Chủ đề nóng

Chuyên gia cảnh báo đáng sợ về kho tên lửa khủng của Nga

Tuấn Anh (Theo NV) Thứ bảy, ngày 27/05/2023 09:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chuyên gia quân sự Mykhailo Zhirokhov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với NV rằng, mặc dù đã tiêu tốn hơn một nghìn tên lửa tầm xa các loại để bắn phá Ukraine trong suốt cuộc chiến, nhưng Nga vẫn còn quá đủ để tiếp tục tấn công các mục tiêu trên khắp đất nước Ukraine.
Bình luận 0
Chuyên gia cảnh báo đáng sợ về kho tên lửa khủng của Nga - Ảnh 1.

Chuyên gia quân sự Mykhailo Zhyrokhov tin chắc rằng còn quá sớm để nói rằng quân đội Nga đã cạn kiệt kho dự án tên lửa hành trình. Ảnh NV

Các tên lửa hành trình mà Nga đang sử dụng để tấn công Ukraine, cụ thể là Kh-55, Kh-555 và Kh-22, đều là đạn từ thời Liên Xô, không còn được sản xuất, Mykhailo Zhirokhov, chuyên gia quân sự và nhà nghiên cứu lịch sử hàng không khẳng định.

"Hiện tại, họ (Nga) đã sản xuất hàng loạt Kh-101/Kh-102, tên lửa hành trìnhKalibr và về cơ bản là vậy", chuyên gia Zhirokhov nói.

"Họ cũng đang lên kế hoạch tiến hành sản xuất hàng loạt tên lửa hành trình Kh-50 Orion. Đối với kho tên lửa do Liên Xô sản xuất, chúng vẫn còn khá lớn", ông Zhirokhov nhận định.

"Hãy nhớ rằng, riêng trong năm 1999, Ukraine đã chuyển giao khoảng 600 tên lửa hành trình Kh-55 (như một khoản thanh toán nợ khí đốt) cho người Nga", ông nhấn mạnh.

Ông cũng đề cập rằng người Nga hiện đang cố gắng tự sản xuất tên lửa Kh-55 bằng cách sử dụng các bộ phận từ thiết bị của Liên Xô đã ngừng hoạt động. Tuy nhiên, đây là những trường hợp khá cá biệt và không sản xuất hàng loạt.

Trong khi đó, sau khi Liên Xô sụp đổ, người Nga đã sản xuất hàng chục tên lửa hành trình hàng năm và việc sản xuất này đã ổn định sau năm 2008.

Zhirokhov nói: "Bây giờ họ đang làm việc theo ba ca, điều chỉnh thiết bị điện tử cho phù hợp với linh kiện Trung Quốc và tăng sản lượng".

Ông nói thêm rằng bất chấp những vấn đề trong quá trình sản xuất tên lửa Kalibr, những chiếc Kh-101 đang được lắp ráp ổn định và với số lượng lớn hơn nhiều so với trước cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine. 

 "Do đó, nếu xét đến các tên lửa hành trình đã được sử dụng, bây giờ tôi sẽ nói về tổng kho khoảng 1.500 tên lửa", chuyên gia kết luận, đồng thời cho rằng còn quá sớm để nói rằng quân đội Nga sắp cạn kiệt kho tên lửa. 

"Hơn nữa, vẫn còn một lượng dự trữ chưa được sử dụng, có lẽ là 10-20% (số lượng tên lửa) mà người Nga giữ trong kho dự trữ trong trường hợp xảy ra xung đột với NATO, điều mà họ thường xuyên nói đến", Zhirokhov lưu ý.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem