Chủ đề nóng

Có gì đặc biệt trong lọ muối tiêu được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Bình Dương?

Nguyên Vỹ Thứ tư, ngày 07/12/2022 05:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tưởng là sản phẩm phụ đi kèm nhưng muối tiêu với dây chuyền công nghệ chế biến hiện đại đang được HTX cây ăn quả Tân Mỹ (huyện Bắc Tân Uyên, Bình Dương) nâng cấp lên thành sản phẩm chiến lược mới, bên cạnh dòng chủ lực là trái cây tươi.
Bình luận 0

Năm 2022, sản phẩm muối tiêu HTX cây ăn quả Tân Mỹ được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bình Dương. 

Muối tiêu của Bình Dương

Nằm nép mình bên dòng sông Đồng Nai, đường vào xã Tân Mỹ (huyện Bắc Tân Uyên) phủ kín một xanh của cây bưởi. Món quà đãi khách không thể thiếu khi ghé thăm HTX cây ăn quả Tân Mỹ cũng là trái bưởi.

"Bưởi chấm với muối tiêu Tây Ninh thì không còn lạ. Bưởi chấm muối tiêu Bình Dương mới sốc", anh Lê Minh Sang - Giám đốc HTX cây ăn quả Tân Mỹ hào hứng mời chào vừa như thể đánh đố chúng tôi.

Anh Lê Minh Sang - Giám đốc HTX cây ăn quả Tân Mỹ, người vừa được bình chọn là Nông dân Xuất sắc Việt Nam năm 2022. Ảnh: Nguyên Vỹ

Anh Lê Minh Sang - Giám đốc HTX cây ăn quả Tân Mỹ, người vừa được bình chọn là Nông dân Xuất sắc Việt Nam năm 2022. Ảnh: Nguyên Vỹ

Lật từng muối bưởi da xanh ruột hồng rồi tới bưởi đường lá cam ruột trắng ngà, đặt kế bên đĩa muối tiêu, anh Sang kể đây là sản phẩm mới của HTX.

Tên đầy đủ của sản phẩm là muối tiêu lốp. Hạt muối được lấy từ vùng biển nổi tiếng của Bình Thuận. Hạt tiêu sạch đảm bảo nguồn gốc xuất xứ.

Đặc biệt là công thức chế biến kỳ công đã giúp cho muối tiêu của HTX cây ăn quả Tân Mỹ được chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh 2022.

Theo lời anh Sang kể, công thức chế biến muối tiêu là của một thành viên trong HTX xây dựng nên. Thế nhưng, tìm lực cá nhân không cho phép thành viên này phát triển mạnh sản phẩm, nhất là sau 2 năm dịch Covid-19.

Công thức chế biến được chuyển giao về cho HTX. Tại đây, nguồn lực của kinh tế tập thể giúp công thức phát huy giá trị.

Thành viên HTX cây ăn quả Tân Mỹ giám sát dây chuyền chế biến muối tiêu. Ảnh: T.L

Thành viên HTX cây ăn quả Tân Mỹ giám sát dây chuyền chế biến muối tiêu. Ảnh: T.L

Anh Sang bật mí, cái hay của công thức nằm ở công đoạn rang phơi thủ công. Sau khi phối trộn, nguyên liệu được đem phơi nắng tự nhiên rồi xay nhuyễn ra thành phẩm. Nhờ công thức này mà muối không bị ẩm ướt sau thời gian dài như các sản phẩm khác.

Hiện HTX cũng đã có nhà phơi muối thủ công với vốn đầu tư hơn nửa tỷ đồng, đặt giữa vùng trồng bưởi của HTX.

Có công thức chỉ mới là bước đầu, việc tiếp theo là anh Sang đi tìm nguồn nguyên liệu để làm ra sản phẩm.

Nhắc đến muối, người ta nhớ ngay đến làng nghề muối Chí Công nổi tiếng thuộc xã Chí Công (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận). Đây không chỉ là đặc sản địa phương mà còn là thương hiệu nông sản nổi tiếng một thời.

Theo người dân địa phương, sản lượng muối ở Chí Công không nhiều. Hạt muối lại không bị mặn chát như các nơi nên tạo ra vị đặc trưng riêng.

Được người quen giới thiệu, anh Sang ra miền Trung tìm muối, xong lại ngược lên Tây Nguyên tìm hồ tiêu. Nguồn hồ tiêu sạch được anh thu mua từ một HTX ở Gia Lai.

Sản phẩm muối tiêu lốp mang nhãn hiệu D-Taste của HTX cây ăn quả Tân Mỹ. Ảnh: Nguyên Vỹ

Sản phẩm muối tiêu lốp mang nhãn hiệu D-Taste của HTX cây ăn quả Tân Mỹ. Ảnh: Nguyên Vỹ

Trong thành phần của sản phẩm, 70% là muối, 15% là tiêu đen và 6% tiêu lốp. Tiêu đen làm dậy lên hương nồng thì tiêu lốp lại đưa cái nồng nàn của tiêu thoang thoảng, dễ chịu.

Muối được xay nhuyễn, không mặn sẳn, lại có chút chua chua, cay cay của me và ớt. Tất cả làm dậy lên cảm giác rất thèm ăn, cứ như thách thức vị giác của khách mời.

Muối tiêu được trợ lực từ chương trình khuyến công

Lần đầu dự thi, sản phẩm muối tiêu của HTX cây ăn quả Tân Mỹ đã được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bình Dương năm 2022.

Anh Sang cho biết, sự hỗ trợ của chính sách khuyến công Bình Dương đã tạo thêm cú hích quan trọng để sản phẩm công nghiệp nông thôn của HTX phát triển.

Sản phẩm muối tiêu của HTX Cây ăn quả Tân Mỹ được bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Bình Dương năm 2022. Ảnh: Nguyên Vỹ

Sản phẩm muối tiêu của HTX Cây ăn quả Tân Mỹ được bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Bình Dương năm 2022. Ảnh: Nguyên Vỹ

Theo Cục Công Thương địa phương phụ trách khu vực phía Nam (Bộ Công Thương), các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có sản phẩm được công nhận sẽ được tạo điều kiện hỗ trợ một phần kinh phí tham gia các chương trình bình chọn ở các cấp cao hơn, để tiếp tục khẳng định thương hiệu trên thương trường.

Đặc biệt, các doanh nghiệp, cơ sở được thụ hưởng nhiều chính sách hỗ trợ tốt hơn nhằm phục vụ sản xuất cũng như quảng bá, tiêu thụ sản phẩm.

Khi sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, HTX Tân Mỹ đã được hỗ trợ 300 triệu đồng từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương để đầu tư hệ thống máy móc, thiết bị tiên tiến trong chế biến muối tiêu.

Anh Sang cho biết, dây chuyền máy móc hiện đại đã giúp HTX nâng cao chất lượng sản lượng, hạn chế phụ thuộc vào nguồn nhân công đang khan hiếm sau dịch Covid-19.

Anh Lê Minh Sang - Giám đốc HTX cây ăn quả Tân Mỹ bên dây chuyền công nghệ chế biến muối tiêu do nguồn kinh phí khuyến công địa phương đầu tư. Ảnh: Nguyên Vỹ

Anh Lê Minh Sang - Giám đốc HTX cây ăn quả Tân Mỹ bên dây chuyền công nghệ chế biến muối tiêu do nguồn kinh phí khuyến công địa phương đầu tư. Ảnh: Nguyên Vỹ

Đồng thời, dây chuyền công nghệ giúp HTX nâng cao tỷ lệ tự động hóa, đảm bảo các yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm; giúp hạ giá thành để cạnh tranh với thị trường.

"Đây là động lực HTX tiếp tục nghiên cứu, sản xuất thêm nhiều dòng sản phẩm mới bên cạnh sản phẩm chủ lực là trái cây", ông Sang nói.

Ông Nguyễn Thanh Toàn - Giám đốc Sở Công Thương cho biết, tỉnh Bình Dương đã và đang triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp.

Chính sách khuyến công, trong đó có chương trình bình chọn tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Bình Dương càng có ý nghĩa khi phần lớn các đơn vị sản xuất sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh là doanh nghiệp nhỏ và vừa, và các hộ gia đình.

"Các cơ sở, doanh nghiệp phát triển sẽ góp phần vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, mà trước hết là công nghiệp hóa nông nghiệp và nông thôn", ông Nguyễn Thanh Toàn chia sẻ.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem