Chủ đề nóng

Chuyện người tiêu dùng thông thái và hoa quả bẩn

Thứ hai, ngày 24/09/2012 14:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trao đổi với phóng viên NTNN liên quan đến tình trạng hoa quả bẩn nhập từ Trung Quốc, ông Trần Hùng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã đưa ra khái niệm “người tiêu dùng thông thái”.
Bình luận 0

Ông Hùng nói: “Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người tiêu dùng thông thái hơn, nếu người tiêu dùng không mua hàng nhập lậu sẽ hạn chế được việc nhập “hàng độc” vào Việt Nam”.

Hiện nay, các loại hàng hóa nhập lậu từ Trung Quốc e không thể đếm hết, nói chi đến kiểm soát. Còn hàng hóa sản phẩm của Trung Quốc chất lượng như thế nào đã quá rõ ràng. Ngay tại Trung Quốc, người ta đã phát hiện ra rất nhiều thực phẩm nhiễm các loại hóa chất gây ung thư, bệnh tật. Các nhà chức trách, báo chí của Trung Quốc lên tiếng về tình trạng thực phẩm bẩn tại quốc gia này, thế giới cũng có sự đề phòng nghiêm ngặt đối với hàng hóa nhập từ Trung Quốc.

Riêng Việt Nam có điều kiện địa lý sát với Trung Quốc, thuận lợi trong thương mại cũng nhiều và khó khăn cũng từ đây mà ra. Hàng hóa, thực phẩm nhập lậu vào Việt Nam qua nhiều “cửa” khác nhau, các cơ quan quản lý gần như bất lực. Một phần của sự bất lực đó có thể là do tiêu cực mà ra, có những người “giữ cửa” vì lợi ích cá nhân đã tạo điều kiện cho bọn buôn lậu đưa hàng vào trong nước.

Hoa quả nhiễm độc từ Trung Quốc vào Việt Nam mặc sức tung hoành, “hạ gục” hoa quả trong nước ngay trên sân nhà. Không chỉ hoa quả, nhiều mặt hàng khác cũng trong tình trạng tương tự, nhưng phản ánh bao nhiêu năm rồi nó vẫn tồn tại. Điều này chứng tỏ sự bất lực của các ngành chức năng ngày càng trầm trọng hơn.

Người tiêu dùng là nạn nhân của những kẻ sản xuất và buôn lậu hoa quả, thực phẩm bẩn, đồ chơi nhiễm chất độc. Không ai có thể biết được các loại hàng hóa thực phẩm đó nhiễm bao nhiêu hóa chất. Ngay cả quản lý thị trường cũng chỉ kiểm tra về hóa đơn, nhãn mác, còn chất lượng sản phẩm phải phối hợp với các cơ quan chức năng khác. Do đó, nếu dân ăn uống thực phẩm nhiễm độc nhập lậu từ Trung Quốc, “tội” đó cơ quan chức năng phải gánh. Dân không thể “đo lường” chất độc được.

Vẫn biết trách nhiệm thuộc về các cơ quan chức năng, nhưng đợi ai đó gánh tội thì dân cũng đã lãnh đủ. Cho nên, cách tốt nhất để tự bảo vệ mình - nói như ông Trần Hùng – mỗi người dân Việt Nam hãy cố gắng trở thành nhà thông thái trong tiêu dùng. Những thực phẩm, trái cây trong nước sản xuất được thì hãy dùng hàng trong nước, đó là sự thông thái.

Những hàng hóa nhập lậu từ Trung Quốc không rõ nguồn gốc thì tẩy chay, đó là sự thông thái. Tuyên truyền và vận động mỗi công dân Việt Nam, mỗi gia đình Việt Nam hãy sử dụng hàng hóa Việt Nam để thúc đẩy sản xuất trong nước, làm giàu cho dân mình, đó là sự thông thái.

Dân chúng thông thái tất nhiên đòi hỏi một chính quyền thông thái. Chính quyền thông thái là chính quyền bảo vệ được thương mại quốc gia khỏi tình trạng buôn lậu và bảo vệ được sức khỏe dân chúng khỏi hàng hóa, thực phẩm bẩn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem