Chủ đề nóng

Chuyên gia: Nếu xung đột nổ ra, Trung Quốc sẽ chiếm ưu thế trước Mỹ

Minh Nhật Thứ sáu, ngày 05/03/2021 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc sẽ có ưu thế trong bất kỳ cuộc xung đột vũ trang nào với Mỹ, một nhà phân tích quốc phòng cấp cao cảnh báo.
Bình luận 0
Chuyên gia: Nếu xung đột nổ ra, Trung Quốc sẽ chiếm ưu thế trước Mỹ - Ảnh 1.

Hàng không mẫu hạm Mỹ tập trận ở Biển Đông

Theo Express, chuyên gia quân sự Mỹ Lyle Goldstein đã cảnh báo Mỹ có khả năng thua trong trận chiến đầu tiên với Trung Quốc trong trường hợp xung đột toàn diện nổ ra.

Giáo sư Goldstein từ Viện Nghiên cứu Hàng hải Trung Quốc của Trường Cao đẳng Chiến tranh Hải quân ở Newport, Rhode Island, Mỹ chia sẻ với Newsweek rằng: "Rất hợp lý khi nói rằng không có gì đảm bảo Mỹ sẽ chiến thắng (Trung Quốc) trong giai đoạn đầu".

Ông cho biết, các kịch bản cho một cuộc xung đột giữa Trung Quốc và Mỹ về cơ bản khác nhau nhưng tất cả đều "cực kỳ thách thức" đối với các lực lượng Mỹ.

"Tôi nghĩ rằng Trung Quốc hiện có đủ lực lượng, bao gồm không quân, tên lửa, tác chiến điện tử, đặc nhiệm, hải quân, vũ khí dưới biển và vũ khí hạt nhân để có thể chiếm ưu thế trong giai đoạn đầu và thậm chí cả trong các giai đoạn tiếp theo".

Ông cho rằng vũ khí có vai trò "khá quan trọng" nhưng trên thực tế, Trung Quốc sẽ chiếm thế thượng phong vì địa lý thuận lợi, ý chí mạnh mẽ hơn và sẵn sàng tấn công phủ đầu.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã không ngừng gia tăng trên nhiều mặt trận trong ba năm qua dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. 

Chính quyền của ông Trump đã sử dụng thuế quan, các biện pháp trừng phạt và giám sát chặt chẽ hơn các dòng tài chính xuyên biên giới để giải quyết các khiếu nại lâu nay về việc Trung Quốc thiếu các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ ép buộc và vai trò quan trọng của nhà nước trong hoạt động kinh doanh tạo ra cuộc chiến thương mại kéo dài với nhiều hệ lụy cho cả 2 bên.

Ngoài ra, Trung Quốc và Mỹ còn mâu thuẫn vì một loạt vấn đề bao gồm đại dịch Covid-19, vấn đề Hong Kong, Đài Loan, Tây Tạng, Biển Đông, Biển Hoa Đông....Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem