Chủ đề nóng

Clip lời khai của bị can đăng tin giả "Người dân tự thiêu vì bức xúc cách chống dịch" ở TP.HCM

A.T Thứ năm, ngày 22/07/2021 06:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại công an, Phan Hữu Điệp Anh khai đã đăng tin giả "Người dân tự thiêu vì bức xúc cách chống dịch" và mong nhận được sự khoan dung của pháp luật và người dân TP.HCM.
Bình luận 0

Tối 21/7, Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Hữu Điệp Anh (SN 1961, ngụ quận Bình Thạnh) về tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền và lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. 

Các quyết định và lệnh đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Clip lời khai của bị can đăng tin giả "người dân tự thiêu vì bức xúc cách chống dịch" ở TP.HCM - Ảnh 1.

Phan Hữu Điệp Anh tại cơ quan công an. (Ảnh: CA cung cấp)

Tại cơ quan công an, Phan Hữu Điệp Anh khai đã vào mạng xã hội facebook bằng tài khoản Phan Anh Hữu. Ông Anh thấy hình ảnh về vụ việc người đàn ông tự thiêu ở TP.Thủ Đức đăng tải trên mạng nên tải về.

Sau đó, Phan Hữu Điệp Anh đăng tải 4 hình ảnh lên trang cá nhân của mình, kèm thông tin xuyên tạc "Tự thiêu do bức xúc phòng, chống dịch Covid-19". 

Ông Anh thừa nhận hành vi của mình là vi phạm pháp luật, sai sự thật và xuyên tạc các biện phải chống dịch của Nhà nước và các cơ quan chức năng…

Nội dung Phan Hữu Điệp Anh đăng tải gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, dẫn đến hiểu sai bản chất cũng như công sức mà chính quyền và người dân TP.HCM đang chung tay phòng chống dịch. 

"Tôi cảm thấy hết sức hối hận về hành vi sai trái, vi phạm pháp luật của mình, rất mong nhận được sự khoan dung của pháp luật và người dân TP.HCM…", bị can này nói.

Clip lời khai của bị can đăng tin giả "người dân tự thiêu vì bức xúc cách chống dịch" ở TP.HCM. Nguồn: A.T

Ngoài ra, theo cơ quan công an, Phan Hữu Điệp Anh cũng đã sử dụng tài khoản Phan Anh Hữu để đăng tải nhiều bài viết có nội dung sai sự thật, xuyên tạc các hoạt động của Đảng và Nhà nước. 

Công an cũng xác định ông N.M.H (nhân vật trong tin giả) có tiền sử bệnh tâm thần, tẩm xăng tự đốt thân thể vào ngày 19/7 tại TP Thủ Đức không bị mắc Covid-19.

Trước đó, từ chiều 19/7, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện và lan truyền hình ảnh một người đàn ông trung niên tự thiêu trên địa bàn phường Trường Thọ, TP.Thủ Đức và kèm bình luận: "Bức xúc vì cách thức chống dịch Covid-19… người dân phẫn uất ngay giữa đường bức bách, tự thiêu".

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an TP.HCM đã phối hợp Công an TP.Thủ Đức, Công an quận Bình Thạnh xác định Phan Hữu Điệp Anh là người đăng tải thông tin trên.

Qua làm việc, Phan Hữu Điệp Anh đã thừa nhận sử dụng hình ảnh nêu trên, lồng ghép, chủ động đưa những nội dung xuyên tạc về vụ việc rồi phát tán trên mạng xã hội Facebook.

Ngoài ra, cơ quan công an đã phát hiện trên tài khoản Facebook của đối tượng thường xuyên đăng nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc, bôi nhọ Đảng, Nhà nước Việt Nam, tham gia một số hội nhóm trên mạng đưa tin chống phá Đảng và chính quyền.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem