấy dẻo Mộc Nguyên và những lợi ích cho sức khoẻ không phải ai cũng biết - Ảnh 5.

Chuối sấy dẻo của chị Phạm Thị Vy Thảo được công nhận sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao huyện Cư Jút

Ngoài chuối sấy dẻo, cơ sở sản xuất của chị Thảo còn có các loại trái cây sấy khác như thơm, xoài, chanh, bí đao… Để nâng tầm giá trị sản phẩm chuối sấy dẻo, cơ sở sản xuất của chị Thảo đã được chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023 tại huyện Cư Jút và được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của huyện. Hàng năm cơ sở cung cấp cho thị trường mặt hàng trái cây sấy khoảng 20.000 sản phẩm, doanh thu từ các loại sản phẩm khoảng 1 tỷ đồng.

Chuối sấy dẻo Mộc Nguyên và những lợi ích cho sức khoẻ không phải ai cũng biết - Ảnh 6.

Chuối có hàm lượng potassium rất cao và 10 loại acid amin thiết yếu của cơ thể, là loại trái cây duy nhất hội tụ đầy đủ thành phần dinh dưỡng cho trẻ em và người già, có tác động ngăn ngừa và trị bệnh rất tốt.

Chị Thảo cho biết thêm, trong chuối gồm nhiều chất như bột, chất đạm, chất xơ, sinh tố và khoáng chất. Đặc biệt chuối có hàm lượng potassium rất cao và cả 10 loại acid amin thiết yếu của cơ thể. Theo Viện nghiên cứu và phát triển nông nghiệp Malaysia (MARDI), chuối là loại trái cây duy nhất hội tụ đầy đủ thành phần dinh dưỡng cho trẻ em và người già, có tác động ngăn ngừa và trị bệnh rất tốt. Khi thật chín, chuối có chứa chất TNF (Tumor Necrosis Factor) mà theo một nghiên cứu tại Đại học Tokyo Nhật Bản là có khả năng chống lại các tế bào bất bình thường như ung thư. Khi chế biến thành món chuối sấy dẻo vẫn có thể giữ nguyên được các chất sẵn có và có thể bảo quản được khoảng 6 tháng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem