Chủ đề nóng

Có một "Nam Bộ quen mà lạ"

Bạch Dương Thứ bảy, ngày 23/09/2023 17:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kỷ niệm 78 năm Ngày Nam Bộ kháng chiến, ngày 23/9, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phối hợp cùng Quỹ Hoa Sen tổ chức talkshow "Nghệ thuật trình diễn Nam Bộ" tại Đường sách TP.HCM.
Bình luận 0
Có một "Nam Bộ quen mà lạ" - Ảnh 1.

Các nghệ sĩ trình diễn các tiểu phẩm trên sân khấu Nghệ thuật trình diễn Nam Bộ. Ảnh: B.D

Chương trình "Nghệ thuật trình diễn Nam Bộ" nằm trong chuỗi chương trình "Nam Bộ quen mà lạ" của Quỹ Hoa Sen nhằm gìn giữ, khai thác nguồn tài liệu về lịch sử văn hóa, vùng đất, con người Nam Bộ, với mục tiêu hướng tới những thế hệ công dân thành phố, những người trẻ Việt Nam trong và ngoài nước có cơ hội được biết, được hiểu và hiểu đúng về quá trình hình thành và phát triển của mảnh đất phương nam này.

Chia sẻ với khán giả trong chương trình, Tiến sĩ Mai Mỹ Duyên đã khái quát về lịch sử phát triển nghệ thuật trình diễn Nam Bộ từ lúc người miền trung đi vào Nam khẩn hoang lập ấp. Sau khi đến vùng đất phương nam, những câu hò miền trung được gieo trồng trên mảnh đất Nam Bộ. Với thổ nhưỡng, ngôn ngữ, tính cách đặc trưng của người Nam Bộ, qua thời gian đã hình thành nên nghệ thuật trình diễn hết sức sinh động, hấp dẫn, phong phú.

Trên sân khấu, các nghệ sĩ đã giới thiệu từ hò lý Trung Bộ đến hò lý Nam Bộ, nói thơ Vân Tiên, nói thơ Bạc Liêu, đờn ca tài tử, ca ra bộ, bài vọng cổ, đến cải lương qua những bài hò, bài vọng cổ, trích đoạn cải lương tiêu biểu.

"Với chương trình này, chúng tôi mong muốn truyền đến người trẻ những giá trị văn hóa đặc sắc của tiền nhân để các em hiểu đúng và cảm thụ văn hóa Nam Bộ một cách trọn vẹn, qua đó góp phần gìn giữ và phát triển nghệ thuật trình diễn Nam Bộ trong đời sống hôm nay", Tiến sĩ Mai Mỹ Duyên cho biết.

Nằm trong chương trình "Nam Bộ quen mà lạ", ngoài talkshow "Nghệ thuật trình diễn Nam Bộ", tại Đường sách TP.HCM còn có triển lãm sách "Lịch sử, con người, vùng đất Nam Bộ"; trưng bày và bán các bức tranh chủ đề " Sắc màu thời gian" gây quỹ cho dự án Thư viện số chuyên đề Nam Bộ mang tên Nguyễn An Ninh sắp ra mắt công chúng trong thời gian tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem