Chủ đề nóng

Chuyện ông Pao chăm sóc vườn chuối xuất khẩu ở Nặm Bó

Thứ ba, ngày 04/07/2017 19:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần 17 năm qua, kể từ khi được kết nạp vào Đảng, ông Lừu Seo Pao luôn là một đảng viên gương mẫu ở Chi bộ thôn Nặm Bó - thôn nghèo nhất của xã vùng đặc biệt khó khăn ở huyện Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang).
Bình luận 0

Nặm Bó có 139 hộ gia đình, trong đó có 90 hộ là đồng bào dân tộc Mông. Phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu của người đảng viên, ông Pao luôn tích cực tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận động người dân tộc Mông ở thôn vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế. Nhờ sự vận động của ông Pao, cuộc sống của bà con ở Nặm Bó đã có nhiều thay đổi.Ông Lừu Seo Pao chăm sóc vườn chuối xuất khẩu.

Trước đây, việc trồng cây lúa, cây ngô của người dân hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên, năm nào mưa thuận gió hòa mới đủ cái ăn. Thiếu đất sản xuất thì phát rừng làm nương, nương bạc màu thì lại phát cánh rừng mới, nên cái đói, cái nghèo đeo đẳng. Bắt đầu từ chính gia đình mình là cách để ông Pao vận động các hộ trong thôn phát triển sản xuất.

Đầu tiên là việc áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa giống lúa lai, ngô lai vào sản xuất; quy trình gieo cấy được thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, đã tạo bước đột phá trong năng suất. Những mảnh nương nay được khoanh theo vùng để trồng chuối, trồng cam, trồng rừng lấy gỗ nguyên liệu bán cho nhà máy giấy. Vừa làm vừa vận động bà con bằng chính sản phẩm của mình, cho nên nhiều gia đình tin tưởng thực hiện theo cách làm của ông Pao, thay đổi tư duy sản xuất lạc hậu, tận dụng diện tích đất đồi núi mở rộng sản xuất. Năm 2014, được tỉnh hỗ trợ xi-măng, ông Pao vận động người dân góp sức làm thêm 500m đường bê-tông nội thôn, giúp việc đi lại, sản xuất của người dân được thuận lợi.

Là một trong những gia đình vừa vươn lên thoát nghèo ở Nặm Bó, anh Dương Văn Hùng cho biết: Nhờ sự vận động của bác Pao, cách đây ba năm, gia đình tôi đưa cây cam về trồng trên đất đồi. Năm 2016, với gần 1.000 gốc cam cho thu hoạch, gia đình thu lãi hơn 100 triệu đồng.

Ông Giàng Seo Pao, một hộ người dân tộc Mông trong thôn Nặm Bó nhớ lại: Năm 2014, sau một trận mưa to, xảy ra lũ quét, nhà tôi gần suối nên bị nước lũ tràn vào. Lúc đó, tôi đang đi rừng không có ở nhà, may có ông Pao phát hiện, rồi liên lạc với trưởng thôn, bí thư chi bộ huy động người dân trong thôn đến giúp gia đình, giữ lại được một số đồ đạc và một ít lúa, ngô. Hôm sau, các hộ dân trong thôn mỗi nhà cử một người đến giúp san nền, lấy tre, nứa, gỗ dựng lại nhà, nên chỉ trong hai ngày, gia đình tôi đã có nhà mới để ở. Gia đình tôi biết ơn ông Pao và bà con trong thôn nhiều lắm.

Bí thư Chi bộ thôn Nặm Bó Ma Văn Long cho biết: Đồng chí Lừu Seo Pao là một đảng viên gương mẫu, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nói về kinh nghiệm vận động người dân, ông Lừu Seo Pao chia sẻ: Trước hết, bản thân mình phải gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các phong trào. Trong từng công việc cụ thể, phải giải thích cho mọi người hiểu, khi có được sự tín nhiệm và đồng thuận của người dân thì khó khăn nào cũng có thể vượt qua.

Hải Chung (Nhân Dân)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem