Cơm nếp

  • Cơm nếp là món ăn khoái khẩu của nhiều người, cơm nếp ngon nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.
  • Đặc sản cốm Na Lo do đồng bào dân tộc Tày thôn Na Lo, xã Tà Chải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) làm ra từ hạt lúa nếp giống địa phương có hương vị thơm ngon đặc biệt, khiến du khách đến với “Cao nguyên trắng” vào mùa thu đều muốn được thưởng thức.
  • Xuất phát từ quan niệm nếu ăn nhiều một số món như: trái cây các loại, củ lạc, rượu cái, bánh tráng… ngay từ khi vừa ngủ dậy có thể diệt trừ được sâu bọ, cây cối sẽ tốt tươi, cho hoa trái, mùa màng bội thu.
  • Những buổi chiều tà, dọc theo con đường làng tỏa quanh thôn xóm ở miền sông nước Tây Nam bộ, thỉnh thoảng người ta gặp các bà, các chị đứng tuổi ngồi bên bếp than hồng nướng chuối nếp.
  • Dân Việt – Món xôi nấu nhanh, hương vị đậm đà, ngọt bùi lại kết hợp với chút vị chua dịu từ quả kiwi, rất hợp để bạn nhâm nhi thưởng thức và tận hưởng.
  • Theo phong tục từ ngàn xưa ở buôn Chơ Ro, khi người vợ mang thai đến tháng thứ 8 thì người chồng sẽ phải tự tay chuẩn bị vật liệu, dựng một chiếc chòi kín đáo, vững chãi ở ngay trong vườn nhà để vợ “lâm bồn”.
  • Dân Việt - Món xôi rán này sẽ rất đặc biệt bởi được tẩm thêm vụn bánh mì rồi đem rán giòn. Miếng xôi vừa có màu vàng óng, vừa có cảm giác giòn rụm tan trong miệng, lại dẻo thơm rất hợp với tiết trời đầu thu.
  • (Dân Việt) - Buôn Típ, xã Ia Kreng, huyện Chư Pả (tỉnh Gia Lai) nằm hẻo lánh bên dòng Pô Kô, với hơn 360 người Ba Na và Jrai. Suốt 365 ngày trong năm, mỗi ngày 3 bữa họ chỉ ăn cơm nếp.
  • Dân Việt - Chiều nay bạn hãy thử với món ăn mới: Cơm xoài. Món ăn rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian, lại cho bạn cảm nhận khác lạ, ngọt ngào.
  • (Dân Việt) - Người ta gọi bản Lướt (xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, Sơn La) là bản Pơ Mu. Cả bản có hơn 100 nóc nhà của người Thái nằm ẩn trong một thung lũng nhỏ quanh năm mây vờn nơi lưng dãy Hoàng Liên Sơn.