Chủ đề nóng

Chuyến bay quốc tế đầu tiên sau dịch Covid-19 có gì đặc biệt?

Thế Anh Thứ sáu, ngày 25/09/2020 15:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đây không chỉ là chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên từ Hàn Quốc về Việt Nam sau dịch Covid-19, mà còn là chuyến bay đánh giá năng lực khai thác của cả ngành hàng không.
Bình luận 0

Trưa nay (25/9), chuyến bay mang số hiệu VN417 của Vietnam Airlines khởi hành từ thủ đô Seoul (Hàn Quốc) đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài. Đây là chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam của ngành hàng không Việt, sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Chuyến bay quốc tế đầu tiên sau dịch Covid-19 có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Máy bay thực hiện chuyến bay quốc tế đầu tiên sau dịch Covid-19 chuẩn bị hạ cánh tại sân bay Nội Bài.

Được biết, để thực hiện chuyến bay này, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Cục hàng không Việt Nam, Vietnam Airlines, Cảng hàng không Nội Bài và các cơ quan chức năng liên quan đã phối hợp chuẩn bị đặc biệt kỹ lưỡng trong nhiều ngày qua.

Trong đó, trọng điểm là hoàn thiện các phương án vừa đảm bảo khai thác bay, an toàn bay, vừa đáp ứng các tiêu chuẩn phòng chống dịch bệnh, năng lực cách ly hành khách.

Chuyến bay quốc tế đầu tiên sau dịch Covid-19 có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Chuyến bay quốc tế do Vietnam Airlines khai thác hạ cánh tại sân bay Nội Bài.

Thông tin về chuyến bay đặc biệt này, ông Võ Huy Cường – Phó Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam đánh giá: "Đây không chỉ là chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam sau dịch Covid-19, mà còn là chuyến bay thí điểm nhằm đánh giá năng lực khai thác, tiếp nhận trở lại khách quốc tế của cả ngành hàng không".

"Chuyến bay quốc tế được Vietnam Airlines thực hiện an toàn, trong khi vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn phòng dịch chặt chẽ, đã khẳng định khả năng phối hợp, điều hành rất hiệu quả giữa các đơn vị trong ngành hàng không cũng như với các đơn vị y tế, kiểm dịch và các nhà chức trách liên quan", ông Cường đánh giá.

Chuyến bay quốc tế đầu tiên sau dịch Covid-19 có gì đặc biệt? - Ảnh 3.

Tất cả hành khách đều phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Cũng theo ông Cường nhấn mạnh, chuyến bay còn đánh dấu bước phục hồi quan trọng của hàng không Việt Nam, góp phần thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ vừa chống dịch, phát triển kinh tế, mở ra những cơ hội phát triển trong thời kỳ bình thường mới.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, chuyến bay VN417 hành trình Seoul – Hà Nội được Vietnam Airlines khai thác bằng máy bay thân rộng thế hệ mới Airbus A350, chở các hành khách là công dân Việt Nam cùng các chuyên gia, nhà đầu tư Hàn Quốc.

Để lên chuyến bay này, hành khách đều phải đáp ứng các thủ tục phòng, chống dịch bênh vô cùng nghiêm ngặt như: có giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp realtime PCR của cơ quan y tế có thẩm quyền trong vòng 03 ngày trước khởi hành, xác nhận về địa điểm cách ly tại Việt Nam, cài đặt ứng dụng theo dõi tiếp xúc, khai báo y tế…

Chuyến bay quốc tế đầu tiên sau dịch Covid-19 có gì đặc biệt? - Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cũng có mặt tại sân bay Nội Bài để chỉ đạo các đơn vị công tác phòng chống dịch Covid-19.

Chuyến bay quốc tế đầu tiên sau dịch Covid-19 có gì đặc biệt? - Ảnh 5.

Hành khách khai báo y tế khi hạ cánh tại sân bay Nội Bài.

Sau chuyến bay, hành khách lại tiếp tục được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Việt Nam. Nếu có kết quả dương tính, khách sẽ được chuyển đến cơ sở y tế để cách ly, chăm sóc theo quy định hiện hành. Nếu âm tính, khách sẽ được cách ly tại khách sạn đã đăng ký và được xét nghiệm lần hai vào ngày thứ 6 kể từ ngày nhập cảnh hoặc ngay khi có biểu hiện nghi ngờ...

Nếu kết quả xét nghiệm lần hai âm tính, hành khách được phép di chuyển về nơi cư trú, tự cách ly đến khi đủ 14 ngày và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Đối với phi hành đoàn, toàn bộ thành viên sau khi trở về Việt Nam cũng được kiểm tra sức khỏe và tổ chức cách ly. Máy bay được phun khử khuẩn toàn bộ khoang hành khách, buồng lái bằng hóa chất theo tiêu chuẩn quốc tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem