đặc sản miền Tây
-
Với vẻ ngoài bóng bẩy và tập tính sinh hoạt đặc biệt, rắn mối không chỉ gắn bó với cuộc sống của người dân miền Tây mà còn mang đến cơ hội kinh tế lớn, thậm chí được xem là một nguồn thực phẩm đầy giá trị dinh dưỡng.
-
Chỉ là trùng tên với giống cá heo ngoài biển và cá heo nước ngọt là cá nược, cá heo nước ngọt đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu ở An Giang, Đồng Tháp...là loài cá nhỏ trưởng thành tầm 2 ngón tay có 2 cái ngạnh như nanh heo rừng, có màu xanh lục hơi nhạt và phần đuôi màu đỏ rất đẹp.
-
Đọt choại, năn bộp, bồn bồn... là những loại rau có hương vị dân dã, rất đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.
-
Tại tỉnh An Giang thuộc miền Tây Nam Bộ, có một thế giới mắm tại chợ Châu Đốc, phường Châu Phú A (thành phố Châu Đốc). Đây là nơi kinh doanh các mặt hàng mắm cùng thủy hải sản khô có quy mô lớn nhất vùng sông nước. Đến miền Tây thử ngay những loại mắm này, đảm bảo bạn sẽ nhớ mãi không quên.
-
Trong số những đặc sản nổi tiếng của mảnh đất Tây Đô, không thể không nhắc đến món cá kèo nướng ống sậy Cần Thơ – một đại diện tiêu biểu, không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn vì cách chế biến đầy sáng tạo và tinh tế.
-
Mùa nước nổi về không chỉ mang theo cá, tôm mà các loại rau đồng như bông điên điển, hẹ nước, bông súng, rau muống,... cũng sinh sôi, tạo nên nét đặc trưng của miền Tây sông nước, trong đó có vùng Đồng Tháp Mười ở Long An.
-
Bánh tằm tép là món ăn đặc sản truyền thống tại vùng quê Thới Long (quận Ô Môn, TP.Cần Thơ). Bánh tằm tép tuy làm từ các nguyên liệu đơn giản nhưng lại mang một hương vị rất riêng, rất độc đáo, ăn là "ghiền".
-
Đây là thứ rau dại đang hot nhất vùng Đồng Tháp Mười ở Đồng Tháp, ăn một bữa ngon hơn mâm cao cỗ đầy
Rau đọt choại (rau chạy, rau choại) là một loại rau mọc dại ở vùng Đồng Tháp Mười miền Tây gồm các tỉnh Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang. Cũng chẳng ai biết đọt choại có từ khi nào, chỉ biết rằng nó đã xuất hiện từ rất lâu trong ca dao xưa, trong cuộc sống của người dân miền Tây từ thời xưa cũ. -
Những ngày tháng 10 (Âm lịch), nước trên đồng rút cạn, ngư dân chộn rộn khai thác cá chạch bán chợ xa. Giờ đây, loài cá đặc sản giàu dinh dưỡng này được ví như “sâm nước” miền Tây, đang cạn kiệt dần trong tự nhiên.
-
Chuối nếp nướng là món ăn vặt dân dã của miền Tây, tùy từng nơi mà cách chế biến hoặc cách ăn có thể khác nhau đôi chút, nhưng nguyên liệu cơ bản đều là lớp vỏ xôi nếp bọc lấy trái chuối, rồi cuốn trong lá chuối nướng trên than hoa.