Chủ đề nóng

Chuyên án 918C và hành trình vây bắt “ông trùm” mang lệnh truy nã luôn mang theo “hàng nóng” khi buôn ma tuý

Biên Thùy Thứ ba, ngày 08/12/2020 15:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù là tội phạm ma tuý mang lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm, nhưng Thi vẫn lập lán trại trên đỉnh Pù Lôm để tiếp tục mua bán ma tuý bằng những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Đối tượng còn trang bị cho mình và đàn em vũ khí “nóng” để chống trả lực lượng chức năng.
Bình luận 0

Trùm ma tuý mang lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm

Chuyên án 918C được thành lập từ năm 2018 nhằm đấu tranh với các băng nhóm tội phạm ma tuý lợi dụng vùng biên giới giáp ranh 2 nước Việt - Lào thuộc vùng rừng núi hiểm trở tại địa bàn huyện Tương Dương để dựng lán trại, sử dụng vũ khí "nóng" tổ chức mua bán trái phép chất ma tuý.

Trong chuyên án này, lực lượng đánh án ma tuý thuộc Công an Nghệ An đã tiêu diệt và bắt các đối tượng chủ chốt trong đường dây, thiêu huỷ lán trại. Tuy nhiên, đối tượng cầm đầu là Lô Văn Thi (57 tuổi, trú tại bản Đửa, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) nhiều lần trốn thoát khỏi các cuộc vây ráp.

Tháng 4/2019 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm đối với đối tượng Thi về hành vi mua, bán trái phép chất ma túy.

Chuyên án 918C và hành trình vây bắt “ông trùm” mang lệnh truy nã luôn mang theo “hàng nóng” khi buôn ma tuý - Ảnh 1.

Vũ khí "nóng" Thi trang bị để chống trả lực lượng chức năng.

Dù bị truy nã nhưng Lô Văn Thi vẫn hết sức lì lợm. Đối tượng chọn khu vực đỉnh đồi Pù Lôm (thuộc xã Lượng Minh) xung quanh rừng núi hiểm trở để dựng lán trại tiếp tục mua bán trái phép chất ma tuý. Lần này đối tượng trở nên cáo già hơn và dùng mọi thủ đoạn hết sức tinh vi để đối phó với lực lượng chức năng.

Thi chọn đỉnh Pù Lôm xung quanh rừng núi, hiểm trở. Từ chân đồi lên núi khoảng 250m được Thi và đàn em dựng 4 lán, mục đích là để các con nghiện đến mua ma túy, rồi sử dụng luôn trong lán. Mỗi lán được cử một vài đàn em thân tín trang bị súng để cảnh giới.

Còn riêng một lán nằm bí mật, không ai được biết kể cả đám đàn em, ở đó Lô Văn Thi trực tiếp sử dụng ma túy sau mỗi chuyến hàng giao dịch thành công. Đối tượng luôn mang bên người là súng và lựu đạn. Lựu đạn luôn cầm sẵn trong tay, súng dắt trong lưng quần.

Lô Văn Thi rất khôn ngoan, cảnh giác cao độ. Đối với các đối tượng ngoại tỉnh đến mua ma tuý, Thi bố trí cho đàn em kiểm tra tại cầu Xốp Mạt (cách tụ điểm của Thi khoảng 7km), thấy an toàn, tin tưởng thì mới cho người vào lấy "hàng". Các con nghiện đến mua ma túy phải được các đàn em của Thi "duyệt" rồi mới cho vào lán. Ma túy được Thi chuyển qua đàn em rồi mới đến con nghiện.

Chuyên án 918C

Với quyết tâm bắt sống đối tượng cầm đầu, xoá sổ địa điểm phức tạp về ma tuý trong rừng sâu, Ban chuyên án 918C dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An thống nhất tiến hành giai đoạn tiếp theo.

Đên 5/7/2019, nhận được nguồn tin đối tượng đang có mặt tại lán trại, Ban chuyên án đã triển khai lực lượng vây ráp khu vực đỉnh núi này.

Chuyên án 918C và hành trình vây bắt “ông trùm” mang lệnh truy nã luôn mang theo “hàng nóng” khi buôn ma tuý - Ảnh 2.

Đối tượng Lô Văn Thi khi bị bắt.

Đến 2 giờ 30 phút sáng 8/5/2019, sau khi vượt hơn 7km đường rừng, 3 mũi công tác triển khai ém quân quanh khu vực lán trại để chờ thời cơ phá án. Thế nhưng qua nhiều giờ quan sát, Thi vẫn không hề động tĩnh. Biết không thể chờ đợi lâu hơn được nữa, Ban chuyên án đã hội ý nhanh và quyết định phá án.

Quá trình vây ráp, lực lượng công an đã bắt giữ thành công đối tượng chính là Lô Văn Thi và thu giữ 100g ma túy các loại, 1 khẩu súng côn, 1 súng kíp, 8 viên đạn, 1 quả lựu đạn, 2 con dao, 3 cân tiểu ly.

Sau khi truy quét, lực lượng tham gia đã tiến hành đốt, tháo dỡ các lán, trại, các vật dụng mà các đối tượng sử dụng vào việc mua bán trái phép chất ma túy.

Chiều 9/5/2019, tại TP Vinh, Công an tỉnh Nghệ An tổ chức trao thưởng cho các lực lượng tham gia vụ án. Thay mặt các lãnh đạo Công an tỉnh, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh chúc mừng và biểu dương những thành tích xuất sắc của phòng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý và Công an huyện Tương Dương.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem