Chủ đề nóng

CNN: Trợ lý thân cận Trump thường xuyên liên lạc với Nga?

Đăng Nguyễn - CNN Thứ tư, ngày 15/02/2017 16:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Trump đã duy trì liên lạc thường xuyên với quan chức Nga, người Nga am hiểu tình báo Mỹ, khi ông Trump còn đang tranh cử Tổng thống.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

Theo CNN, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump khi đó và Tổng thống Mỹ Barack Obama đều được thông báo về tần suất liên lạc dày đặc của đặc vụ Nga và người liên quan đến chiến dịch tranh cử, mạng lưới kinh doanh của ông Trump.

Việc liên lạc này diễn ra từ mùa hè năm ngoái. Cơ quan tình báo và thực thi pháp luật Mỹ đã ra “cảnh báo đỏ”, vì sự gần gũi của những người liên quan đến ông Trump trong vấn đề này.

Theo cơ quan tình báo Mỹ, một số thông tin liên lạc được gửi đến quan chức Nga và công dân Nga am hiểu tình báo Mỹ.

Trong số những cố vấn thân cận của ông Trump, được cho là thường xuyên liên lạc với người Nga có chủ tịch chiến dịch tranh cử khi đó là Paul Manafort và cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

Các quan chức Mỹ cho biết, thông tin liên lạc giữa quan chức trong chiến dịch tranh cử của ông Trump và đại diện chính quyền nước ngoài là điều không bình thường. Các nhà điều tra Mỹ hiện chưa lên tiếng bình luận về những cuộc trao đổi này.

CNN đã đặt câu hỏi với Nhà Trắng và ông Flynn trước những thông tin này. Trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Manafort phủ nhận việc liên lạc với người Nga.

Cựu Chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump, Paul Manafort phủ nhận cáo buộc liên lạc với quan chức Nga.

“100% là không chính xác, ít nhất đối với tôi”, ông Manafort nói. “Tôi không thể tin rằng, họ thêm mình vào những câu chuyện như vậy. Tôi không tham gia vào các hoạt động đó”.

Manafort nói ông không biết vì sao quan chức điều tra Mỹ lại đặt ra khả năng, ông có liên lạc với đặc vụ Nga trong chiến dịch tranh cử. Cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump khẳng định mình chưa từng nói chuyện với một quan chức Nga nào trong quãng thời gian đó.

“Tôi không nhớ rằng mình có nói chuyện với quan chức Nga”, ông Manafort nói. “Tôi không có liên quan đến Tổng thống Nga Vladimir Putin hay quan chức chính phủ Nga, trước và sau chiến dịch tranh cử”.

Manafort chia sẻ, FBI chưa liên lạc với ông về những cáo buộc và ông không biết liệu có quan chức nào trong chính quyền Donald Trump liên lạc với người Nga.

Những thông tin liên lạc mà cơ quan tình báo Mỹ thu thập nằm trong hoạt động thông thường, không phải vì họ gần gũi với ông Trump, theo CNN.

FBI và cơ quan tình báo Mỹ hiện đang xác mịnh động cơ của những hoạt động liên lạc này.

Một trong những lo ngại là việc, liệu ông Trump có phối hợp cùng tình báo Nga, để đưa ra thông tin bất lợi cho đối thủ Hillary Clinton hay không.

“Nếu đó là lý do, thì mọi chuyện sẽ trở nên hết sức phức tạp”, một quan chức trong cuộc điều tra nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem