Chủ đề nóng

Chuột phá lúa đông xuân muộn

Chủ nhật, ngày 20/02/2011 08:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Suốt hai tuần qua, nông dân Hậu Giang khốn đốn vì nạn chuột cắn phá lúa ngày càng dữ dội...
Bình luận 0
Một ruộng lúa ở Châu Thành A xác xơ vì bị chuột cắn phá.

Ông Trần Văn Thuần (ngụ xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A) cho biết: Cách đây hơn 8 tuần, gia đình ông xuống giống gần 1ha lúa đông xuân muộn, toàn bộ là lúa chất lượng cao. Khi lúa bắt đầu làm đòng, thì nhiều khoảnh lúa chuyển sang vàng cháy, ngả đổ và chết cây… Ước tính có từ 40-50% diện tích bị thiệt hại và ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ông Thuần nói: "Toàn bộ là do bọn chuột đồng cắn phá! Cây lúa bị chúng cắn đứt ngang thân, gãy đọt mà chết… Số còn lại cũng bị cắn bầm dập, te tua hết, không còn đủ sức để phát triển và làm đòng!".

Theo thống kê của Sở NNPTNT Hậu Giang, ngoài hơn 9.500ha lúa đông xuân liếp (trồng trên vùng đất cao) và đông xuân sớm đã thu hoạch xong, hiện toàn tỉnh còn khoảng 83.000ha lúa đông xuân muộn.

Cũng theo tính toán của ông Thuần, nếu muốn cứu vụ này, phải bỏ ra từ 3 - 4 triệu đồng để sạ và dặm lại những khoảnh lúa chết, chưa tính công cán và thiệt hại do ruộng lúa không đồng bộ, thu hoạch khó khăn…

Đó chỉ là một trong những trường hợp điển hình mà nông dân Hậu Giang đang phải đối mặt với nạn chuột đồng phá hại lúa trong suốt 2 tuần qua. Hầu hết diện tích này đều ít nhiều bị ảnh hưởng bởi nạn chuột đồng cắn phá lúa và diện tích thiệt hại đang gia tăng đến… chóng mặt! Theo ngành nông nghiệp, chỉ trong ít ngày, từ cuối tuần trước đến nay, toàn tỉnh đã có thêm trên 1.153ha bị chuột phá hại ở mức độ từ "trung bình" đến "nghiêm trọng" (tăng hơn 187ha so với tuần trước).

Khảo sát sơ bộ, tỷ lệ gây hại (tính trên diện tích bị ảnh hưởng của từng hộ dân - PV) phổ biến ở các huyện có nạn chuột là từ 5-10% diện tích. Tuy nhiên, có những nơi diện tích bị thiệt hại lên đến trên 30-50%! Trong đó huyện Châu Thành A, nơi xuống giống gần 9.000ha lúa đông xuân muộn, theo thống kê có 69ha bị thiệt hại gần như hoàn toàn vì lúa đã bắt đầu làm đòng, bà con không thể kịp trở tay để khắc phục…

Ông Nguyễn Văn Thanh Em (58 tuổi), nông dân ở xã Xà Phiên (Long Mỹ) lo âu: "Tụi tui đã dùng đủ cách từ truyền thống đến hiện đại như: Xài bả mồi, pha thuốc rầy cực độc; rải cây môn nước vào ruộng lúa; làm cây bẹo, hình rơm… để đuổi chuột nhưng chưa thấy biện pháp nào có hiệu quả hết. Trong khi số lượng chuột dường như lại ngày càng đông hơn, sức phá hoại càng dữ dội hơn…”.

KS Trần Ngọc Thể - Chi Cục phó Chi cục Bảo vệ thực vật Hậu Giang cho biết: "Cần áp dụng các biện pháp một cách đồng bộ và phải làm quyết liệt mới mong hạn chế thiệt hại của nạn chuột hiện nay. Trong đó, đặc biệt chú trọng phương án dùng nilon dày, cao từ 1m trở lên, bao vây ruộng lúa, xung quanh tạo các khe hở và đặt bẫy để chặn chuột xâm nhập ruộng lúa!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem