Chủ đề nóng

Cơ sở kinh doanh quạt tích điện, máy phát điện "chặt chém" người tiêu dùng sẽ bị xử nghiêm

Vũ Khoa Thứ sáu, ngày 09/06/2023 16:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Do nhu cầu mua, sử dụng quạt tích điện, thiết bị làm mát tăng cao, nhiều cơ sở cố tình tăng giá nhằm "chặt chém" người tiêu dùng.
Bình luận 0

Liên quan đến công tác kiểm soát việc kinh doanh, buôn bán các loại thiết bị điện trên thị trường, ngày 8/6, Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Thanh Bình vừa ký công văn số 1164/TCQLTT-CNV ngày gửi Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường kiểm tra các quy định pháp luật, trước nhu cầu của người dân tăng cao đối với mặt hàng này.

Sẽ công khai tên cơ sở kinh doanh tăng giá thiết bị điện nhằm trục lợi bất chính - Ảnh 1.

Trong những ngày nắng nóng, các loại quạt tích điện có sức mua tăng đột biến. Ảnh: Quyên Lưu

Cụ thể, thời gian gần đây, tình trạng nắng nóng kỷ lục đã xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước dẫn đến nhu cầu của người dân sử dụng các thiết bị điện tăng cao như máy phát điện, các loại quạt tích điện, thiết bị  làm mát tiết kiệm điện… do nguồn cung hạn chế, từ đó một số tổ chức, cá nhân lợi dụng để trục lợi bất chính, ảnh hưởng tới quyền lợi của người tiêu dùng.

Nhằm ngăn chặn hành vi vi phạm trong kinh doanh mặt hàng trên và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương triển khai thực hiện một số nội dung như tăng cường công tác nắm bắt địa bàn, chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với các tổ chức và cá nhân sản xuất, kinh doanh các mặt hàng như mát phát điện, các loại quạt tích điện, thiết bị làm mát tiết kiệm điện…

Sẽ công khai tên cơ sở kinh doanh tăng giá thiết bị điện nhằm trục lợi bất chính - Ảnh 2.

Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu các lực lượng nắm bắt sát sao địa bàn. Ảnh: Quyên Lưu

Trong quá trình kiểm tra, Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Thanh Bình yêu cầu các đơn vị cần kết hợp tuyên truyền trực tiếp đến các tổ chức, cá nhân các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa. Các vi phạm phải được xử lý nghiêm và công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

Lãnh đạo Tổng cục cũng yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện và thường xuyên báo cáo về Tổng cục Quản lý để nắm bắt kịp thời tình hình kiểm soát giá các loại thiết bị điện.

Trước đó, do nhận thấy tình trạng thổi giá, ép giá người tiêu dung khi thị trường quạt tích điện, quạt mini và một số thiết bị điện tăng cao, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội cũng đã yêu cầu lực lượng các đội địa bàn tăng cường kiểm tra, rà soát để kịp thời ngăn chặn, xử lý đối với hành vi lợi dụng, móc túi người tiêu dùng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem