Chủ đề nóng

Chương Mỹ dồn lực làm hạ tầng, cuối năm 2019 thành huyện NTM

Hải Đăng Thứ bảy, ngày 29/06/2019 12:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến nay, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã có 25/30 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), chiếm 83,3% tổng số xã của huyện. Chương Mỹ đang tập trung mọi nguồn lực để phấn đấu 100% số xã và huyện đạt chuẩn NTM năm 2019.
Bình luận 0

Nhiều khó khăn

Trong năm nay, huyện Chương Mỹ phấn đấu 5 xã còn lại hoàn thành xây dựng NTM là Thanh Bình, Phụng Châu, Hoàng Văn Thụ, Tiên Phương, Tốt Động. Đến hết quý I/2019, các xã này đều đạt và cơ bản đạt 15-17 tiêu chí; một số tiêu chí đạt cao như: Điện, thủy lợi, nhà ở dân cư, giáo dục - đào tạo...

Trồng rau hữu cơ đang mang lại thu nhập ổn định cho bà con ở một số xã của huyện Chương Mỹ (Hà Nội). Ảnh: H.Đ

"Chương Mỹ cần tổ chức chỉ đạo xây dựng các hình thức liên doanh, liên kết, hợp tác, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ, bảo đảm phát triển sản xuất bền vững, hiệu quả”.

Bà Ngô Thị Thanh Hằng -
Phó Bí thư Thường trực
Thành ủy Hà Nội

Tuy nhiên, hiện còn 8 xã chưa đạt tiêu chí trường học; 4 xã chưa đạt tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa; 17 xã chưa đạt tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn...

Ông Trần Bá Xiêm - Chủ tịch UBND xã Thanh Bình cho biết, hiện xã có 16/19 tiêu chí đạt và cơ bản đạt; 3 tiêu chí chưa đạt gồm: Trường học (tiêu chí số 5), văn hóa (tiêu chí số 16) và tổ chức sản xuất (tiêu chí số 13). Đến nay, Thanh Bình chưa có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông sản chủ lực; trên địa bàn mới có 3/6 thôn, làng đạt danh hiệu Làng văn hóa...

Dù xã Phụng Châu chủ động ngay từ đầu trong việc thực hiện tiêu chí số 16, song do nguyên nhân khách quan tác động làm địa phương mất đi tiêu chí quan trọng này.

Còn tại xã Hoàng Văn Thụ, Bí thư Đảng ủy xã Trương Văn Cừ cho hay: Năm 2018, xã chịu hậu quả nặng nề của úng ngập do mưa lớn trong cơn bão số 3 gây ra; thu nhập bình quân trên địa bàn đạt khoảng 40 triệu đồng/người/năm - thấp hơn bình quân thu nhập khu vực nông thôn Hà Nội. Hiện xã gặp không ít khó khăn, nhất là về nguồn lực xây dựng NTM.

Chia sẻ về kế hoạch xây dựng NTM của địa phương trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Thắng - Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ cho hay: Để đạt mục tiêu xã NTM vào cuối năm 2019, Đảng ủy, UBND các xã cần tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận, nhất trí trong đội ngũ cán bộ, nhân dân trong phong trào xây dựng NTM.

Chủ động huy động nguồn lực

"Đối với các tiêu chí cần nhiều kinh phí, huyện kiến nghị thành phố có ý kiến chỉ đạo các quận nội thành hỗ trợ các xã khó khăn của huyện xây dựng trường học đạt chuẩn. Bên cạnh đó, các xã cũng cần chủ động tập trung nguồn lực để hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt, nâng chất lượng các tiêu chí đã đạt để về đích theo kế hoạch" - ông Thắng nói.

Cũng theo ông Thắng, về tiến độ xây dựng huyện NTM và đưa 3 xã về đích NTM nâng cao, huyện Chương Mỹ kiến nghị thành phố tiếp tục hỗ trợ các xã khó khăn xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hỗ trợ kinh phí thực hiện 6 dự án khắc phục thiệt hại do cơn bão số 3 và số 4 năm 2018 trên địa bàn.

"Dù khó khăn nhưng với sự quyết tâm cao của chính quyền và nhân dân, huyện Chương Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt được mục tiêu đã đề ra" - ông Thắng khẳng định.

Đầu tháng 6 vừa qua, trong chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo huyện Chương Mỹ về tiến độ thực hiện Chương trình 02, bà Ngô Thị Thanh Hằng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đánh giá cao sự chủ động, tích cực của huyện Chương Mỹ trong phát triển nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho hay: Mặc dù địa bàn rộng, dân số đông, 2 năm gần đây lại chịu thiệt hại lớn về thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh nhưng Chương Mỹ không ngừng quan tâm hỗ trợ cho các mô hình sản xuất nông nghiệp, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ đó, thu nhập bình quân của huyện tiếp tục tăng, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,23%.

Để Chương Mỹ hoàn thành được mục tiêu đề ra trong xây dựng NTM, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy lưu ý huyện cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền trong nhân dân, chủ động, tích cực hơn nữa trong việc huy động nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ các dự án huyện làm chủ đầu tư để hoàn thiện các tiêu chí NTM.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem