Chủ đề nóng

Lý do Ukraine không nhận được xe tăng từ phương Tây trong năm nay

Thùy Dung (Theo Sputnik) Thứ bảy, ngày 24/09/2022 14:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ukraine sẽ không nhận xe tăng từ phương Tây trong năm nay, chuyên gia quân sự Vasily Dandykin nhận định.
Bình luận 0
Chuyên gia nêu lý do Ukraine không nhận được xe tăng từ phương Tây trong năm nay - Ảnh 1.

Xe tăng Leopards của Đức là mộ trong những vũ khí lợi hại mà Ukraine đang muốn có. Ảnh Wiki

Trong cuộc phỏng vấn với kênh 360 TV, chuyên gia Nga Vasily Dandykin lưu ý, tăng Abrams của Mỹ và Leopards của Đức có khả năng tấn công cao hơn so với phòng thủ và vấn đề cung cấp chúng cho Ukraine là một lý do để bàn luận ở phương Tây.

Ngoài ra, theo Vasily Dandykin, ngay cả khi các nguồn cung cấp được chấp thuận, Ukraine sẽ không nhận được nhiều xe. Đức bị hạn chế về khả năng của mình - bản thân Bundeswehr đang gặp phải tình trạng thiếu xe tăng, Ba Lan đã đặt hàng Abrams từ Mỹ, Dandykin nhắc lại. "Theo tôi, sẽ mất khá nhiều thời gian để đưa ra quyết định giao hàng. Điều này không giống như việc cung cấp pháo, hệ thống chống tăng hay thậm chí là hệ thống phòng không. Đây là một vấn đề nghiêm túc hơn nhiều",  ông giải thích, nói thêm để điều khiển những chiếc xe tăng như vậy, sẽ phải đào tạo các chuyên gia hoặc gửi lính đánh thuê.

Chuyên gia quân sự cho rằng sẽ không dễ dàng gì trong việc huấn luyện kíp lái và bảo dưỡng cho Abrams và Leopard: Xe bọc thép NATO khác biệt đáng kể so với các sản phẩm xe tăng Liên Xô, chiếm phần lớn ở Ukraine.

Trong thông báo gần nhất, Đức cho biết đã bàn giao cho Ukraine thêm 6 đơn vị pháo tự hành phòng không GGEPARDs và 6.000 viên đạn.

Ngoài ra, Đức đã chuyển giao cho Ukraine 3.000 quả đạn pháo 155 mm, trong đó có 1.000 quả pháo hiệu và 2.000 quả đạn khói.

Ngoài ra, Đức còn gửi bốn khẩu pháo phòng không Panzerhaubitze 2000 có đạn dược, súng phòng không MARS II có đạn dược, 50 xe bọc thép Dingo, và một "gói mùa đông" viện trợ - quần áo giữ nhiệt, máy phát điện, lều và khẩu phần ăn.

Các đảng chính trị Đức, đặc biệt là các đảng liên minh nghị viện, yêu cầu chính phủ tăng cường hỗ trợ Ukraine bằng vũ khí sau thành công ấn tượng của lực lượng Ukraine trong việc giành lại các vùng lãnh thổ ở Kharkov.

Thủ tướng Olaf Scholz khẳng định Đức "không thể hành động một mình" trong vấn đề này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem