Con ba khía
-
Chị Nhung, phường Nhà Mát (TP Bạc Liêu) chia sẻ, để ba khía muối có hương vị mặn vừa đủ độ ngon, thơm lâu, chắc thịt, quan trọng là pha vị muối vừa phải, muối đủ 3 đêm thì xé con ba khía rồi trộn gia vị theo công thức riêng. Trung bình mỗi ngày chị bán khoảng 10kg, còn cận Tết, có hôm bán 50 - 70kg.
-
Chừng đôi chục năm nay, ba khía - loài động vật đặc hữu một thời nhiều vô kể ở vùng nước mặn và nước lợ tỉnh Trà Vinh- bỗng dưng “lên đời” trở thành đặc sản thông qua các món ăn như ba khía tươi nấu canh chua, ba khía tươi rang me, ba khía muối…
-
Nhận thấy địa phương có nhiều sản vật, đặc sản mang giá trị kinh tế cao, trong đó có con ba khía, đôi vợ chồng trẻ Nguyễn Văn Miên-Trần Thị Xa ở Cà Mau đã bỏ việc nhà nước về làm các món quà đặc sản, trong đó có món ba khía muối nổi tiếng.
-
Đồng bằng mình có rất nhiều từ liên quan đến họ nhà cua. Từ cua đồng, cua biển, đến ba khía, con còng, chù ụ…Rồi nào là cua ốm, cua lột, cua gạch, cua gạch vuông, cua hai da…, cùng với đó là biết bao nhiêu cách chế biến từ đơn giản đến công phu, tạo nên một mảng ẩm thực riêng biệt về cua vô cùng hấp dẫn.
-
Những ngày cận Tết, chúng tôi rất bất ngờ khi chứng kiến nông dân Cà Mau bắt ba khía bằng rập chuột một cách tài tình.
-
Cứ mỗi lần về thăm quê (xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre), tôi cứ nằng nặc đề nghị bạn bè đãi cho bằng được món ba khía trộn bởi cách trộn không như cách làm của một số địa phương khác. Ba khía Thạnh Phong còn nổi tiếng cả nước về mùi vị thơm ngon, đậm đà, thịt săn chắc.