Chủ đề nóng

Có được bán nhà tình nghĩa?

Lê Chiên (ghi) Thứ sáu, ngày 25/12/2015 16:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bạn đọc Lê Quang Hẩn (xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) hỏi: Khoảng năm 2009, Hội Thanh niên xung phong xã bỏ tiền giúp một đồng đội có hoàn cảnh khó khăn xây nhà tình nghĩa. Năm 2012, người đó bán nhà tình nghĩa cho người khác và được UBND xã đồng ý chứng thực, khiến dư luận thắc mắc. Đề nghị quý báo cho biết, nhà tình nghĩa có được bán không?
Bình luận 0

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo (Công ty Luật Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội) trả lời:

Điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch (trong đó có mua bán) được quy định tại Điều 118 Luật Nhà ở 2014. Theo đó khi mua bán nhà phải có: Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất); không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn; không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền… Mặt khác, Luật Nhà ở cũng quy định điều kiện của các bên tham gia giao dịch về nhà ở (Điều 119).

Hiện tại, pháp luật không có quy định cấm mua bán nhà tình nghĩa. Do vậy nếu đáp ứng các điều kiện quy định nêu trên thì có thể thực hiện việc mua bán nhà.

Từ những thông tin bạn cung cấp cho thấy, người bán nhà tình nghĩa đó đã là chủ sở hữu của căn nhà, do vậy người đó có quyền thực hiện các giao dịch đối với căn nhà đó (mua, bán, tặng cho...).

Theo quy định của pháp luật về nhà ở và căn cứ Điều 5, Điều 47 Nghị định 23/2015/NĐ-CP ngày 16.2.2015 “Về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng nhận bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng  thực hợp đồng, giao dịch” thì hợp đồng mua bán nhà ở phải có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp huyện đối với nhà ở tại đô thị, của UBND xã đối với nhà ở tại nông thôn.

Căn cứ quy định nêu trên, việc UBND xã chứng thực hợp đồng mua bán nhà tình nghĩa trong trường hợp bạn nêu là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem