Chủ đề nóng

Chuyên gia Nga tiết lộ lý do bố con điệp viên Skripal sống sót thần kỳ 

Phương Đăng (theo Express) Chủ nhật, ngày 08/04/2018 16:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một chuyên gia hóa học người Nga từng nghiên cứu về chất độc thần kinh Novichok được sử dụng để đầu độc bố con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái của ông, Yulia đưa ra lời giải bất ngờ về lý do 2 nạn nhân sống sót thần kỳ.
Bình luận 0

Bố con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal

2 nạn nhân Sergei và Yulia Skripal được cho là bị đầu độc bằng chất độc thần kinh cực độc Novichok vào ngày 4.3 và rơi vào tình trạng hôn mê.

Tuy nhiên, đến nay, cả 2 nạn nhân đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch và đang trên đà hồi phục, theo thông báo của phía Anh. Việc 2 nạn nhân thoát cửa tử, sống sót thần kỳ gây bất ngờ vì Novichok được đánh giá là chất độc cực mạnh, có thể khiến nạn nhân mất mạng ngay sau khi trúng độc.

Tiến sĩ Nga Vil Mirzayanov, người từng nghiên cứu về chất độc thần kinh vào những năm 1980 đã đưa ra lời giải về lý do bố con cựu điệp viên Nga có thể thoát chết. 

"Trước tiên, có lẽ họ đã được tiêm một liều không gây chết người. Họ cũng có thể đã được tiêm thuốc giải độc ngay sau đó, để họ có cơ hội sống sót", ông Mirzayanov nhận định.

Khi được hỏi, việc bố con cựu điệp viên Nga thoát chết có thể tiết lộ điều gì về chất độc thần kinh Novichok, ông Mirzayanov chia sẻ: "Có lẽ nó không mạnh như chúng ta nghĩ, hoặc có thể liều Novichok (được sử dụng để đầu độc bố con cựu điệp viên Skripal) đã quá cũ, không nguyên chất, được sản xuất chui".

Trong khi đó, Michelle Carlin – giảng viên cao cấp ngành hóa học pháp y, giảng viên Đại học Northumbria bình luận, rất khó để lý giải tại sao Yulia Skripal phục hồi nhanh hơn bố cô. 

Theo bà Carlin, có nhiều yếu tố để tính đến điều này, có thể là vì Yulia tiếp xúc ít với chất độc hơn, độc tính mất nhiều thời gian để ảnh hưởng hoặc vì cô ấy trẻ và có thể lực tốt hơn.

Các chuyên gia pháp y và nghiên cứu chất độc cho biết, chất độc thần kinh nguy hiểm nhất trong những ngày đầu tiếp xúc nhưng cha con ông Skripal đã vượt qua được giai đoạn này, do đó không có gì ngạc nhiên khi tình trạng của họ được cải thiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem