Chủ đề nóng

Cổ phiếu nông nghiệp: Khối ngoại bán ròng, cổ phiếu Bầu Đức vẫn tăng

Ngân Nguyễn Thứ bảy, ngày 18/03/2017 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bất chấp việc bị khối ngoại bán ròng mạnh trong phiên, hai cổ phiếu HNG và HAG của Bầu Đức vẫn tiếp tục tăng điểm, hiện tại đang giao dịch quanh mệnh giá.
Bình luận 0

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, ngày 17.3, hai chỉ số VN-Index và HNX-Index đóng cửa trái chiều nhau. Diễn biến của thị trường hôm nay chịu ảnh hưởng mạnh bởi hoạt động cơ cấu danh mục của hai ETF lớn là FTSE ETF và VNM ETF (MVIS).

Giống như những đợt cơ cấu gần đây, các cổ phiếu được các ETF thêm vào danh mục như ROS, NVL, DXG đều giảm mạnh trong phiên cơ cấu (chỉ có HBC tăng nhẹ), trong khi những mã bị loại hoặc bị giảm tỷ trọng lại có diễn biến tích cực hơn như SSI, KDC, MSN,…, thậm chí có mã còn tăng mạnh như PDR, HQC.

Điểm đáng chú ý nữa đó là nhiều khả năng các quỹ ETF đã sử dụng các giao dịch thỏa thuận để thực hiện việc tái cơ cấu, chúng tôi quan sát thấy các giao dịch thỏa thuận lớn liên quan tới các cổ phiếu như ROS, DXG, PDR, NVL.

Ở những lần tái cơ cấu trước, theo chúng tôi các ETF cũng sử dụng các giao dịch thỏa thuận để thực hiện việc tái cơ cấu nhưng ít thấy những giao dịch nào có khối lượng lớn như trong phiên hôm nay.

Nguyên nhân có thể là do những cổ phiếu trên đang có những đặc tính về cung/cầu khá đặc biệt, nên vì vậy, để đảm bảo việc cơ cấu danh mục diễn ra suôn sẻ, các ETF đã sử dụng nhiều hơn các giao dịch thỏa thuận.

Về cổ phiếu nông nghiệp, tuần này, các ETF thực hiện giao dịch tái cơ cấu danh mục đầu tư. Các mã cổ phiếu DPM, HVG, HAG, SBT bị khối mạnh bán ra mạnh tương ứng 2,8 triệu cổ phiếu; 3,2 triệu cổ phiếu; 3,6 triệu cổ phiếu và 3,7 triệu cổ phiếu.

Hai cổ phiếu HAG và HNG của Bầu Đức tiếp tục tăng điểm, HAG tăng 2,6% bất chấp việc bị khối ngoại bán ròng mạnh trong phiên. Nhà đầu tư tiếp tục kỳ vọng vào câu chuyện tái cơ cấu nợ của HAGL và diễn biến khả quan của giá cao su, giá của cả hai cổ phiếu trên đã tăng rất mạnh kể từ đầu năm và hiện tại đang giao dịch quanh mệnh giá.

Về thông tin ngành, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 24/2017/NĐ-CP quy định thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện Bản thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hoàng gia Campuchia năm 2016.

Theo Nghị định này, gia cầm sống gồm các loại gà thuộc loài Gallus domesticus, vịt, ngan, ngỗng, gà tây và gà lôi; thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ, của gia cầm thuộc nhóm 01.05 tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh; quả thuộc chi cam quýt, tươi hoặc khô; lúa gạo; thịt, các phụ phẩm dạng thịt sau giết mổ hoặc tiết, đã chế biến hoặc bảo quản khác; bánh mì, bánh bột nhào (pastry), bánh nướng, bánh quy và các loại bánh khác, có hoặc không chứa cacao; bánh thánh, vỏ viên nhộng dùng trong ngành dược, bánh xốp sealing wefer, bánh đa và các sản phẩm tương tự... sẽ được áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt 0%.

Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), xuất khẩu cá tra trong tháng 1/2017 đạt giá trị hơn 120 triệu USD, giảm 19,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Mỹ và EU là 2 trong số những thị trường nhập khẩu chính chiếm 32% tổng giá trị cũng giảm mạnh nhập khẩu, lần lượt là 40,9% và 22,2% so với cùng kỳ năm trước. Riêng thị trường Trung Quốc vẫn đạt 17,7 triệu USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2016. Trong 5 năm trở lại đây, tăng trưởng xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc tăng từ 24,2 - 88,7%/năm. Trong đó, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường năm 2016 đạt gần 305 triệu USD, tăng gần gấp 2 lần so với năm 2015 và tăng gấp 4,17 lần so với 5 năm trước đó (năm 2012).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem