Chủ đề nóng

Chuyên gia kêu gọi trùng tu chùa Cầu ở Hội An

Huy Phong (Theo Lonely Planet) Thứ tư, ngày 24/08/2016 06:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chuyên gia để nghị cây cầu cổ 400 tuổi ở thành phố Hội An cần được trùng tu lại.
Bình luận 0

Chùa Cầu ở Hội An được xây dựng từ thế kỷ thứ 17

Hơn 100 chuyên gia từ Nhật Bản và Việt Nam đã tham gia một hội nghị quốc tế để bàn về các giải pháp trùng tu chùa Cầu tại thành phố cổ Hội An. Di tích 400 năm tuổi này đón tiếp khoảng 1,2 triệu lượt khách tham quan mỗi năm, khiến công trình càng nhanh xuống cấp.

Các vết nứt đã xuất hiện trên kết cấu đỡ chính của công trình. Tác động của dòng chảy Khe Ồ Ồ phía dưới cầu cũng làm cho các mố, trụ cầu bị nứt. Cây cầu nằm tại trung tâm của thành phố Hội An và trở thành mối đe dọa với người dân và du khách vào mùa mưa lũ.

Chùa Cầu trở nên lung linh vào ban đêm

Giáo sư Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam, cho biết chùa Cầu cần được gấp rút trùng tu. Ông cho rằng các chuyên gia cần xây dựng một kế hoạch sửa chữa chi tiết để đảm bảo giá trị di sản của cây cầu được gìn giữ.

Giáo sư Tomoda Hiromichi đến từ một trường đại học ở Nhật Bản, nhấn mạnh tầm quan trọng của cây cầu như là một biểu tượng của quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Chùa Cầu được cộng đồng người Nhật ở Hội An xây dựng vào thế kỷ thứ 17. Công trình này được công nhận là di tích lịch sử và văn hóa quốc gia vào năm 1990.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem