Chủ đề nóng

CIA từng cố gắng huấn luyện mèo thành điệp viên như thế nào?

Thứ tư, ngày 25/01/2023 17:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vào những năm 1960, CIA đã dành 5 năm và hơn 20 triệu USD để huấn luyện những chú mèo trở thành điệp viên. Nhưng họ đã không thu về kết quả như mong đợi.
Bình luận 0

Lý do cơ quan này có quyết định trên xuất phát từ nhiều lý do, trong đó có việc mèo được coi là những loài động vật thông minh, nhanh nhẹn, có thể nhảy lên những vật thể cao và hầu như mọi người đều cho rằng chúng là thú cưng chứ không ai nghĩ chúng có thể trở thành điệp viên. CIA đã đặt 1 máy truyền tín hiệu khoảng gần 2cm vào trong một con mèo cái màu trắng xám.

CIA từng cố gắng huấn luyện mèo thành điệp viên như thế nào? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Twitter

Họ đã giấu 1 chiếc microphone vào trong tai của chú mèo này và có ăng ten chạy dọc lưng của nó cho tới đuôi. Tuy nhiên, bởi vì những chú mèo tương đối nhỏ nên pin sử dụng cũng phải nhỏ, do đó chỉ thu được các đoạn hội thoại ngắn. Ngoài ra, CIA cũng mất thời gian để mỗi bộ phận được lắp đặt trên chú mèo hoạt động đúng cách và đảm bảo rằng chú mèo này sẽ không di chuyển quá nhiều hoặc không liếm hay cào các thiết bị thu âm được giấu trong cơ thể. Dù vậy, quá trình này khá dễ dàng. Phần khó khăn hơn là việc huấn luyện chú mèo làm theo chỉ dẫn. Bất kỳ ai nuôi mèo đều hiểu rõ việc yêu cầu một chú mèo làm bất kỳ thứ gì ngoài những điều nó muốn sẽ không đơn giản.

Sau 5 năm huấn luyện với khoảng 20 triệu USD, CIA cảm thấy họ có thể điều khiển "điệp viên mèo" di chuyển theo những hướng đi và địa điểm cụ thể, miễn là chúng không bị xao lãng, chán nản hoặc đói. Cuối cùng, họ quyết định sẽ đưa vào sử dụng khoản đầu tư 20 triệu USD này - một điệp viên mèo được huấn luyện bài bản. Họ lái xe tải dọc một con đường bắt đầu từ địa điểm tổ chức cuộc họp với Liên Xô ở thủ đô Washington. Các mục tiêu là 2 người đàn ông ngồi trên ghế đá ở công viên gần đó. Sau đó, họ mở cửa xe và thả chú mèo ra.

Tuy nhiên, "điệp viên" này chỉ vừa đi được vài bước thì bị một chiếc taxi gần đó đâm vào. Dự án "Acoustic Kitty" (tạm dịch là Mèo nghe lén) đã bị hủy bỏ và được cho là hoàn toàn thất bại.

Kiều Anh (Theo VOV)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem