Có một loại cá rẻ tiền nhưng không phải muốn là mua được, "ăn vào 1 lần thương nhớ cả đời"!

Huỳnh Luận_63P1 Thứ ba, ngày 03/05/2022 19:06 PM (GMT+7)
Miền Tây gây thương nhớ vì rất nhiều món ăn khoái khẩu. Nhìn thì không quá đặc biệt nhưng lúc nếm thử lại mê mẩn không nguôi
Bình luận 0

Cá rô non - món ăn gây thương nhớ

Mới đây, một TikToker có tên  Huynh_Minh_Luan_63 đã khoe một chậu cá con đen ngòm bùn cùng lời nhắn: "Nhìn đơn giản vậy thôi chứ ăn một lần là nhớ hoài luôn đó mấy má. Người miền Tây của tụi tôi quý mến khách lắm nhưng không có món gì cao sang quyền quý hết trơn. Chỉ có mấy món đặc sản đồng quê này đãi khách phương xa mà thôi".

Ở miền Tây có một loại cá rẻ tiền nhưng không phải muốn là mua được, ăn vào 1 lần thương nhớ cả đời! - Ảnh 3.

Món gì mà ai cũng thèm

Người sành ăn ngay lập tức nhận ra đây là cá rô non, hay còn gọi là rô bí, rô dăm. Đây là loài cá nước ngọt sống nơi ao hồ, đồng ruộng ở Đồng bằng sông Cửu Long. Mỗi khi mưa hết, nước rút, cá rô non đầy đồng, rất dễ bắt. Chỉ cần đặt thời chỗ dòng nước xả nơi chân ruộng và chờ khoảng 1 tiếng dỡ thời lên thì được cả chén cá rô non.

Cá rô là loài cá nước ngọt sống nơi ao hồ, đồng ruộng ở Đồng bằng sông Cửu Long. Hàng năm, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu (khoảng tháng 4- 5 âm lịch), và các cánh đồng ngập xăm xắp nước thì lũ cá rô bố mẹ “vượt vũ môn” lên đồng để tìm kiếm thức ăn và duy trì nòi giống. 

Khoảng 2 tháng sau, khi cánh đồng ngập đầy nước, người dân lại điều chỉnh mực nước trong ruộng ra. Thế là, từng đàn cá rô non (còn gọi là rô bí, rô dăm), thân nhỏ xíu (dài cỡ 2 cm, ngang 1 cm) lại tìm đường “di cư” ra sông lớn.

Cá rô non có nhiều cách chế biến như chiên giòn (chiên xù), kho tiêu và kho sả ớt. Không ít người dân miền Tây sau chuyển ra nơi khác thèm món cá rô non mà không tìm được.

Ở miền Tây có một loại cá rẻ tiền nhưng không phải muốn là mua được, ăn vào 1 lần thương nhớ cả đời! - Ảnh 4.

Nhìn những con cá rô non màu đen xám, vãy xanh nhạt lấp lánh, nhảy xoi xói trong thùng trông thật ngon lành!

Cá rô non có 2 cách chế biến dân dã được mọi người ưa thích là: Chiên giòn (chiên xù), lăn bột chiên và kho sả ớt. Nhưng món ăn gây ấn tượng và được các “đấng mày râu” ưa thích nhất là: Cá rô non chiên giòn.

Ở miền Tây có một loại cá rẻ tiền nhưng không phải muốn là mua được, ăn vào 1 lần thương nhớ cả đời! - Ảnh 5.

Đĩa cá rô non chiên giòn với màu sắc hài hòa bắt mắt.

Trước hết, cá rô non đánh bắt được về (hay mua ở chợ) chọn cá còn tươi cho vào rổ. Lấy rơm khô (hoặc lá sả) chà xát vài lần với nước cho hết nhớt, rửa sạch để ra rổ cho ráo. Để nguyên con khi chế biến, (không cần đánh vảy, moi bỏ ruột, chặt bỏ đầu, đưôi gì cả, vì cá còn non, xương mềm).

Tiếp đến, đổ dầu (mỡ) vào chảo thật nhiều, bắc lên bếp. Chờ mỡ sôi, thả cá vào ngập trong mỡ. Dùng xạng trở đều 2 mặt cá chín vàng, vớt ra dĩa. Cuối cùng, chuẩn bị một đĩa rau sống (rau thơm, dưa leo, cà chua, chuối chát, cải xà lách…), một đĩa bánh tráng nhúng, một dĩa bún, và làm một chén nước mắm chanh tỏi ớt là xong!

Bữa cơm đạm bạc đã chuẩn bị xong. Đặt miếng bánh tráng trong lòng bàn tay, gắp một ít rau sống, bún, cùng vài con cá rô non chiên giòn vào cuốn lại chấm vào chén nước mắm chua ngọt đưa lên miệng nhai chậm rãi sẽ cảm nhận được vị béo, ngọt, giòn của cá; vị cay, thơm của rau sống…lan tỏa khắp giác quan. Thêm một "cốc bia lạnh" vào nữa khiến ta nhớ mãi món ăn dân dã nơi miền sông nước miền Tây này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem