Chủ đề nóng

Cơ trưởng tính toán để MH370 biến mất mãi mãi nhưng đã mắc 2 sơ hở?

Đăng Nguyễn - Express Thứ sáu, ngày 05/04/2019 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Máy bay MH370 mất tích suốt 5 năm qua có thể được tìm thấy nhờ vào 2 sơ hở của cơ trưởng Zaharie Shah, một chuyên gia hàng không nhận định.
Bình luận 0

Cơ trưởng Zahrie Shah là người có khả năng khiến máy bay MH370 mất tích.

Theo Express, các nhà điều tra Malaysia kết luận rằng máy bay đã đổi hướng và bay qua phía nam Penang, Malaysia và sau đó hướng về Ấn Độ Dương.

Cơ trưởng Zaharie Shah bị chỉ trích nhiều nhất. Một số chuyên gia cho rằng cơ trưởng có lý do để cố ý lái máy bay tự sát ở Ấn Độ Dương.

Larry Vance, một cựu phi công và là chuyên gia hàng không cũng tin vào giả thuyết trên. Trong cuốn sách “MH370: Bí ẩn được giải mã”, Vance đề cập đến khả năng cơ trưởng Shah đã mắc hai sơ hở trong kế hoạch được coi là hoàn hảo này.

Vance giải thích cách mà hai đầu mối này có thể giúp tìm ra sự thật về máy bay MH370.

“Thứ nhất, phi công không biết rằng mình không thể tắt toàn bộ các hệ thống trên máy bay để khiến nó biến mất hoàn toàn trước các thiết bị giám sát”, Vance viết.

“Thứ hai, phi công không biết các mảnh vỡ sẽ tách ra khỏi máy bay khi đâm xuống biển. Một số mảnh vỡ trôi theo dòng nước đến khi dạt vào bờ”.

Máy bay MH370 mất tích suốt 5 năm qua.

Trên thực tế, một số mảnh vỡ được xác định là của máy bay MH370 đã trôi dạt vào bờ và được chuyển đến cho các nhà điều tra Malaysia. Vance tin rằng sẽ có thêm mảnh vỡ xuất hiện trong tương lai.

Cựu phi công này cũng chỉ ra việc máy bay có quá nhiều nhiên liệu so với hành trình cần thiết. Vance nghi ngờ rằng cơ trưởng đã yêu cầu thêm 2 giờ nhiên liệu bay để đảm bảo rằng máy bay sẽ không bao giờ được tìm thấy.

“Chuyến bay khởi hành từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh kéo dài 5 giờ 34 phút. Nhưng cơ trưởng đã yêu cầu tiếp nhiên liệu đủ để bay tới 7 giờ 31 phút”, Vance nói. “Điều này giúp cơ trưởng có thêm thời gian để bay đến khu vực hẻo lánh ở Ấn Độ Dương”.

Tuy vậy, việc máy bay có nhiều nhiên liệu hơn bình thường cũng là quy trình thông thường, để đề phòng khả năng máy bay chưa thể hạ cánh.

Chuyến bay như MH370 phải bay qua các khu vực kiểm soát quân sự và thường sẽ không thể hạ cánh đúng thời gian dự kiến, theo Express.

Với lý do này, việc máy bay có thêm nhiên liệu đủ để bay 2 giờ đồng hồ là cần thiết, trong trường hợp phải đổi hướng hạ cánh ở sân bay khác.

Vụ MH370: Lời nói cuối cùng của cơ trưởng hé lộ điều rợn người

MH370 biến mất bí ẩn vào 8.3.2014 khiến nhiều người tin rằng chiếc máy bay đã bị không tặc tấn công. Tuy nhiên, lời nói...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem