Clip: Khó ngờ chiếc bánh đa nướng Thổ Hà được làm công phu thế này

Nguyễn Chương Chủ nhật, ngày 18/11/2018 06:45 AM (GMT+7)
Làng Thổ Hà (xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) được bao vây bởi bốn bề nước sông Cầu. Xưa kia nổi tiếng xứ Kinh Bắc với đồ gốm sành nhưng nay làng Thổ Hà lại gắn với nghề làm bánh đa nem và bánh đa nướng thơm ngon kỳ công.
Bình luận 0

Clip: Công phu quy trình làm ra chiếc bánh đa nướng Thổ Hà

img

Thổ Hà thu hút khách du lịch những năm gần đây bởi phong cảnh hữu tình, cây đa, bến nước, sân đình và đặc biệt là những nếp nhà cổ san sát nằm sâu trong các ngõ nhỏ.

img

Thổ Hà đất chật mà lại đông dân nên những con ngõ nhỏ sâu hut hút chỉ vừa đủ hai người tránh nhau, ngõ  được tận dụng để phơi những “giàng” bánh tráng, bánh đa nướng khi nắng lên. 

img

Để làm bánh đa Thổ Hà trước hết phải có gạo tẻ ngon, ngâm và xay mịn, sau đó dùng bột đã xay quấy cùng nước  mật mía đã lọc sạch.

img

Một bếp lò giống như bếp lò tráng bánh cuốn nghi ngút khói được nổi lửa, từng muỗng bột gạo thơm mùi mật mía được tráng đều trên mặt vải căng. 

img

Bánh đa thông thường chỉ cần tráng một lần nhưng bánh đa Thổ Hà tráng làm hai lần

img

Lần thứ nhất một lượt bột không, đợi lượt bột đó chín lại tráng thêm một lượt bột nữa, lần này là hạt lạc sống rửa sạch xắt nhỏ, tróc sạch vỏ rắc đều lên mặt bánh cùng với vừng trắng và dừa nạo. 

img

Cô Trịnh Thị Tám cho biết một ngày tráng được khoảng hơn 2 trăm chiếc bánh, dùng hết hơn bốn mươi cân gạo ngon và bốn cân lạc, hơn hai cân vừng trắng và dừa nạo. Do bánh phải tráng thủ công nên gia đình luôn phải thức từ bốn giờ sáng để chuẩn bị tráng bánh, đến năm giờ sáng là những chiếc bánh đầu tiên trong ngày đã ra lò.

img

Vừng, lạc và dừa được rắc lên mặt bánh tạo độ ngọt, bùi, thơm cho những chiếc bánh đa nướng.

img

Bánh tráng xong được rải đều lên “giàng” phơi cho được nắng. Nắng càng to, càng giòn thì bánh lên màu càng đẹp, càng mau khô.

img

Gần như hộ gia đình nào ở làng cũng làm nghề, chỉ có khác về quy mô và số lượng.

img

Bánh phơi xong được đưa ngay lên bếp than rừng rực lửa quạt. Mùi bánh nướng lửa than thơm phức, giòn tan. Làm ngây ngất đối với nhiều du khách khi về tham quan tại đây.

img

Bánh đa nướng chín, đóng túi và sẽ theo thương lái đi khắp nơi. Người dân ở đây cũng mang bánh bán tại chợ đầu làng cho du khách tới du lịch. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem