Chủ đề nóng

Chuyện ở thị trấn chỉ cho cưới 2 ngày trong tháng

Thứ sáu, ngày 26/12/2014 14:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ nổi tiếng với nghề mộc truyền thống từ xa xưa mà thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc còn đặc biệt với những qui định việc cưới, việc tang có “ 1 – 0 -2” chẳng lẫn vào đâu được ở nước ta. 
Bình luận 0

Từ trước đến nay, người Việt coi trọng chuyện cưới hỏi, thường lựa chọn ngày lành tháng tốt để tổ chức hôn lễ cho đôi uyên ương. Nhưng, tại thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc chính quyền địa phương lại qui định chỉ cưới có 2 ngày trong tháng cùng với vô số những điều khoản khác…

Không tổ chức đón dâu 2 lần, không sử dụng nhạc sống…

Đây là điều có thật 100% ở thị trấn Yên Lạc (Yên Lạc, Vĩnh Phúc). Đi từ đầu tới cuối thị trấn, hỏi về ngày cưới của quê hương mình thì ai cũng thuộc vanh vách. Một tháng chỉ được cưới trong vòng 2 ngày là mùng 2 và 16 âm lịch. Riêng các tháng 10, 11 và 12 có thêm 2 ngày nữa là mùng 10 và 22.

Đây là qui định đã có trong hương ước của thị trấn Yên lạc được ban hành năm 1998. Trong đó chi tiết việc tổ chức cưới tiết kiệm văn minh: Tổ chức đám cưới trong vòng 1,5 ngày; không tổ chức đón dâu 2 lần; loa đài phục vụ đám cưới phải nghỉ trước 22h để đảm bảo trật tự khu phố, tránh ô nhiễm tiếng ồn tới khu dân cư; không ăn uống linh đình, không hút thuốc lá, không sử dụng nhạc sống, không sân khấu đèn nhảy, không sử dụng loa có công suất lớn, không được đánh bạc…
Một đám cưới ở thị trấn Yên Lạc, Vĩnh Phúc.
Trước năm 2010, trong bản quy ước này còn ghi rõ cô dâu không được mặc váy cưới mà chỉ được mặc tân thời hoặc thường phục. Song do người dân nhiều lần kiến nghị nên cô dâu Yên Lạc đã được mặc váy cưới như bình thường.

Trước khi kết hôn 3 tháng, chính quyền địa phương tổ chức một buổi gặp mặt tất cả cặp đôi cưới cùng đợt để cấp giấy đăng kí kết hôn và kí vào bản cam kết. Phải cam kết tuân thủ những qui định trên thì được cưới. Song, những điều này chỉ bắt buộc với nam thanh niên ở trong thị trấn hoặc cô dâu nơi khác về Yên Lạc. Còn những cô dâu Yên Lạc đi lấy chồng nơi khác thì rất thỏa mái.
Ông Phạm Văn Luân, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Yên Lạc.
Theo Phó chủ tịch thị trấn Yên Lạc, ông Phạm Văn Luân, bản qui định này do chính người dân nêu ý kiến, được bàn thảo công khai và được ủy ban nhân dân thị trấn Yên lạc, huyện Yên Lạc phê duyệt và đưa vào thực thi. Ban đầu cũng lắm ý kiến trái chiều, tỏ ra bất bình. Song càng làm lại thấy nó tiết kiệm, hiệu quả nên nhân dân cứ thế thực hiện và trở thành nếp sinh hoạt của của người dân nơi đây.

Đổ xô đi ăn đám cưới

Anh Nguyễn Văn Nam, người làng thôn Đông, thị trấn Yên Lạc cho biết, vào mùa cưới, từ tháng 10-12 hoặc  những tháng sau Tết, nhất là vào những ngày đẹp là người ta tranh nhau cưới. Có ngày lên tới 30 đám và cứ ra đường là lại gặp cô dâu chú rể. Đường vào thị trấn cứ xe hoa, xe khách chật ních, đụng nhau chan chát. Những ngày ấy thị trấn cứ như mở hội cưới tập thể.

Và việc chạy xô đi ăn cưới với người dân Yên Lạc là điều bình thường. Nhà có mấy người là phải phân công nhau đi ăn và mừng cưới. Nếu không ăn uống được thì đến nhà mừng cho gia chủ rồi lại đi đám khác. Gặp người ai quen cũng muốn ngồi hàn huyên chuyện trò lâu ngày không gặp nhưng phải đi ăn đám cưới khác. Vừa tay bắt mặt mừng với chủ nhà bên này xong lại vội vội vàng vàng lên xe sang nhà khác mừng cưới. Người dân quê trọng tình trọng nghĩa là ai mời họ cũng đi rất chu đáo.
Yên Lạc với nghề sản xuất và buôn bán đồ gỗ.
Có tháng cao điểm đến con đường vào thị trấn san sát những phông bạt đám cưới, nhà này nối nhà kia. Có chuyện hài tới mức, vì không nhớ rõ địa chỉ người thân mà còn vào nhầm nhà. Tới khi ngồi ăn cỗ, nhìn lên khung ảnh cưới mới tá hỏa mình nhầm.

Không chỉ có khách mới phải chạy xô mà gia đình nhà có đám cưới cũng đau đầu vì dịch vụ cưới bị cháy. Một ngày có hơn chục đám cưới nên việc thuê phông, bàn bạt bát đĩa, rồi loa đài, xe ô tô, xe khách rồi cũng chật vật hơn. Các gia đình phải đặt trước từ nhiều tháng hoặc sang các xã bên thuê mướn. Dịch vụ trang điểm, váy cưới cho cô dâu trong những ngày này cũng sốt xình xịch.

Theo lời của bác Phạm Quang Tuất, thôn Trung thị trấn Yên Lạc: “ Dù có mệt trong việc chạy xô đi ăn cưới, với người ngoài thì thấy buồn cười nhưng chúng tôi coi đó là sự giản tiện”.

Bác Tuất phân tích thêm, cả tháng mất có 2 ngày để đi mừng tất cả những gia đình có hỉ sự, tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Người dân Yên Lạc đa số là buôn bán và gia công đồ gỗ nên rất quí thời gian. Trước kia, chưa có qui định này, có gia đình phải đi ăn cỗ cưới nhiều quá mà bê trễ việc kinh doanh, mất chữ tín với khách hàng. Hơn nữa, việc cả thị trấn đi ăn cỗ cưới cũng giảm số lượng cỗ đi trông thấy. Mỗi gia đình chỉ còn vài chục mâm cỗ cưới, tiết kiệm được rất nhiều công nấu cỗ, rồi phục vụ đám cưới, giảm sự mệt mỏi xuống cho gia chủ.
Bác Phạm Quang Tuất, thôn Trung, thị trấn Yên Lạc.
Bạn Hoàng Hiệp, 23 tuổi bộc bạch: “Đi nhiều nơi chỉ thấy chỉ quê mình mới có qui định chỉ cưới 2 ngày trong tháng. Cứ đến ngày ấy, thanh niên lại giúp bạn bè trong thôn kê dựng rạp, kê bàn ghế, làm cổng chào, vừa vui vừa ấm tình làng xóm”.

Có lẽ, nhờ biết tiết kiệm thời gian cộng thêm đức tính chăm chỉ cần cù, năng động sáng tạo trong sản xuất kinh doanh của người dân mà quê hương Yên Lạc ngày càng khấm khá nhờ nghề mộc truyền thống. Trong làng, trong xóm đi đâu cũng bắt gặp những xưởng gỗ với tiếng cưa kéo đục đẽo. Trên phố thì những cửa hàng buôn bán sản phẩm đồ gỗ san sát nhau. Tiếng ô tô chở hàng nối đuôi nhau ra vào thị trấn. Đúng là qui ước này đã thực sự làm lợi cho dân, vì dân…
(ngaynay)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem