Chủ đề nóng

Chuyên gia cảnh báo nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu ở Ukraine đang nằm 'ngoài tầm kiểm soát'

Lê Phương (Daily Star) Thứ năm, ngày 04/08/2022 08:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cảnh báo rằng 'mọi nguyên tắc an toàn hạt nhân đã bị vi phạm' tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine.
Bình luận 0
Chuyên gia cảnh báo nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu ở Ukraine đang nằm 'ngoài tầm kiểm soát' - Ảnh 1.

Ông Grossi bày tỏ lo ngại rằng tình hình tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu "hoàn toàn không thể kiểm soát được".

Nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia nằm gần chiến tuyến Nga và Ukraine, Moscow được cho là sử dụng nhà máy này để lưu trữ vũ khí hạng nặng của họ.

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết người Nga đang sử dụng nhà máy này như một căn cứ quân sự để tiến hành các cuộc tấn công vào các lực lượng Ukraine.

Trong khi đó, trang tin Euromaidan Press của Ukraine đưa tin rằng quân đội Nga đã biến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia thành "lá chắn hạt nhân".

Tại một cuộc họp báo tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, ông Rafael Grossi, Tổng Giám đốc IAEA cho biết: "Tình hình rất mong manh. Mọi nguyên tắc về an toàn hạt nhân đều bị vi phạm theo cách này hay cách khác và chúng tôi không thể cho phép điều đó tiếp tục".

Ông bày tỏ lo ngại rằng mặc dù các công nhân Ukraine vẫn được phép điều hành hoạt động hàng ngày của nhà máy, các thông tin liên lạc "chắp vá" khiến IAEA không thể đánh giá được điều kiện an toàn tại đây.

Ông Grossi lưu ý thêm IAEA cần khẩn trương kiểm tra các điều kiện tại Zaporizhzhia, The Independent đưa tin. Ông nói: "Mọi nguyên tắc về an toàn hạt nhân đều đã bị vi phạm. Tình hình đang cực kỳ nghiêm trọng và nguy hiểm".

Ông Grossi kêu gọi cả hai bên ngừng bắn và cho phép một nhóm thanh tra của IAEA kiểm tra tình trạng của lò phản ứng. "Với tư cách là một công chức quốc tế, với tư cách là người đứng đầu một tổ chức quốc tế, tôi kêu gọi cả hai bên để cho nhiệm vụ này được tiến hành", ông nói.

Một tòa nhà hành chính trong nhà máy Zaporizhzhia đã bị hư hại khi người Nga kiểm soát vào tháng 3, nhưng các lò phản ứng được cho là không sao.

Theo Ukraine, sau khi các lực lượng Nga rút lui khỏi nhà máy hạt nhân Chernobyl, nhà máy này đã mất một lượng lớn thiết bị an toàn bao gồm 344 phương tiện vận chuyển, 1.500 máy đo bức xạ, gần 700 máy tính và hầu hết mọi thiết bị chữa cháy.

Leonid Bohdan, người đứng đầu phòng thí nghiệm quang phổ và hóa học phóng xạ tại Chernobyl, nói với Washington Post: "Tôi đã làm việc ở đây từ ngày 1 tháng 5 năm 1986 và mọi thứ mà tôi đã làm trong 30 năm đều bị hư hỏng hoặc biến mất".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem