Chủ đề nóng

Chuyện những người cắm chốt "đội" nắng 40 độ C phòng dịch Covid-19

Gia Khiêm Thứ hai, ngày 31/05/2021 16:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giữa cái nóng như rang 40 độ C, ở khu vực giáp ranh với Hà Nội, nhiều người đã phải gác lại trọng trách gia đình, tình nguyện thay nhau đứng gác...
Bình luận 0

Nữ giáo viên tình nguyện canh gác

Những ngày này, thời tiết ngoài trời nóng như "chảo rang". Ai cũng cảm thấy bức bách, ngột ngạt đến khó thở khi bước ra đường. Thế nhưng tại các chốt kiểm soát phòng dịch giữa huyện Đông Anh, Sóc Sơn (Hà Nội)… tiếp giáp với các tỉnh như Bắc Ninh và Bắc Giang vẫn có những con người thầm lặng chốt trực.

Chuyện về những "lá chắn" âm thầm phía sau những hàng rào cách ly giữa cái nóng 40 độ C - Ảnh 1.

Chuyện về những "lá chắn" âm thầm phía sau những hàng rào cách ly giữa cái nóng 40 độ C - Ảnh 2.

Những ngày qua, lực lượng chức năng cùng người dân chốt trực tại các khu vực nơi giao cách với điểm có ca nhiễm Covid-19.

Chuyện về những "lá chắn" âm thầm phía sau những hàng rào cách ly giữa cái nóng 40 độ C - Ảnh 3.

Đểm chốt chặn tại đường đê xã Thụy Lâm nhằm kiểm soát người từ Bắc Ninh sang. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, lực lượng chức năng đã đặt biển báo "Bắc Ninh, Bắc Giang quay đầu".

Tại xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội - nơi giáp ranh với huyện Yên Phong (Bắc Ninh), lực lượng chức năng đã thành lập 3 chốt chặn cứng là các hàng rào sắt và có người canh gác 24/24h nhằm quản lý chặt người ra vào địa bàn xã, phòng chống dịch Covid-19.

Mỗi chốt kiểm dịch này, những người được giao nhiệm vụ luôn căng mình trong công tác kiểm soát người từ vùng dịch vào địa phận Hà Nội. Họ đã tạm gác lại công việc gia đình, thường trực bám chốt để thực hiện nhiệm vụ kép, vừa đẩy lùi dịch bệnh, vừa đảm bảo an ninh, trật tự tại những khu vực này.

Chuyện về những "lá chắn" âm thầm phía sau những hàng rào cách ly giữa cái nóng 40 độ C - Ảnh 4.

Chuyện về những "lá chắn" âm thầm phía sau những hàng rào cách ly giữa cái nóng 40 độ C - Ảnh 5.

Cô Nguyễn Thị Thu (bìa phải) và cô Nguyễn Thị Lý (bìa trái) cùng mọi người tình nguyện tham gia chốt trực.

Gần một tháng qua, cô Nguyễn Thị Thu (38 tuổi, giáo viên Trường tiểu học Thụy Lâm A) cùng nhiều người dân khác không quản ngại khó khăn, đã tự nguyện làm nhiệm vụ gác chốt kiểm dịch thôn Thụy Lôi, xã Thụy Lâm.

Gạt mồ hôi thấm đẫm trên khuôn mặt ẩn sau tấm khẩu trang giữa trưa nắng, cô Thu chia sẻ: "Trước khi học sinh nghỉ học, ngoài giờ hành chính dạy trên lớp, tôi ra chốt kiểm soát. Tại đây, tôi hỗ trợ cùng lực lượng chức năng làm nhiệm vụ canh gác để đảm bảo người dân không ra vào khu vực này. Các con tôi lớn nên các cháu ở nhà tự lo được, còn mình muốn ra đây giúp sức cùng với mọi người, phải dựng lều ngủ hơn nửa tháng nay ở đây rồi.".

Chuyện về những "lá chắn" âm thầm phía sau những hàng rào cách ly giữa cái nóng 40 độ C - Ảnh 6.

Nóng hơn 40 độ C nhưng cô Thu vẫn nhiệt tình tham gia canh gác tại điểm chốt.

Cùng trường với cô Thu, cô Nguyễn Thị Lý cũng đã tự nguyện xin lực lượng chức năng ra canh tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn xã. Cô Lý kể: "Thời gian còn lên lớp dạy thì tôi tranh thủ ngoài giờ hành chính ra đây. Khi học sinh được nghỉ học, tôi thường xuyên ra hơn để hỗ trợ anh em công an, quân đội, y tế làm nhiệm vụ".

Nữ giáo viên chia sẻ, thời gian đầu khi mới lập chốt, lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn trong việc tuyên truyền cho người dân hiểu. "Có mấy hôm đầu, khi chúng tôi lập chốt thì đến đêm lại bị người dân tháo dỡ ra để đi.

Tại khu vực hầm chui dân sinh trên tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên phải đổ đất, cắm biển báo, hạn chế người dân đi lại qua khu vực giáp ranh với huyện Yên Phong. Bằng sự nỗ lực và quyết tâm của lực lượng chức năng tại chốt cũng như những chỉ đạo từ chính quyền địa phương nên người dân trong thời gian này đã chấp hành rất tốt", cô Lý cho hay.

Bao nỗi vất vả, mệt nhọc là vậy nhưng cô Thu, cô Lý cùng lực lượng chốt trực tại đây luôn vui vẻ, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Với họ, có khổ chút cũng không thấm là bao khi thực tế có rất nhiều bác sĩ, những người tuyến đầu chống dịch ngày ngày vẫn phải mang trên mình bộ quần áo bảo hộ thấm đẫm mồ hôi, ngày đêm căng mình cứu chữa cho người bệnh…

"Tôi đã từng là người lính, giờ về có làm thêm giúp nhân dân cũng cảm thấy vui"

Một cán bộ tại chốt kiểm soát xã Thuỵ Lâm, huyện Đông Anh cho biết, trong thời gian này, tất cả những người di chuyển từ hướng Yên Phong, Bắc Ninh khi tới chốt phải khai báo y tế. Hạn chế người dân không ra ngoài khi cần thiết. Các phương tiện từ tỉnh Bắc Ninh muốn lưu thông qua đây đều phải có giấy xác nhận từ cơ quan y tế. Những người không xuất trình được giấy tờ, lực lượng chức năng đều yêu cầu quay xe.

Chuyện về những "lá chắn" âm thầm phía sau những hàng rào cách ly giữa cái nóng 40 độ C - Ảnh 7.

Chuyện về những "lá chắn" âm thầm phía sau những hàng rào cách ly giữa cái nóng 40 độ C - Ảnh 8.

Các điểm chốt, nhân viên y tế, công an... đội nắng gắt hơn 40 độ C kiểm tra phương tiện, đo thân nhiệt.

Chuyện về những "lá chắn" âm thầm phía sau những hàng rào cách ly giữa cái nóng 40 độ C - Ảnh 9.

Cựu binh Nguyễn Mạnh Trung tình nguyện tham gia chốt trực.

Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và ghi nhận các ca dương tính SARS-CoV-2 là công nhân làm việc tại Bắc Ninh, lực lượng chức năng đã buộc phải chốt chặn con đường liên tỉnh nối Bắc Ninh và xã Thụy Lâm (huyện Đông Anh) kèm theo biển báo..

Chốt kiểm dịch trên cầu Đò Lo thuộc xã Kim Lũ (Sóc Sơn) giáp ranh với huyện Yên Phong (Bắc Ninh), lực lượng chức năng cũng thành lập tổ công tác, chốt chặn, kiểm soát 24/24h phương tiện lưu thông vào địa phận huyện. Những người dân muốn vào địa phận huyện Sóc Sơn đều phải kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế.

Tại chốt kiểm dịch ngay đầu cầu Vát đoạn giáp ranh giữa huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) và huyện Sóc Sơn (Hà Nội), lực lượng chức năng xuyên trưa làm nhiệm vụ kiểm soát người và phương tiện ra vào địa phận huyện Sóc Sơn.

Cùng chung sức phòng chống dịch bệnh Covid-19, cựu binh Nguyễn Mạnh Trung (70 tuổi, ở xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) tình nguyện tham gia chốt trực. Mỗi khi có người tiến đến, ông Trung cùng lực lượng y tế, công an yêu cầu xuất trình giấy tờ đi đâu, đi làm việc gì, ở công ty nào. Người nào không có nhiệm vụ xin mời quay lại.

"Đây là điểm chốt dịch tiếp giáp Bắc Ninh với TP.Hà Nội. Mấy ngày qua thời tiết khắc nghiệt, oi nóng khiến lực lượng chức năng phòng chống dịch rất vất vả. Nhiệt độ cao, thiếu thốn đủ thứ nhưng vì trách nhiệm bảo vệ nhân dân chúng tôi ra đây đảm bảo công tác phòng chống dịch. Tôi đã từng người lính trải qua chiến tranh rồi giờ về có làm thêm giúp nhân dân cũng cảm thấy vui", ông Trung chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem