Chủ đề nóng

Chút buồn của ông Gede và dấu hỏi từ VFF

Thứ sáu, ngày 08/05/2020 09:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày vừa qua, việc VFF quyết định không gia hạn hợp đồng với Giám đốc kỹ thuật (GĐKT) Jurgen Gede nhận được rất nhiều sự quan tâm của báo chí cũng như người hâm mộ.
Bình luận 0
Chút buồn của ông Gede và dấu hỏi từ VFF

Phải nói ngay rằng xét về lý lẽ, luật lệ thì VFF đã làm rất đúng quy trình trong vụ việc với ông Gede, vì hợp đồng giữa ông Gede với VFF hết hạn vào ngày 30/6/2020, nhưng từ tháng 4/2020, VFF đã thông báo sẽ không ký mới với chuyên gia người Đức.

Bản thân người đại diện của ông Gede tại Việt Nam là ông Nguyễn Đắc Văn, trong một bài viết liên quan tới vụ việc này trên trang FB cá nhân, cũng thừa nhận “VFF hoàn toàn không sai khi thông báo cho GĐKT là sẽ không gia hạn hợp đồng tiếp với ông, VFF tuân thủ các điều khoản trong hợp đồng được ký với đôi bên và đã có buổi trao đổi với ông đúng thời hạn”.

Chút buồn của ông Gede và dấu hỏi từ VFF - Ảnh 1.

Giám đốc kỹ thuật Gede

Thế nhưng, nói như vậy không có nghĩa là cuộc chia tay ông Gede của VFF đã được thực hiện một cách tròn trịa hoàn hảo, vì khi chia sẻ với VnExpress, ông Gede có tâm sự rằng “có chút buồn” vì VFF không gia hạn hợp đồng mà không thông báo sớm để ông tính chuyện tương lai.

Thật vậy, trong văn hóa ứng xử của người Việt Nam, người ta vẫn hay nói “Một trăm cái lý không bằng một tý cái tình”, về lý ở đây thì rõ ràng VFF đã làm đúng, nhưng nếu nhìn nhận ở khía cạnh tình cảm thì chưa chắc đã ổn, bởi khi một người khéo léo và lịch sự như ông Gede mà phải thừa nhận “có chút buồn” thì đấy là vấn đề không nhỏ rồi.

Ai cũng thấy là thời điểm VFF thông báo không gia hạn hợp đồng với ông Gede tuy không muộn so với Luật lao động cũng như so với nội dung thỏa thuận của hợp đồng, nhưng chuyên gia người Đức sẽ rơi vào thế kẹt vì có quá ít thời gian để tìm kiếm công việc mới, nhất là trong hoàn cảnh bóng đá thế giới hầu như vẫn đang đóng băng vì dịch bệnh Covid-19 như hiện tại.

Nếu xử sự theo “một tý cái tình” thì người ta có thể thông báo cho ông Gede sớm hơn, trước nửa năm hoặc thậm chí dài hơn, để ông có thể lên kế hoạch chuẩn bị cho tương lai của mình, thay vì một tuyên bố lạnh lùng là sẽ không gia hạn hợp đồng vào lúc thế giới bóng đá đang chứng kiến cảnh tượng người người thất nghiệp nhà nhà thất nghiệp, để rồi ông Gede phải chới với đi xin việc mới ở tuổi ngoài 60.

Phát biểu trên website VFF, TTK VFF Lê Hoài Anh nói: “LĐBĐ VN và ông Jurgen Gede đều có kế hoạch cũng như mục tiêu phát triển riêng trong giai đoạn mới, nên cả hai bên đồng thuận sẽ không gia hạn hợp đồng”, nhưng nếu căn cứ vào chia sẻ của ông Gede với VnExpress sẽ thấy sự chênh lệch không nhỏ trong phát ngôn của hai phía, vì rằng nếu “hai bên đồng thuận” thì hẳn ông Gede đã không phải “có chút buồn”.

Một chuyên gia nước ngoài đã có tới 4 năm cống hiến cho bóng đá Việt Nam và thu được những thành quả nhất định như ông Gede lẽ ra không nên phải trải qua một cuộc chia tay theo cách như thế này.

Có cảm giác như bóng đá Việt Nam mấy năm qua tuy có được sự khởi sắc thực sự về mặt thành tích, nhưng công tác điều hành của VFF dường như không phải lúc nào cũng thật sự ổn thỏa, từ vụ đột tử đau lòng của trọng tài Dương Ngọc Tân hồi năm 2018, rồi sự việc HLV Mai Đức Chung bị chậm lương, và mới nhất là cuộc chia tay “có chút buồn” này của ông Gede.

Đỗ Đỗ (Thể thao TPHCM)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem