Chủ đề nóng

Có Nga tiếp sức, Assad sắp quét sạch khủng bố khỏi toàn bộ Syria

Phương Đăng Thứ tư, ngày 13/09/2017 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phát biểu với báo giới tại căn cứ không quân Hemeimeem ở tỉnh Latakia, Syria, Trung tướng Nga Alexander Lapin cho biết, để giải phóng hoàn toàn Syria khỏi bọn khủng bố, chính phủ Syria chỉ còn cần "dọn sạch" 15% lãnh thổ của đất nước.
Bình luận 0

 

Máy bay Nga hoạt động tại Syria

Theo Tướng Lapin, chỉ huy trưởng chiến dịch quân sự của Nga ở Syria, tính đến hôm nay (13.9), 85 phần trăm lãnh thổ của đất nước Trung Đông đã được giải phóng khỏi khủng bố và các nhóm vũ trang bất hợp pháp, bao gồm tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Để giải phóng hoàn toàn Syria, cần "quét sạch" IS và các nhóm chiến binh khác ở 15% lãnh thổ Syria (tương đương  27.000 km2).

Đồng thời, Tướng Lapin cũng nhấn mạnh, chiến dịch quân sự của Nga sẽ tiếp tục cho tới khi bọn khủng hoảng hoàn toàn bị quét sạch khỏi Syria.

Cuộc sống đang dần dần quay trở lại với thành phố Aleppo - nơi từng là điểm nóng chiến sự và cái rốn bất ổn ở Syria.

Việc giành lại thành phố chiến lược phía Đông này tháng 12.2016 là thắng lợi quan trọng của chính phủ Assad trong cuộc xung đột.

Nếu khi vừa được giải phóng, Aleppo giống như một thành phố ma, đổ nát, hoang tàn, không một bóng người thì 9 tháng sau, các biển hiệu đã xuất hiện trở lại trên các khu phố. Ở cuối một con phố, vài người đàn ông lặng lẽ đứng hút thuốc, vài đứa trẻ bày bán chuối ở trên một chiếc bàn ngoài trời.

Chính phủ Syria hiện kiểm soát được 85% lãnh thổ Syria.

Ông Rami Abdurrahman, Giám đốc cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria cho biết, hàng nghìn người Syria đã quay lại nhà họ ở Aleppo - từng là thành phố lớn nhất của Syria - từ các trại dành cho người tị nạn, di tản.

Binh sĩ Nga tại Aleppo đã giúp khoảng 3.500 người trở về Aleppo từ các làng gần đó. Nguồn cung cấp điện ở Aleppo cũng đã được khôi phục lại hoàn toàn sau khi các nhà máy phát điện của thành phố bị phiến quân chiếm và bị phá hủy nặng nề bởi các cuộc xung đột.  

Moscow đã can thiệp vào cuộc xung đột ở Syria cách đây 2 năm để giúp chính quyền Assad, đồng minh lâu năm của nước này. Sự xuất hiện của các chiến đấu cơ, máy bay ném bom Nga đã làm thay đổi cục diện cuộc chiến theo hướng có lợi cho quân đội Syria.

Binh sĩ Syria được yểm trợ mạnh mẽ trên không cũng như trên mặt đất vài tuần gần đây đã đẩy các chiến binh IS khỏi tỉnh Homs ở miền Trung, gần biên giới với Lebanon và đang nỗ lực để quét sạch IS khỏi Deir el-Zour, thành phố có trữ lượng dầu mỏ dồi dào ở phía Đông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem