Chuyện 5 “hot boy” Phố Hiến trồng rau sạch theo công nghệ Nhật

Đức Thịnh Thứ năm, ngày 06/07/2017 06:26 AM (GMT+7)
Năm chàng trai trẻ, một người thậm chí đang ở Nhật xa xôi nhưng với niềm đam mê nông nghiệp và trăn trở đưa bữa ăn với 3 tiêu chí “ngon - sạch - giá cả phải chăng” đến tất cả mọi người đã liên kết thành lập Công ty cổ phần Rau, củ, quả Việt Nhật trồng rau sạch theo công nghệ Nhật tại Hưng Yên.
Bình luận 0

img

Vào khu nhà lưới của Công ty cổ phần rau củ quả Việt - Nhật ở thôn Tính Linh, xã Trung Nghĩa, T.P Hưng Yên, anh Trần Bá Cẩn, Phó Giám đốc công ty đưa chúng tôi đi thăm các lô sản xuất cây giống, lô trồng rau, củ, quả, khu sơ chế, đóng gói....

img

Anh Cấn tâm sự: “Hiện nay, nhu cầu thực phẩm sạch hiện nay rất lớn. Đánh vào tâm lý sính ngoại, các siêu thị, nhà hàng nhập rất nhiều rau, củ và thực phẩm từ nước ngoài về với giá cả khá đắt đỏ. Trong khi đó, có nhiều loại có thể sản xuất ngay tại quê mình, tại sao mình không làm”.

img

img

Hiện, công ty sản xuất 22 loại rau, củ, quả đạt tiêu chuẩn chất lượng và được cấp giấy chứng nhận VietGAP

Tháng 5.2016, anh Cấn cùng 4 anh em hùn vốn thành lập công ty sản xuất rau sạch. Theo đó, công ty thuê 1 ha đất ở cánh đồng thôn Tính Linh và xây dựng nhà lưới, sản xuất theo quy trình công nghệ của Nhật Bản.

img

Đối với những loại rau gieo vãi hạt như rau dền, rau cải ăn lá...sẽ không phủ bạt nilon. Để diệt trừ cỏ dại mọc xen trong luống rau, công nhân công ty phải nhổ cỏ thủ công chứ tuyệt đối không dùng thuốc BVTV.

img

Theo anh Cấn, sở dĩ công ty trồng rau theo công nghệ Nhật Bản là do có mấy anh em đã từng đi Nhật, học được cách trồng rau của làng Kawakami, tỉnh Nagano. Bản thân anh Cấn vốn là kỹ sư nông nghiệp chuyên ngành trồng trọt.

img

Khu nhà lưới trồng rau của công ty được nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Hưng Yên chọn làm địa điểm dã ngoại cho các em học sinh vừa vui chơi, vừa trải nghiệm việc trồng rau.

“Điểm nổi bật của việc trồng rau theo công nghệ Nhật Bản là: Ngoài việc thực hiện khâu làm đất kỹ, bón phân hữu cơ một lần, giống đảm bảo tiêu chuẩn thì 100% rau trồng trên luống đều được phủ nilon nhằm tiết kiệm nước tưới và hạn chế có dại. Với cách trồng này nông dân tiết kiệm được khá nhiều nhân công lao động, phân bón và giảm tình trạng rau bị sâu bệnh gây hại”, anh Cấn phân tích.

img

img

Việc phòng trừ sâu bệnh cho rau hoàn toàn từ các loại thảo mộc như gừng, xả, tỏi, ớt xay nhuyễn hòa với rượu trắng và nước phun cho rau theo định kỳ.

Sau hơn 1 năm, đến nay công ty đã mở rộng diện tích lên hơn 2 ha. Bên cạnh việc thâm canh các loại rau truyền thống của Việt Nam, công ty còn đầu tư trồng luân canh nhiều loại giống rau như: xà lách cuộn, xà lách tím cải thảo, cà chua… có nguồn gốc từ Nhật Bản. Rau được trồng hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân hóa học nên có thể ăn ngay tại ruộng…

img

img

img

Sau khi thu hái, sản phẩm được sơ chế, đóng gói, gắn nhãn mác, tem xuất xứ hàng hóa.

Điều đáng nói, tuy công ty sản xuất rau theo công nghệ Nhật Bản nhưng giá bán rất bình dân dao động từ 20.000 – 25.000/kg.  “Hiện, công ty sản xuất 22 loại rau, củ, quả đạt tiêu chuẩn chất lượng và được cấp giấy chứng nhận VietGAP. Sản phẩm rau, củ, quả của công ty sản xuất đạt chất lượng, sản lượng ổn định, có uy tín, được nhiều nhà hàng, siêu thị ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm”, anh Cấn thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem